Gong Oh Kyun, tình đẹp là tình dở dang

gong-oh-kyun-1

Việc Gong Oh Kyun được bổ nhiệm vào vị trí huấn luyện viên đội tuyển U23 Việt Nam là bất ngờ khá lớn. Bởi từ trước đó thì hệ thống các đội tuyển của bóng đá Việt Nam luôn chỉ có 1 huấn luyện viên đảm nhận dẫn dắt cho tất cả các cấp của đội tuyển. Dù hiện tại thì ông thầy người Hàn Quốc đã từ chức, thế nhưng những dấu ấn trong quãng thời gian ngắn ngủi dẫn dắt đội bóng U23 Việt Nam cũng để lại những dấu ấn nhất định.

Tiểu sử của Gong Oh Kyun

Gong Oh Kyun là một vị huấn luyện viên người Hàn Quốc, tất nhiên cũng như bao vị huấn luyện viên bóng đá khác. Trước khi bắt đầu sự nghiệp dẫn dắt, cầm quân của mình thì Gong Oh Kyun đã từng là một cầu thủ bóng đá.

Cựu huấn luyện viên U23 Việt Nam sinh ngày 10/09/1974. Ông bắt đầu sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình từ năm 1997. Trong quãng thời gian còn thi đấu của mình thì Gong Oh Kyun đã từng là một cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo trung phong. Sự nghiệp của ông cũng không quá dài khi chỉ kéo dài trong 12 năm. 

Vị huấn luyện viên tài năng nhưng chỉ dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam trong khoáng thời gian rất ngắn
Vị huấn luyện viên tài năng nhưng chỉ dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam trong khoáng thời gian rất ngắn

Suốt sự nghiệp thi đấu của mình, Gong Oh Kyun chơi cho 3 câu lạc bộ là Daejeon Citizen FC, Gyeongnam FC tại Hàn Quốc và Sunshine Coast của Úc. Gong Oh Kyun chơi tổng cộng 339 và ghi được tổng cộng 53 bàn thắng. Quãng thời gian chơi cho Gyeongnam FC thì Gong Oh Kyun là học trò của huấn luyện viên Park Hang Seo. Và nó cũng ảnh hưởng rất lớn tới lý do vì sao Gong Oh Kyun lại đến dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam vừa qua.

Danh hiệu lớn nhất mà Gong Oh Kyun giành được cùng với câu lạc bộ đang thi đấu của mình là chức vô địch K League vào năm 2001 với câu lạc bộ Daejeon Citizen FC.

Với tài năng của mình thì Gong Oh Kyun chỉ được triệu tập lên đội tuyển U23 Hàn Quốc vào năm 1996. Và dấu ấn của Gong Oh Kyun trên cương vị thi đấu cho đội tuyển quốc gia cũng không để lại được dấu ấn quá lớn những như được đánh giá cao.

Gong Oh Kyun bắt đầu sự nghiệp dẫn dắt của mình vào năm 201 với đội tuyển Thâm Quyến FC của Trung Quốc với vai trò trợ lý. Và sau đó thì sự nghiệp của ông thầy người Hàn Quốc này cũng tham gia dẫn dắt, huấn luyện với hàng loạt các câu lạc bộ khác nhau. Chủ yếu là đội trẻ của đội tuyển Hàn Quốc, Indonesia. Tuy nhiên, Gong Oh Kyun chưa bao giờ là huấn luyện viên chính thức, chỉ hoạt động với vai trò trợ lý.

Và quãng thời gian năm 2022 thì lúc này ông đang đảm nhận vai trò trợ lý đội tuyển U23 Việt Nam. Nhờ vào sự đề bạt của vị huấn luyện viên Park Hang Seo trong khoảng thời gian trước đó tại Gyeongnam FC.

Mối lương duyên nhờ Park Hang Seo

Có thể nói rằng việc huấn luyện viên Gong Oh Kyun đến dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam là công lớn đến từ người thầy Park Hang Seo. Bởi chính cựu huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam đã đề cử Gong Oh Kyun vào vị trí này. Bởi lý do là lịch trình thi đấu của các đội tuyển Việt Nam các cấp khá dày kín. Huấn luyện viên Park Hang Seo khi đó phải dẫn dắt đội tuyển Việt Nam tại kỳ Seagame 31. Nên không có nhiều thời gian để dành cho việc huấn luyện, chuẩn bị đội tuyển U23 Việt Nam trước thềm giải U23 Châu Á.

gong-oh-kyun-1
Ít ai biêt, HLV Gong chính là học trò cũ của thầy Park

Mà đặc biệt là huấn luyện viên Park Hang Seo và Gong Oh Kyun là đồng hương. Cả 2 từng có quãng thời gian làm việc với nhau tại câu lạc bộ Gyeongnam FC trong quá khứ. Và cả 2 cùng thuộc một công ty đại diện về lĩnh vực bóng đá. Mà danh danh tiếng của Gong Oh Kyun cũng được khẳng định trong những năm tháng làm trợ lý của các đội bóng. 

