Những điều thú vị xung quanh áo Arsenal của thành London

ao-arsenal-5

Arsenal đang là đội bóng có thành tích tốt nhất Ngoại Hạng Anh hiện nay. Dẫn chứng cho điều đó chính là vị trí đầu bảng sau nửa mùa giải đã diễn ra. Nhưng thông tin bài viết này sẽ không nói về những thành tích của đội bóng thành London này. Bài viết dưới đây sẽ nói về nguồn gốc của về chiếc áo Arsenal. Một trong những thứ gắn liền với những thành công và cả những thất bại của đội bóng.

Nguồn gốc trang phục truyền thống của Arsenal

Màu áo truyền thống của Arsenal là mang sắc đỏ, một màu sắc truyền thống của nhiều câu lạc bộ ở Ngoại Hạng Anh. Thế nhưng đối với áo Arsenal cũng có rất nhiều điểm khác biệt để tạo nên phong cách và truyền thống riêng.
Thế nhưng, không nhiều người tìm hiểu về lịch sử của áo Arsenal. Câu chuyện tạo nên trang phục của đội bóng này cũng rất thú vị. 

ao-arsenal
Đây chính là nơi sản sinh ra đội bóng Arsenal và cũng như trang phục của các đội bóng này

Vào năm 1886 khi câu lạc bộ được thành lập tại Woolwich. Khi này thì những người sáng lập nên đội bóng là Fred Beardsley và Morris Bates phải tìm kiếm được trang phục thi đấu cho cả đội bóng. 2 người đồng sáng lập nên câu lạc bộ này lại là cựu cầu thủ của Nottingham Forest, nên đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính câu lạc bộ cũ. Và thế là Nottingham Forest đã gửi tới trang phục và một quả bóng cho câu lạc bộ này, nó cũng có cũng có màu sắc truyền thống cho tới tận ngày nay là quần trắng, áo đỏ.

Chiếc áo Arsenal này gắn bó với cầu thủ của đội bóng một vài năm. Cho tới khi Herbert Chapman thay đổi trang phục để tạo nên điểm khác biệt cho câu lạc bộ. Và đó chính là lý do mà ở phần áo Arsenal lại có màu trắng ở phần cánh tay. Về thiết kế này thì có những thông tin rất thú vị cho rằng Herbert Chapman lấy ý tưởng trong một lần thấy 1 cổ động viên mặc một chiếc áo ba lỗ màu đỏ bên ngoài và chiếc áo thun ở bên trong.

Trong lịch sử thì cũng có một thời điểm áo Arsenal thay đổi, đó là vào mùa giải 1966 – 1967. Khi này câu lạc bộ đã thay đổi màu sắc áo thành màu đỏ hoàn toàn. Thế nhưng quyết định này không được lòng người hâm mộ. Và cho tới thời điểm hiện nay thì màu áo đỏ trắng vẫn là trang phục truyền thống của Arsenal.

Các nhà sản xuất áo Arsenal

Tất nhiên đối với mỗi câu lạc bộ nào thì cũng sẽ có một nhà sản xuất đồng với nhà tài trợ cho câu lạc bộ. Với một câu lạc bộ giàu thành tích như pháo thủ thì sẵn sàng có rất nhiều nhà tài trợ sản xuất trang phục thi đấu.

Nên chính vì thế mà trong xuyên suốt lịch sử, áo Arsenal cũng được khá nhiều nhà tài trợ sản xuất. Mỗi giai đoạn gắn liền với một nhà tài trợ thì áo Arsenal sân khách hoặc sân nhà sẽ có những biến tấu về thiết kế. Tạo nên những đặc điểm nhất định cho trang phục.

  • Bukta (1930 – 1970): Đây là nhà sản xuất áo Arsenal đầu tiên của câu lạc bộ này. Quãng thời gian hợp tác với nhà sản xuất Bukta cũng lên tới 40 năm trong lịch sử của đội bóng.
  • Umbro (1971 – 1986) Cũng là nhà sản xuất hợp tác với pháo thủ thành London thứ 2. Với nhà sản xuất này cũng mang đến những điểm khác biệt, những dấu ấn nhất định trong áo Arsenal.
  • Adidas (1986 -1994 ) Một trong những ông lớn của thời trang thể thao. Adidas cũng đã có quãng thời gian hợp tác với đội bóng thành London.
  • Nike ( 1994 – 2014 ) Sau khi ngừng hợp tác với Adidas thì một ông lớn khác trong ngành trang phục thể thao là Nike. Trong giai đoạn này đã sản xuất ra rất nhiều những mẫu áo Arsenal đẹp mắt được những cổ động viên yêu thích.
  • Puma ( 2014 -2018 ) Những mẫu áo Arsenal do Puma sản xuất cũng mang lại được những dấu ấn riêng trong thiết kế. Hiện này cũng có rất nhiều những mẫu áo trở thành trang phục đẹp nhất qua các năm cho câu lạc bộ này.
  • Adidas ( 2019 trở đi ) Năm 2019 thì đội bóng này tiếp tục bắt tay hợp tác với nhà sản xuất là Adidas. Hiện tại thì các mẫu áo của Arsenal khi hợp tác với Adidas cũng được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ.

