CR7 – M10, Ai là cầu thủ số 1 thế giới?

Messi và Ronaldo

Có những fan hậm mộ bóng đá sẽ phải thốt lên rằng “tôi thật may mắn khi được chứng kiến Messi và Ronaldo chơi bóng trong đời mình”. Thậm chí trong khoảng vài năm trước, giải thưởng danh giá quả cầu vàng có người còn bông bùa rằng chỉ cần lựa chọn giữa Ronaldo và Messi thì kết quả cũng đều xứng đáng trong mỗi năm. Vậy thì một trong những câu hỏi muôn thuở của giới túc cầu, giữa Ronaldo và Messi, ai là cầu thủ số 1 thế giới?

Thiên tài và kẻ thách thức

Ronaldo và Messi là ví dụ cho 2 trường hợp điển hình trong bóng đá hiện đại ngày nay. Một bên là có được khả năng thiên phú, phẩm chất tuyệt vời. Một bên là nỗ lực, cố gắng từng ngày để mang lại những giá trị cốt lõi trong chuyên môn.

cau-thu-so-1-the-gioi
2 người thống trị những danh hiệu trong kỷ nguyên của mình

Tất nhiên là đối với Messi được Chúa trời ưu ái hơn khi có khả năng hơn người. Tuy nhiên việc duy trì luyện tập ở mỗi cầu thủ thì là điều bắt buộc. Còn về phần Ronaldo thì thời gian luyện tập thường hơn rất nhiều so với các cầu thủ khác.

Vậy thì giữa 2 cầu thủ này thì đâu là cầu thủ số 1 thế giới. Các danh hiệu cũng chỉ là một trong những thước đo để đánh giá. Nhưng dĩ nhiên phần thưởng nào cũng sẽ có những ý kiến trái chiều khác nhau. Nên để trả lời cho câu hỏi cầu thủ số 1 thế giới mà dựa vào các giải thưởng thì có vẻ không chính xác, mặc dù nó là cách công tâm nhất.

Chức vô địch định mệnh

Chức vô địch của Messi trong World Cup 2022 vừa rồi chính là đoạn kết đẹp nhất trong những năm chương cuối sự nghiệp của Messi. Nhưng cũng phải nói ngược lại, siêu sao người Bồ vẫn chưa được nâng cao danh hiệu lớn nhất hành tinh, và có lẽ là không bao giờ trong sự nghiệp của mình, bởi năm nay CR7 đã 38 tuổi.

Khi ấy nhiều người đã khẳng định Messi là cầu thủ số 1 thế giới. Dĩ nhiên đa phần đều là đến từ fan hâm mộ của siêu sao PSG. Nhưng liệu so sánh ấy có thực sự công tâm cho Ronaldo?

cau-thu-so-1-the-gioi
Có thể đây sẽ là chiếc Cup dành cho đoạn kết viên mãn nhất của Messi

Nên nhớ Ronaldo cũng đã từng vô địch giải đấu Euro 2016 và giành được danh hiệu danh giá này, đặc biệt là cũng trước chính tuyển Pháp thời điểm đó. Và giải đấu Euro thì tới thời điểm hiện nay thậm chí được đánh giá cao hơn so với World Cup bởi chất lượng các đội bóng tham gia.

Để so sánh với chức vô địch Euro của Ronaldo thì Messi sẽ có Copa America vào năm 2021. Tuy nhiên giữa 2 nền bóng đá Châu Âu và Châu Mỹ thì chắc chắn tại lục địa già vẫn nhỉnh hơn về trình độ. Quan trọng là giải đấu Copa America được diễn ra hàng năm.

Nên nếu so về những thành tích đó để trả lời cho câu hỏi ai là cầu thủ số 1 thế giới thì rất khó. Điều quan trọng nhất là những cống hiến mà 2 cầu thủ này mang lại cho nền bóng đá hiện nay.

Cặp đôi lịch sử

Việc có hiềm khích hay mâu thuẫn giữa 2 cầu thủ này thực ra cũng chỉ là những câu chuyện do các fan hâm mộ thêu dệt. Thực chất cả 2 đều dành cho nhau sự tôn trọng nhất định đối với những thành tích mà đối phương đạt được. 

Chính vì sự cố gắng và những thành tích của đối thủ gần như sẽ là sự kích thích để khiến siêu sao còn lại cố gắng, nỗ lực để giành được những thành công tiếp theo. Chính vì thế mà đây sẽ là cặp đôi lịch sử của bóng đá thế giới. Có lẽ trong những năm về sau, những giai đoạn tiếp theo của bóng đá thế giới khó lòng mà được chứng kiến một cặp đôi thứ 2.

Vậy thì sau giai đoạn giữa 2 siêu sao, thì lớp kế cận tiếp theo ai sẽ là cầu thủ số 1 thế giới. Có lẽ câu trả lời sẽ đơn giản hơn, bởi sẽ không có sự xuất hiện của 2 siêu sao này trong cuộc đua.

Sau kỷ nguyên CR7 và M10 thì ai là cầu thủ số 1 thế giới?

Trong xuyên suốt kỷ nguyên của 2 siêu sao này, đã từng có những cầu thủ mang những phẩm chất tài năng, hứa hẹn có thể phá vỡ được kỷ nguyên kéo dài hơn 1 thập kỷ này. Đó là Neymar, cầu thủ duy nhất mang kỳ vọng nặng nề đó. Nhưng tất cả chỉ dừng lại ở kỳ vọng, khoảng cách để trở thành cầu thủ số 1 thế giới còn quá xa.

cau-thu-so-1-the-gioi
Liệu có ai trên thế giới có thể vươn tới đẳng cấp của 2 siêu sao này?

Lớp kế cận đã có những hình bóng xuất hiện, đó là những Mbappe, Haaland, Vinicius, Pedri, Gavi,…. Nhưng dĩ nhiên quãng đường vẫn còn rất dài, khoảng cách để có thể trở thành một CR7 hay M10 thứ tiếp theo là vấn đề không phải đơn giản.

Nhưng tất nhiên bóng đá thế giới lúc ấy vẫn sẽ phải tìm ra được cầu thủ số 1 thế giới. Khi ấy 2 siêu sao đã không còn thể hiện được đẳng cấp bởi tuổi tác, tiêu chí để đánh giá cầu thủ số 1 thế giới cũng sẽ dễ hơn bởi không có những người liên tục xô đổ những thành tích, kỷ lục của nhau.

Khi ấy thì nhiệm vụ tìm ra cầu thủ số 1 thế giới sẽ dễ hơn. Còn để trả lời câu hỏi đó trong kỷ nguyên của 2 siêu sao có lẽ không thể trả lời được.

Xem thêm

Đội tuyển Anh hiện nay, liệu có phải thế hệ vàng?

Những cầu thủ Hàn Quốc nổi bật nhất ở Châu Âu – niềm tự hào của xứ sở kim chi

Jorginho – “Bảo vật” sinh năm 1991 của nước Ý