Arsenal Đã Chuyển Mình Như Thế Nào Dưới Thời Mikel Arteta

Arsenal Đã Chuyển Mình Như Thế Nào Dưới Thời Mikel Arteta

Arsenal từng bị trích dẫn chỉ vì lối chơi thiếu sáng tạo, loạn nhịp. Tuy nhiên, dưới thời cầm quân Mikel Arteta, lối đá của Arsenal đã có những thay đổi tích cực. Với chiến thuật, lối chơi tài năng hiện đang là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 2022/23. 

Arsenal đang phát huy tối đa sức mạnh 

Trước khi Mikel Arteta xuất hiện, Arsenal từng có quãng thời gian dài chìm trong cuộc khủng hoảng. Đội bóng không thể duy trì lối chơi tấn công cống hiến như truyền thống. Pháp thủ cũng không sẵn sàng chi tiền để có thể theo đuổi lối chơi đã làm nên thương hiệu. 

Phong độ, chiến thuật thi đấu của Arsenal trước Mikel Arteta

Có thể nói, sự ra đi của Arsene Wenger đã gián tiếp gây nên giai đoạn khủng hoảng đường lối đá của Arsenal . Lối đá được xây dựng trong thời gian dài hiện tại không còn phù hợp. Đội bóng cũng không sẵn sàng chi lớn cho thị trường chuyển đổi năng lực để thu hút những siêu sao tấn công tốt. 

Lựa chọn Mikel Arteta được coi là một trong những quyết định gây xôn xao nhất của Arsenal. By thần lý bóng đá mà nhà cầm quân người Tây Ban Nha theo đuổi có khá nhiều điểm khác biệt với lối chơi trước đó của Pháo thủ. 

Tuy nhiên, theo sự dẫn dắt của Arteta, pháp thủ đã tìm thấy một con đường mới dẫn đến thành công. Lối đá của Arsenal trở nên đầy đủ gai góc thậm chí thô bạo. Tuy nhiên, lối chơi này lại nhanh chóng mang lại hiệu quả khá ấn tượng. 

Arsenal hiện đang theo dõi đuổi theo mang lại hiệu quả cao

Những thay đổi đáng chú ý khi nhà cầm quân Mikel Arteta xuất hiện 

Ngoài sự thay đổi trong thần lý bóng đá, Mikel Arteta còn mang đến một làn gió mới trong bộ máy cấu trúc. Đội hình xuất phát của Arsenal hiện tại không thiếu những cái tên kinh điển. Đội bóng cũng sở hữu một dàn cầu thủ trẻ với phong độ bay cao và lối chơi đẹp mắt. 

Không thể phủ nhận, thời hạn cuối cùng của Mikel Arteta đã trở lại đúng hướng. Và Mikel đang ở trong tay một đội quân phi thường. Những lợi thế này, hẹn hò sẽ giúp Pháo thủ giành được chiến thắng lớn trong mùa giải này. 

Lối đá của Arsenal chịu tác động của nhiều yếu tố 

Sự thay đổi trong lối đá của Arsenal có một phần chịu tác động từ nhà cầm quân Mikel Arteta. Tuy nhiên, những cống hiến của chân vịt chủ lực cũng mang lại sự thay đổi không hề nhỏ đối với lối chơi của toàn đội. 

Một trong những triết lý thi đấu chính của nhà cầm quân người Tây Ban Nha là xây dựng văn hóa phù hợp. Nền tảng văn hóa sẽ giúp câu lạc bộ luôn luôn vàng khi phải đối mặt với vô và biến cố. 

Mikel Arteta không tiết lộ quá nhiều về phương pháp huấn luyện của mình. Nhà cầm quân 40 tuổi chỉ chia sẻ công việc của mình là gắn kết các thành viên, thuyết phục mọi hoàn hảo thủ sống vì đội bóng. 

Saliba cống hiến nhiều lối vào lối đá của nhà tuyển dụng

Chiến thuật thi đấu của chiến lược gia Mikel Arteta

Ngay từ những ngày đầu tiên huấn luyện Arsenal, nhà cầm quân 40 tuổi đã thể hiện tâm huyết và mong muốn đưa Pháo thủ trở lại đỉnh vinh quang. Những kế hoạch được Mikel Arteta xây dựng ngay khi bắt đầu nhiệm vụ đã phát huy sức mạnh cả trong và ngoài sân cỏ. 

Một số thay đổi khác trong lối đá của Arsenal có thể kể đến là sơ đồ 4-2-3-1, 3-4-4. Mikel Arteta cũng nhiều lần thử sơ đồ thi đấu mới lạ. Trong đó, bước chính lớn nhất được đưa ra Emile Smith Rowe chơi ở vị trí số 10. 

Quyết định này giúp hàng công và hàng bảo vệ của pháo thủ có sự liên kết chặt chẽ hơn. Tốc độ của các đợt lên bóng, phản công cũng được cải thiện rõ ràng. 

Huấn luyện viên Mikel Arteta mang lại nhiều thay đổi trong lối đá

Sự khai báo của trung vệ Pháp Saliba

Trở về Arsenal sau 3 năm tu nghiệp, William Saliba đã mang lại làn gió mới cho nhà Pháo. Không hề quá lời khi nói rằng lối đá của Arsenal đã có sự thay đổi tích cực khi Saliba xuất hiện. 

Tốc độ tối đa của Salbia có thể lên tới 34,5km/h. Cũng chính nhờ khả năng đua tốc độ và truy cản hàng đầu của Salbia, khoảng cách bóng trung bình của Pháo thủ đã tăng thêm đáng kể. 

William Saliba cũng là một trong số ít những chân gầy có thể hiện thực hóa ý tưởng chơi bóng của Arteta. Chỉ khi Saliba có mặt ở tuyến dưới, đường phản công dâng cao, nhìn thấu đối thủ của Arteta mới thực sự có hiệu quả. 

Ngoài ra, Selina còn là nhân vật quan trọng giúp nâng cao đáng kể tỷ lệ kiểm soát bóng của Arsenal. Theo thống kê, cầu thủ phòng ngự của nhà Pháo có tới 534 lần Bóng đá thành công. Con số xuất sắc này giúp nâng cao tỷ lệ kiểm tra giám sát bóng của Pháo thủ tăng từ 53% lên 57%. 

Kết luận

Lối đá của Arsenal đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Mikel Arteta thay thế Arsene Wenger. Và hiện tại, đường đá này vẫn phát huy tối đa hiệu quả, giúp Pháo thủ liên tục cải thiện thành tích. Nếu bạn quan tâm đến hành trình chinh phục Ngoại hạng Anh của thầy trò Mikel Arteta, đừng quên cập nhật những bài viết mới nhất tại website. 

xem thêm:

Fulham Và Bí Quyết Giúp Ổn định Tại Ngoại hạng Anh

Man United Mang Dấu Ấn Tái Thiết Từ Casemiro Và Eriksen

Mikel Arteta Hành Trình Người Tái Thiết “Pháo Thủ” Arsenal