Những chiếc áo Arsenal được gắn liền với lịch sử

Mỗi một mùa giải thì các câu lạc bộ lại cho ra mắt một mẫu áo mới. Mẫu áo đó sẽ dùng để thi đấu và gắn liền với câu lạc bộ đó trong suốt mùa giải đó. Thế nhưng đối với một câu lạc bộ thì sẽ có những màu áo không thể quên được. Ví dụ như đối với những mùa giải mà câu lạc bộ đó giành được những vinh quang to lớn. Và với pháo thủ cũng vậy, có những mẫu áo Arsenal “đẹp nhất” trong lòng người hâm mộ.

Màu áo bất bại

Arsenal là đội bóng duy nhất giành chiếc cup vàng Premier League. Có nghĩa là đội bóng này đã trải qua một mùa giải hoàn hảo, một mùa giải mà đoàn quân của  Arsene Wenger. Đó cũng là thành tích mà mọi nhà vô địch của Ngoại Hạng Anh đều mong muốn. 

ao-arsenal-5
Đây vẫn luôn được coi là chiếc áo đẹp nhất đối với các fan hâm mộ của pháp thủ

Trong mùa giải đó thì chiếc áo Arsenal cũng luôn được người hâm mộ coi đó là trang phục đẹp nhất. Không chỉ là về tính thiết kế thời trang, mà nó còn mang một niềm kiêu hãnh đối với những cổ động viên của câu lạc bộ này. 

Hiện nay tại thị trường rõ ràng là mẫu áo Arsenal này đã không còn sản xuất. Thế nhưng với nhưng người hâm mộ nhiệt thành thì vẫn luôn tìm mua những trang phục lịch sử này. Để coi như một niềm tự hào, một sự hãnh diện dành cho đội bóng yêu thích.

Màu áo kỷ niệm Highbury Jersey

Đó là vào mùa giải 2005 – 2006, khi câu lạc bộ này còn kết hợp với nhà sản xuất Nike. Với trang phục của mùa giải năm đó, áo Arsenal được thay đổi khác với màu truyền thống. Đó là không còn phần màu trắng ở tay áo. Màu sắc cũng không phải lả màu đỏ tươi, thay vào đó là màu đỏ hơi sẫm màu.

ao-arsenal-4
Dù màu áo này có thay đổi lớn về thiết kế nhưng cũng nhận được sự yêu thích rất lớn

Nhưng đó chính là màu áo Arsenal mang nhiều kỷ niệm với các cổ động viên. Bởi đó là màu áo của mùa giải cuối cùng đội  bóng này chơi ở sân Highbury Jersey để chuyển sang sân vận động mới là Emirate cho tới hiện nay.

Mẫu áo Arsenal đáng quên nhất

Dĩ nhiên là ngoài những mẫu áo đẹp nhất thì sẽ có những màu áo xấu nhất. Áo Arsenal được đánh giá cao với thiết kế đơn giản, sự hòa trộn, giao thoa giữa màu sắc đỏ và trắng tạo nên được sự hài hòa nhất định cho trang phục. Hầu như những mẫu áo Arsenal được yêu thích cũng đề cao tính đơn giản của trang phục.

ao-arsenal-5
Chắc hẳn không một fan hâm mộ nào muốn nhìn thấy mẫu áo này của Arsenal

Thế nhưng đối với những mẫu áo Arsenal xấu nhất thì ngược lại. Vào mùa giải 1990 – 1991 của áo đấu sân khách. Chiếc áo này sử dụng màu sắc vàng là chủ đạo. Thế nhưng có rất nhiều họa tiết màu đen đan xen lên màu áo. Phần chữ của các nhà đầu tư được làm nổi bật với màu đỏ. Và trên vai áo thì lại có phần 3 sọc kẻ đặc trưng của hãng thể thao Adidas cũng được làm nổi bật với màu đỏ.

Đây ngoài được coi là mẫu áo Arsenal xấu nhất thì còn được người hâm mộ, các cổ động viên cho rằng đây là một trong những mẫu áo bóng đá xấu nhất trong lịch sử bóng đá.

Xem thêm:

Những cầu thủ khoác áo Chelsea mang con số 9 “nguyền rủa”

David Beckham – Bí mật của cựu danh thủ đẹp trai số 1 thế giới

Andrea Pirlo – Tiết lộ 7 điều thú vị nhất về Bá tước bóng đá