Sân vận động Cần Thơ – từng là sân vận động với sức chứa lớn nhất có gì?

san-van-dong-can-tho-1

Từng là sân vận động có sức chứa lớn nhất Việt Nam, thế nhưng hiện nay thì đã cải tạo và giảm bớt ghế ngồi. Nhưng sân vận động Cần Thơ hiện nay vẫn đang là sân vận động có những ấn tượng nhất định cho nền thể thao Việt Nam. Đặc biệt không chỉ là nơi tổ chức những trận bóng đá của câu lạc bộ này mà tại đây thường tổ chức những giải đua xe mô tô thể thao.

Lịch sử của sân vận động Cần Thơ

Cho tới thời điểm hiện nay thì cũng khó để xác định chính xác thời điểm sân vận động Cần Thơ được xây dựng, khánh thành. Thế nhưng sân vận động Cần Thơ có lần sửa chữa đầu tiên vào năm 1981 để phục vụ tổ chức giải đấu SKDA năm 1984 (giải đấu A1 lần thức 4 Việt Nam, tương tự như giải V League hiện nay).

Sân vận động Cần Thơ trước đây được mệnh danh là sân vận động có sức chứa lớn nhất Việt Nam với sức chứa lên tới hơn 50.000, gần 60.000 chỗ ngồi. Tuy nhiên thì lần gần nhất cải tạo vào năm 2019 thì hiện nay sân vận động Cần Thơ chỉ còn số chỗ ngồi là 30.000 chỗ.

Sân vận động Cần Thơ được xây dựng vào khoảng đầu năm 1980, nhưng không ai biết chính xác vào năm nào
Sân vận động Cần Thơ được xây dựng vào khoảng đầu năm 1980, nhưng không ai biết chính xác vào năm nào

Đúng như với tên gọi của nó, sân vận động Cần Thơ có địa điểm nằm ở trung tâm của thành phố này. Cung được coi là nơi sầm uất nhất, thủ phủ của Miền Tây.

Hiện này sân vận động Cần Thơ cũng là sân nhà của câu lạc bộ Cần Thơ. Hiện nay thì đội bóng này cũng đang thi đấu ở giải đấu V League 2.

Việc thành tích thi đấu không tốt của đội bóng chủ quản khiến cho những người hâm mộ của đội bóng này không thường xuyên mặn mà đến sân vận động để cổ vũ cho các cầu thủ của mình. Ước tính mỗi trận chỉ có khoảng vài trăm đến một ngàn khán giả mỗi trận. Con số rất khiêm tốn khi câu lạc bộ Cần Thơ tại thời điểm năm 1990 chơi ở giải A1 (tương đương giải V League cao nhất hiện nay), khán giả thường đến sân với con số trung bình lên tới 10.000 người mỗi trận.

Tuy nhiên nếu như thành tích thi đấu của câu lạc bộ Cần Thơ được cải thiện, hay được đầu tư mạnh mẽ. Rất có thể như thế thì đội bóng sẽ khiến cho những người hâm mộ đến sân nhiều hơn.

Kiến trúc của sân vận động Cần Thơ

Dù được xây dựng vào khoảng thời gian thập niên 80, 90 của thế kỷ trước. Thế nên sân vận động Cần Thơ vẫn mang nét hoang sơ dù đã được cải thiện, nâng cấp trong khoảng thời gian gần đây. 

Cũng chính vì thế mà phần khán đài của sân vận động Cần Thơ được đắp bằng đất và mang dáng vẻ hình lòng chảo. Phần đất bên ngoài của sân vận động Cần Thơ được tận dụng để trồng cây xanh lấy bóng mát. Bên trong của phần khán đầu sẽ được tráng bê tông, tạo ra các bậc thang được đúc bằng bê tông để cho khán giả có thể ngồi ở đây theo dõi những trận đấu. 

Sân vận động Cần Thơ có kiến trúc độc đáo với phần đường nhựa dài 760m bao quanh sân
Sân vận động Cần Thơ có kiến trúc độc đáo với phần đường nhựa dài 760m bao quanh sân

Phần trên đỉnh của sân vận động Cần Thơ được tạo thành một đường với chiều rộng tới 6m. Khán giả có thể thực hiện di chuyển dễ dàng ở trên phần đỉnh của sân vận động. Hoặc thậm chí thì khán giả có thể đứng ở trên phần này để theo dõi trận đấu diễn ra dưới mặt sân.

Trong năm 2012 thì sân vận động Cần Thơ thực hiện nâng cấp 1 phần khán đài A. Tại khán đài này đã được lắp ghế cùng với lắp mái che. Bên cạnh đó là dàn đèn ở 4 góc sân và bảng điện tử. Kinh phí để thực hiện cho lần nâng cấp của sân vận động Cần Thơ lên tới 80 tỷ VNĐ.

Điểm đặc biệt của sân vận động Cần Thơ là ở dưới phần sân sẽ có sân bóng cùng với đường chạy điền kinh như các sân vận động khác. Bên cạnh đó là có phần đường nhựa giáp giữa phần đường chạy điền kinh và chỗ ngồi khán giả. Nơi đây thường tổ chức những giải đua xe mô tô hàng năm tại Cần Thơ.

Giải đua xe mô tô sôi nổi tại sân vận động Cần Thơ

Có thể bộ môn thể thao đua xe tại Việt Nam không phát triển rầm rộ. Thế nhưng vẫn có những người yêu thích, đam mê bộ môn thể thao tốc độ này. Đặc biệt là tại các tỉnh thuộc Miền Tây. Chính nên thế mà tại sân vận động Cần Thơ có tổ chức giải đua xe mô tô hàng năm tại chính phần đường nhựa tại sân vận động này. Giải đấu đua xe mô tô tại sân vận động Cần Thơ luôn hút được lượng khán giả đến sân với số lượng cực kỳ đông đảo.

Điểm thú vị nhất tại sân vận động Cần Thơ là giải đua xe mô tô được diễn ra hàng năm
Điểm thú vị nhất tại sân vận động Cần Thơ là giải đua xe mô tô được diễn ra hàng năm

Mỗi năm tại sân vận động Cần Thơ sẽ chỉ tốt chức 3 lần đua vào ngày mùng 4 Tết, ngày lên 30/04 và 02/09. Chắc có lẽ vì lý do một năm chỉ có 3 lần được tổ chức thế nên các giải đấu đua xe mô tô này luôn thu hút được lượng khán giả lớn mỗi khi được tổ chức và diễn ra.

Tất nhiên thì sân vận động Cần Thơ hiện nay vẫn không quá hiện đại với những cơ sở vật chất, điều kiện. Nhưng với bộ môn thể thao vua cùng với sự mới lạ của bộ môn thể thao đua xe, có lẽ trong tương lai thì sân vận động Cần thơ sẽ được phát triển và nâng cấp để tạo điều kiện phát triển các môn thể thao này.

Xem thêm:

Hà Nội FC – câu lạc bộ vô địch V League nhiều nhất

Sân vận động Juventus và những điều nên biết của đội bóng thành Turin

Sân vận động Campuchia được Trung Quốc tặng có gì?