Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam năm 2023

Đào tạo bóng đá trẻ là phải có mục tiêu, chiến lược cụ thể, rõ ràng. Càng ở lứa tuổi trẻ thì càng phải đặt ra mục tiêu lớn lao.

Không thể ăn mày mãi quá khứ  

Đứng trước những người khổng lồ, ta có thể nhỏ bé, nhưng tuyệt đối không được nhụt chí. Nhưng đúng hay không chuyện chúng ta đòi hỏi các cầu thủ phải đá thêu hoa, dệt gấm? Đúng là khi ta ở vị thế của một đội bóng lớn, trước mục tiêu phải thắng đậm để “farm” hiệu số, nhưng sự chệch choạch trong lối chơi có đáng bị lên án và chửi rủa như vậy?

Không thể mãi ăn mày quá khứ của bóng đá trẻ Việt Nam
Không thể mãi ăn mày quá khứ của bóng đá trẻ Việt Nam

Bài học về ĐTQG tại AFF Cup 2020 vẫn còn đó. Nhưng cũng đừng quên một U23 Việt Nam “nhược tiểu” tại VCK U23 Châu Á 2018. Và cũng không thể quên ĐTQG dễ dàng đè bẹp Malaysia tại chính AFF Cup 2020. Nhưng không thể “hủy diệt một cách vùi dập” các đối thủ yếu cùng bảng là Lào và Campuchia để dẫn tới kết cục phải đụng độ Thái Lan tại bán kết.

Những đội bóng nhỏ đôi khi tinh thần và ý chí còn mạnh hơn cả những đội bóng lớn. Trên vai họ không hề có 2 chữ “mục tiêu”. Thậm chí họ chỉ cười trừ khi lá thăm may rủi đưa họ vào một bảng đấu mà ta vẫn hay nói vui rằng khác cái nhà ở chỗ đó là không có cửa. Chính vì tâm lý như vậy mà họ luôn muốn để lại một điều gì đó ấn tượng khi ra sân trong mỗi trận đấu.

Còn nhớ hay không một lứa U19 đã từng được mệnh danh là chơi bóng mĩ miều, thêu hoa, dệt gấm, đè bẹp U19 Australia 5-1. Nền tảng của lối chơi đó là những cầu thủ trẻ của HAGL và sớm bị “vùi dập” trước U23 Thái Lan tại Sea Games 29. Và cũng trong kỳ Sea Games năm đó,”target” buộc phải thắng Indonesia cũng bất thành, góp phần vào vị trí thứ 3 tại vòng bảng và chấp nhận rời giải trong cay đắng.

Thất bại nhiều, vậy thành công rạng danh thì sao? Tất nhiên chẳng thể quên được VCK U23 Châu Á 2018 đầy tự hào, hay tấm vé lần đầu tiên tham dự VCK U20 World Cup tại Hàn Quốc. Nhưng chặng đường đó, liệu còn mấy người đang là tuyển thủ quốc gia?

Bóng đá trẻ là vậy, hôm nay là lứa tuổi 20, được ăn cùng nhau, ngủ cùng nhau trong mỗi đợt tập trung. Nhưng ngày mai là quá khứ, ta là NHM, ta có quyền lên tiếng về những màn trình diễn không như kỳ vọng. Nhưng xin đừng vùi dập một cầu thủ trẻ, vì cho tới hiện tại. Việt Nam ta chỉ có duy nhất một Hoàng Đức mà thôi, câu chuyện về “kẻ chân gỗ” năm nào đã dần chìm vào quá khứ, nhưng nó vẫn là kỉ niệm mà Hoàng Đức chẳng thể quên.

Thay vì chỉ trích chúng ta nên đầu tư và ủng hộ 

Một nền bóng đá có mạnh hay không thì nên nhìn vào các hình thức đào tạo bóng đá trẻ. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn đang đầu tư nghiêm túc cho các lứa cầu thủ. Cụ thể sắp tới đây U20 Việt Nam sẽ lên đường sang UAE tập huấn dài ngày để chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới. 

Ủng hộ bóng đá trẻ nước nhà
Ủng hộ bóng đá trẻ nước nhà

Liên đoàn bóng đá Việt Nam trong thời gian qua cũng rất quan tâm và tạo điều kiện cho các bóng đá trẻ có sân chơi chuyên nghiệp thi đấu. Các cầu thủ trẻ được đôn lên đá V league 2023 rất nhiều. Có một số cầu thủ được tạo điều kiện thi đấu xong Vòng 4 V league 2023 rồi mới sang tập huấn cùng đội tuyển U20 Việt Nam. 

Những CLB đang đi đầu trong đào tạo bóng đá trẻ ở Việt Nam 

Chúng ta phải nhìn nhận rằng các CLB hiện nay tại Việt Nam đang rất chăm chút và quan tâm mô hình đào tạo bóng đá trẻ. Đơn cử như một số CLB sau: 

CLB Hoàng Anh Gia Lai 

Bầu Đức là một trong những chiến lược gia có cái nhìn uyên bác, trông rộng. Khi mà ông đã thành công trong việc đào tạo lứa cầu thủ JMG thời Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn. Những thế hệ trẻ đang là trụ cột cho bóng đá trẻ nước nhà thời bấy giờ. Không những thế hiện tại Công Phượng còn đang được sang Nhật để thi đấu giải hạng nhất. 

Tiếp đến phải kể tới CLB Sông Lam Nghệ An 

Lò đào tạo xứ Nghệ nổi tiếng và thành danh bao nhiêu năm qua với nhiều ngôi sao cho đội tuyển quốc gia. Với hình thức tre già măng mọc, các lứa U của Sông Lam Nghệ An luôn nằm trong các top đầu của các giải đấu quốc gia. Các CLB nên học tập mô hình đào tạo bóng đá trẻ chất lượng này đến từ CLB xứ Nghệ. 

CLB Viettel 

Viettel hiện nay cũng đang đóng góp nhiều cho đội tuyển U20 Việt Nam với nhiều cái tên nổi bật. Lò đào tạo của họ cũng khá thành công và được nhiều nơi học tập theo. 

Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều cái tên nổi bật của bóng đá trẻ Việt Nam. Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi và chờ đợi nhé. 

Nên ủng hộ mạnh mẽ bóng đá trẻ nước nhà
Nên ủng hộ mạnh mẽ bóng đá trẻ nước nhà

Xem thêm một số bài viết liên quan:

Văn Quyết nội binh số 1 V- league thời điểm hiện tại

Reivew nóng hổi trận derby Hà Nội Vòng 2 V league

Những vấn đề của Topenland Bình Định sau vòng 1 V league