Lê Huỳnh Đức – huyền thoại tài hoa của bóng đá Việt Nam

le-huynh-duc-6

Trong quá khứ hay thậm chí là hiện tại, Việt Nam chưa bao giờ thiếu những cầu thủ tài năng với những phẩm chất hơn người. Thế nhưng điều mà nền bóng đá chúng ta còn thiếu đó là cơ sở để phát triển hết những tiềm năng của các cầu thủ đó. Trong quá khứ cũng có những cầu thủ có thể là đã phát huy được hết khả năng của mình, thậm chí trở thành huyền thoại của nền bóng đá Việt Nam. Dĩ nhiên là không thể không nhắc tới cái tên Lê Huỳnh Đức. Người đã làm say đắm con tim của những người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam.

Tiểu sử về Lê Huỳnh Đức

Lê Huỳnh Đức là một cái tên lớn của nền bóng đá Việt Nam. Những đóng góp của ông là rất lớn từ sân chơi cấp câu lạc bộ đến đội tuyển quốc gia. Không chỉ vai trò cầu thủ mà trên cương vị huấn luyện viên thì Lê Huỳnh Đức cũng để lại đậm nét những dấu ấn với niềm đam mê với bóng đá của mình.

Lê Huỳnh Đức được sinh ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1972, tuy nhiên thì quê gốc lại ở Huế. Con đường đến với bóng đá chuyên nghiệp của Lê Huỳnh Đức cũng có phần đơn giản hơn so với những cầu thủ cùng thời một chút bởi bố của ông là Lê Văn Tâm, cũng là một trong những cầu thủ lừng danh của bóng đá miền Nam thời điểm bấy giờ.

Trong quá khứ, Lê Huỳnh Đức là cầu thủ xuất sắc trong thế hệ của mình
Trong quá khứ, Lê Huỳnh Đức là cầu thủ xuất sắc trong thế hệ của mình 

Thế nhưng không chỉ Lê Huỳnh Đức mà hầu như tất cả những cầu thủ khác trong giai đoạn ấy gặp khó khăn để đến với bóng đá chuyên nghiệp. Bởi khi đó thì phong trào thể dục thể thao nói chung chưa phát triển như hiện nay. Cùng với những điều kiện có thể ảnh hưởng tới quá trình quyết tâm theo đuổi đam mê với bóng đá.

Nên mãi cho tới năm 1994 thì Lê Huỳnh Đức mới bắt đầu phát triển sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp của bản thân. Khoảng thời gian đầu Lê Huỳnh Đức gia nhập đội bóng có tên là Quân Khu 7 thuộc Bộ Quốc Phòng khi đó. Nhưng đó cũng chưa phải là câu lạc bộ chuyên nghiệp đầu tiên của ông.
Tới năm 1995 thì Lê Huỳnh Đức chuyển sang đầu quân cho câu lạc bộ Công an Thành Phố Hồ Chí Minh và bắt đầu sự nghiệp bóng đá của mình ở đây.

Sự nghiệp quần đùi áo số của Lê Huỳnh Đức

Có thể do điều kiện vật chất, nền tảng cơ sở của bóng đá Việt Nam khi đó quá khó để những cầu thủ có thể phát triển như hiện nay. Điều đó cũng đồng nghĩa với chuyên môn của các cầu thủ sẽ bị hạn chế và không được cao như bóng đá hiện nay. Thế nhưng khi đó Lê Huỳnh Đức chỉ mới bắt đầu sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp đã khiến những người hâm mộ khi đó phải nức lòng.

Sự nghiệp tại câu lạc bộ của Lê Huỳnh Đức

Khi chơi cho câu lạc bộ Công an Thành phố Hồ Chí Minh, dù chỉ chơi 5 mùa giải và chơi 86 trận nhưng Lê Huỳnh Đức đã ghi được 60 bàn thắng. Một hiệu số cũng như con số rất ấn tượng. Danh tiếng của Lê Huỳnh Đức khi đó đã được nhiều người biết tới, thậm chí đã vang danh sang cả nước ngoài.

Chính vì thế mà đội bóng ở Trung Quốc khi đó là Trùng Khánh Lực Phàm đã có được chữ ký của danh thủ Việt Nam khi đó bằng một bản hợp đồng cho mượn vào năm 2001. Thế nhưng tại đất nước bạn, Lê Huỳnh Đức lại không chứng minh được nhiều. Điều này cũng khá dễ hiểu khi thời điểm đó dân trí còn khá thấp. Lê Huỳnh Đức lạc lõng giữa một nền văn hóa riêng khiến tài năng của ông không thể bùng nổ như thời điểm chơi trong nước.

