Hé lộ nội dung bản fax đe dọa được Enriquez Negreira gửi cho Barca

Enriquez Negreira đã nhận khoản thanh toán từ Barca khi còn làm phó chủ tịch Ủy ban trọng tài Tây Ban Nha

Làng túc cầu Tây Ban Nha được một phen xôn xao trước các cáo buộc ‘hối lộ’ đối với Barca bằng việc thực hiện các khoản thanh toán cho công ty có tên DASNIL 95 thuộc sở hữu của cựu phó chủ tịch Ủy ban trọng tài, Enriquez Negreira. Sau khi Barca cắt các khoản thanh toán này vào năm 2018 thì một năm sau đó, vào năm 2019, Enriquez Negreira đã gửi một bản fax tới Barca. Nội dung của bản fax mới đây đã được tiết lộ và dường như vị cựu phó chủ tịch này đã từng muốn đe dọa Barca về các ‘bất thường’.

Enriquez Negreira ‘đe dọa’ Barca sau khi bị cắt các khoản thanh toán

Chỉ mới một vài ngày trước, Barca đã dính vào cáo buộc ‘hối lộ’ sau khi phát hiện ra các khoản thanh toán của CLB này với một công ty có tên DASNIL 95 thuộc sở hữu của Enriquez Negreira từ năm 2016 đến năm 2018. Lúc này, ông Enriquez Negreira đang làm phó chủ tịch Ủy ban trọng tài Tây Ban Nha. Nên rất có thể, chủ sân Camp Nou đã ‘đi đêm’ để nhận được những ưu đãi đặc biệt của trọng tài trong các trận đấu.

Nội dung một bản fax được cho là Enriquez Negreira đã đe dọa Barca sau khi CLB này ngừng cấp tiền
Nội dung một bản fax được cho là Enriquez Negreira đã đe dọa Barca sau khi CLB này ngừng cấp tiền

Nhưng vào cuối năm 2018, khi Enriquez Negreira đã hết nhiệm kỳ, thì đội bóng xứ Catalunya đã dừng các khoản thanh toán này. Ngay sau đó không lâu, ông này đã gửi một bản fax tới Barca với nội dung mang tính đe dọa. Và mới đây nhất, El Mundo đã tiết lộ nội dung của bản fax này bằng việc công bố một bản sao của bản fax được gửi tới Barca sau khi họ dừng cấp tiền cho Enriquez Negreira.

Trong bản fax, Enriquez Negreira đe dọa sẽ công khai tất cả những điều bất thường mà ông này đã biết và trải qua từ đầu có liên quan đến chủ sân Camp Nou nếu như giữa họ không đạt được một thỏa thuận mới giữa hai bên. Đồng thời, trong bản fax này, Enriquez Negreira cũng bày tỏ sự thất vọng và ngạc nhiên trước quyết định chấm dứt hợp tác công việc của Josep Bartomeu với công ty của ông này. Enriquez Negreira ‘dọa nạt’ sẽ có một vụ bê bối bất lợi cho Barca.

Barca thừa nhận các khoản thanh toán cho Enriquez Negreira

Barca đã phớt lờ những nội dung có trong bản fax và đã cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Enriquez Negreira từ năm 2018 đến nay. Khi truyền thông Tây Ban Nha đưa tin về các khoản thanh toán của FC Barcelona cho Enriquez Negreira qua công ty DASNIL 95 do ông này sở hữu thì BLĐ câu lạc bộ cũng đã thẳng thắn thừa nhận rằng từng có hợp tác giữa CLB và cựu phó chủ tịch Ủy ban trọng tài Tây Ban Nha.

Barca thừa nhận có các khoản thanh toán cho công ty của Enriquez Negreira từ năm 2016 - 2018
Barca thừa nhận có các khoản thanh toán cho công ty của Enriquez Negreira từ năm 2016 – 2018

Nhưng Barca cũng đưa ra đính chính rằng, hợp đồng giữa họ và Enriquez Negreira chỉ dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ tư vấn và cung cấp các báo cáo kỹ thuật liên quan đến trọng tài chuyên nghiệp. Barca cho rằng đây cũng chỉ là một hành động thông lệ trong các CLB chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, các CLB khác sử dụng cựu trọng tài làm cố vấn nhưng Barca lại hợp tác với cựu phó chủ tịch Ủy ban trọng tài Tây Ban Nha khiến họ bị nghi ngờ là đã ‘đi đêm’. Hiện tại, Barca vẫn đang trả tiền cho một cựu trọng tài để nhận tư vấn nhưng chỉ phải trả cho người cựu trọng tài này ít hơn 25.000 euro mỗi năm.

La Liga đã hết thời gian để phạt Barca nếu có ‘hối lộ’

Các thông tin Barca ‘hối lộ’ Enriquez Negreira để nhận các ưu đãi từ trọng tài vẫn đang được cơ quan công tố tiếp tục điều tra nhưng chưa có được bằng chứng khẳng định đội chủ sân Camp Nou đã mua chuộc trọng tài. Tuy nhiên, La Liga sẽ không đưa ra bất kỳ án phạt nào liên quan đến thể thao bởi sự việc của Barca đã trôi qua 5 năm mà hiệu lực trừng phạt của La Liga chỉ kéo dài 3 năm.

La Liga khó để đưa ra hình phạt nếu Barca 'hối lộ' bởi hiệu lực trừng phạt chỉ kéo dài 3 năm
La Liga khó để đưa ra hình phạt nếu Barca ‘hối lộ’ bởi hiệu lực trừng phạt chỉ kéo dài 3 năm

La Liga vẫn đang chờ các điều tra từ văn phòng công tố và họ tôn trọng các cuộc điều tra này. Tuy rằng Barca liên tiếp phủi nhận những cáo buộc này nhưng kết quả cuối cùng vẫn phải chờ điều tra. La Liga sẽ không bỏ qua cho những điều như thế xảy ra tại bóng đá Tây Ban Nha.

Trong trường hợp các cáo buộc này là đúng thì Los Blaugrana vẫn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đánh xuống hạng ở La Liga và thậm chí là bị truy tố về mặt pháp luật. Các chủ tịch có dính đến cáo buộc này cũng có thể bị phạt tù. Bởi lẽ đây là một vụ tố tụng hình sự liên quan đến tham nhũng cá nhân.

Kết luận

Trước những cáo buộc ‘hối lộ’ trọng tài bằng các khoản thanh toán cho công ty của Enriquez Negreira, mới đây một bản sao của bản fex được cho là từ Enriquez Negreira gửi đến Barca đã hé lộ một phần nội dung. Trong bản fax, chủ sân Camp Nou bị đe dọa tiết lộ những ‘bất thường’ có thể dẫn đến những bê bối cho đội bóng xứ Catalunya. Barca nếu bị xác định là có các gian lận bằng cách hối lộ thì La Liga cũng sẽ chẳng thể đưa ra án phạt vì đã hết thời hạn trừng phạt vốn chỉ kéo dài 3 năm.

Xem thêm:

Lovren khẳng định tài năng ở hàng phòng ngự lần trở lại Lyon

Davide Nicola bị Salernitana sa thải 2 lần chỉ trong vòng 1 tháng

Tiền đạo Mbappe đang phí hoài sự nghiệp khi khoác áo PSG