Và khi bản hợp đồng cho mượn kết thúc, Lê Huỳnh Đức lại quay trở về và thi đấu trong nước. Lúc này thì cựu danh thủ gốc Huế lúc này đã 30 tuổi, đã qua thời kỳ đỉnh cao của chính mình.

Lê Huỳnh Đức chơi cho đội Ngân Hàng Đông Á 1 mùa giải, nhưng với nhiều tác nhân ảnh hưởng tới quá trình cũng như thành tích thi đấu. Những ấn tượng mà ông để lại tại đội bóng này không có quá nhiều điểm nhấn. 

Sau 1 mùa giải đó thì Lê Huỳnh Đức chuyển sang và thi đấu cho câu lạc bộ SHB Đà Nẵng và gắn bó với đội bóng này trong 3 mùa giải và cũng giải nghệ tại câu lạc bộ này. Và đây cũng là câu lạc bộ mà Lê Huỳnh Đức dẫn dắt khi bắt đầu sự nghiệp huấn luyện viên.

Sự nghiệp của Lê Huỳnh Đức tại đội tuyển quốc gia

Lê Huỳnh Đức cũng là cầu thủ được triệu tập lên đội tuyển quốc gia từ rất sớm. Có thể nói trong thời điểm đó thì Lê Huỳnh Đức cùng với những cái tên như Hồng Sơn, Văn Sỹ Hùng,… là những cái tên đã chiếm trọn được tình cảm của người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Danh thủ Huỳnh Đức được triệu tập lên đội tuyển quốc gia từ rất sớm
Danh thủ Huỳnh Đức được triệu tập lên đội tuyển quốc gia từ rất sớm

Thế nhưng trong thời điểm đó của mình, cựu danh thủ gốc Huế có lẽ là một trong những cái tên nổi trội hơn cả, khi là người nắm kỷ lục với 5 lần tham dự Tiger Cup. Cũng là thành tích lớn nhất đối với lịch sử bóng đá Việt Nam hiện nay mà chưa cầu thủ nào có thể vượt qua được.

Sự nghiệp cầm quân của Lê Huỳnh Đức

Ngoài khả năng của một cầu thủ bóng đá hàng đầu, Lê Huỳnh Đức còn chứng tỏ khả năng của mình dưới vai trò huấn luyện, dẫn dắt các cầu thủ. Con đường đến với sự nghiệp dẫn dắt của Lê Huỳnh Đức cũng khá thuận lợi.

Quá trình cầm quân của Lê Huỳnh Đức cũng gặt hái được những danh hiệu danh giá
Quá trình cầm quân của Lê Huỳnh Đức cũng gặt hái được những danh hiệu danh giá

Ngay sau khi giải nghệ sự nghiệp cầu thủ của mình, năm 2008 Lê Huỳnh Đức chính thức trở thành huấn luyện viên trưởng của chính đội bóng SHB Đà Nẵng. Tại đây thì Lê Huỳnh Đức đã giành được không ít danh hiệu dưới cương vị huấn luyện viên.

SHB Đà Nẵng cũng là câu lạc bộ bóng đá duy nhất mà Lê Huỳnh Đức dẫn dắt. Tại đội bóng này thì ông dẫn dắt được chia làm 2 giai đoạn. Lần đầu tiên từ năm 2008 – 2017 và lần thứ 2 từ 2018 – 2021.

Tiếp theo thì Lê Huỳnh Đức vẫn gắn bó với bóng đá, tuy nhiên lại với cương vị khác. Bắt đầu mùa giải 2022 thì câu lạc bộ Sài Gòn đã mời ông về đảm nhiệm vai trò giám đốc kỹ thuật của câu lạc bộ. Thế nhưng quãng thời gian này chỉ kéo dài 1 năm khi câu lạc bộ Sài Gòn đã tuyên bố giải thể đầu năm nay.

Bộ sưu tập thành tích khổng lồ của Lê Huỳnh Đức

Đối với một cầu thủ tài năng, một người dẫn dắt giỏi thì việc những thành tích, những thành công đến với Lê Huỳnh Đức là rất nhiều. Thậm chí có những thành tích đến hiện nay đã là kỷ lục mà khó có cầu thủ nào đạt được trong tương lai.

Ngay trong mùa giải đầu tiên bắt đầu sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp với câu lạc bộ Công an Thành Phố Hồ Chí Minh, Lê Huỳnh Đức đã giúp câu lạc bộ này giành chức vô địch quốc gia. Nhưng đây cũng là lần duy nhất mà Lê Huỳnh Đức giành được chức vô địch V League dưới tư cách cầu thủ.

Thế nhưng những danh hiệu cá nhân mà Lê Huỳnh Đức giành được cũng không hề nhỏ. Với những năm tháng chơi bóng tại V League thì cựu danh thủ gốc Huế đã xuất sắc giành được 3 danh hiệu quả bóng vàng Việt Nam vào những năm 1995, 1997 và 2002. Cùng với 2 danh hiệu vua phá lưới tại giải vô địch quốc gia.

Hiện nay thì danh thủ Huỳnh Đức vẫn là cầu thủ có nhiều danh hiệu cá nhân nhất
Hiện nay thì danh thủ Huỳnh Đức vẫn là cầu thủ có nhiều danh hiệu cá nhân nhất

Lê Huỳnh Đức cũng là cầu thủ đang nắm giữ trong lực sử nền bóng đá Việt Nam khi là người nắm giữ nhiều danh hiệu cá nhân nhất. (bao gồm các danh hiệu bóng vàng, bóng bạc, cầu thủ xuất sắc,….)

Trái ngọt cũng đến với Lê Huỳnh Đức trên cương vị huấn luyện viên. Đó cũng là thành quả sau hơn 10 năm Lê Huỳnh Đức đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên tại câu lạc bộ SHB Đà Nẵng.

Lê Huỳnh Đức đã giúp cho SHB Đà Nẵng vô địch giải đấu cao nhất Việt Nam khi 2 lần lên ngôi vô địch vào những năm 2009 và 2012. Đặc biệt là vào chức vô địch đầu tiên của cựu danh thủ thì khi đó mới 37 tuổi, cũng là vị huấn luyện viên trẻ nhất giành chức vô địch V League.

Thế nhưng mối lương duyên của Lê Huỳnh Đức với đội bóng sông Hàn đã kết thúc vào mùa giải năm 2021. Bởi khi đó, đội bóng của Lê Huỳnh Đức thi đấu không được tốt và nhận được những kết quả không như ý. Và đây cũng là thời điểm mà ông chia tay với câu lạc bộ đã đem lại những thành công cho bản thân.

Lựa chọn sai lầm với câu lạc bộ Sài Gòn

Sau thời gian nghỉ ngơi khi chia tay câu lạc bộ SHB Đà Nẵng dài 1 mùa giải, cựu danh thủ gốc Huế chính thức đảm nhận vai trò giám đốc kỹ thuật của câu lạc bộ Sài Gòn. Câu lạc bộ đang có những hoạt động khá sôi nổi cũng như đầu tư lớn tại V League.
Thế nhưng đây lại là quyết định sai lầm của cựu danh thủ Lê Huỳnh Đức. Bởi câu lạc bộ Sài Gòn lúc này gặp rất nhiều vấn đề trong quản lý đội bóng. Thậm chí có cả những tình huống nợ lương các cầu thủ của đội bóng xảy ra. 

Và ban quản lý câu lạc bộ này đã không thể duy trì câu lạc bộ này. Cuối cùng thì trái ngược với những dự định, kế hoạch cho tương lai. Câu lạc bộ Sài Gòn chính thức giải thể đầu mùa giải năm nay. Và cựu danh thủ Lê Huỳnh Đức cũng chính thức thôi vị trí tại câu lạc bộ.

Cuộc sống viên mãn của Lê Huỳnh Đức

Trái ngược với sự nghiệp thi đấu khá nhiều thăng trầm thì cuộc sống đời thường của cựu danh thủ Lê Huỳnh Đức rất viên mãn và được nhiều người mong đợi.

Năm 1997, cựu danh thủ gốc Huế kết hôn với người vợ của mình là Hồng Vân. Cuộc sống cũng vô cùng dễ chịu khi Lê Huỳnh Đức có thể tập trung sự nghiệp liên quan đến bóng đá của mình. Còn người vợ chấp nhận hi sinh và ở nhà để nuôi dưỡng các con và kinh doanh nhỏ.

Cuộc sống của danh thủ Huỳnh Đức khá là viên mãn
Cuộc sống của danh thủ Huỳnh Đức khá là viên mãn

Tới thời điểm hiện nay thì Lê Huỳnh Đức cùng vợ cũng có với nhau 3 người con. 2 người con trai lớn đều giỏi giang, học tập và phát triển tại nước ngoài. Còn người con gái nhỏ hiện vẫn đang ở đội tuổi đến trường.

Dù gì thì cựu danh thủ gốc Huế vẫn là một cái tên lớn của nền bóng đá Việt Nam và xứng đáng để tôn trọng cũng như là tấm gương lớn để các cầu thủ trẻ học hỏi.

Xem thêm:

Sân vận động Tottenham Hotspur, công trình tỷ bảng Anh

Hlv U23 Việt Nam và kỳ vọng của người hâm mộ

Sân vận động Quy Nhơn – sân nhà của Topenland Bình Định