Nên việc đề cử này cũng hoàn toàn hợp lý. Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF đã nhanh chóng bổ nhiệm Gong Oh Kyun vào vị trí huấn luyện viên đội tuyển U23 Việt Nam để chuẩn bị cho chiến dịch U23 Châu Á khi đó. 

Và sau giải đấu U23 Châu Á vừa rồi thì Gong Oh Kyun đã để lại sự thất vọng không hề nhỏ cho người hâm mộ bóng đá lẫn giới chuyên gia tại Việt Nam. Bởi khi ông đã quyết định chia tay đội tuyển U23 Việt Nam chỉ sau một vài tháng ngắn ngủi gắn bó mà để lại dấu ấn rất tích cực.

Dấu ấn tốt đẹp

Có một lý do để công việc huấn luyện viên bóng đá là công việc áp lực nhất thế giới. Bởi vì mỗi đội bóng sẽ có một vị huấn luyện viên dẫn dắt, nếu đội bóng của mình là không dành được chiến thắng thì sẽ chịu sức ép rất lớn từ ban lãnh đạo lẫn người hâm mộ. Chắc hẳn những người hâm mộ cũng không còn lạ với việc những vị huấn luyện viên bị sa thải khi không mang lại những thành tích tốt cho đội bóng.

Rất ngắn, nhưng người hâm mộ phải tiếc nuối vì sự ra đi của hlv Gong
Rất ngắn, nhưng người hâm mộ phải tiếc nuối vì sự ra đi của hlv Gong

Gong Oh Kyun cũng vậy, những gì mà vị huấn luyện viên người Hàn Quốc này làm cho đội bóng U23 Việt Nam khi đó còn khó khăn hơn rất nhiều. Bởi khi đó thì Gong Oh Kyun chỉ có vài tháng để chuẩn bị mọi khâu cho giải đấu. Từ xem xét, đánh giá tình hình lực lượng các cầu thủ, kiểm tra sức khỏe, và hội quân để huấn luyện, rèn luyện cùng nhau.

Chừng đó cũng là rất khó để bất cứ vị huấn luyện viên nào trên thế giới cũng lắc đầu ngao ngán không chỉ riêng Gong Oh Kyun. Dĩ nhiên là VFF cũng rất muốn để vị huấn luyện viên Park Hang Seo có thể tiếp tục dẫn dắt đội bóng U23 Việt Nam tới giải đấu Châu Á, thế nhưng vì lịch trình quá dày nên không thể đảm nhận thêm được vai trò này.

Tất nhiên là những người hâm mộ Việt Nam cũng như ban lãnh đạo VFF dù lạc quan cũng không dám nghĩ tới Gong Oh Kyun có thể tạo ra một kỳ U23 lịch sử như tại Thường Châu, Trung Quốc năm nào. Bởi khi đó thì U23 Việt Nam được xếp chung bảng với các đội tuyển là U23 Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia. Đều là những đối thủ cứng cựa của Việt Nam.

Thế nhưng Gong Oh Kyun đã chứng minh những năm tháng dẫn dắt các đội bóng của mình. Trong giải đấu U23 Châu Á 2022, Gong Oh Kyun đã mang lại bộ mặt vô cùng khác cho đội tuyển U23 Việt Nam. Dù trước kia từng là học trò của Park Hang Seo, thế nhưng Gong Oh Kyun không chịu trực tiếp lối chơi phòng ngự phản công của thầy Park. Lối chơi riêng, dấu ấn cá nhân đã tạo nên sự khởi sắc, điểm khác biệt cho U23 Việt Nam bấy giờ.

Thất bại vẻ vang

Chính vì thế mà tại bảng đấu tử thần, với Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia. Gong Oh Kyun đã khiến cho đối thủ truyền kiếp của Việt Nam là Thái Lan cùng Malaysia phải dừng chân ngay từ vòng loại. Tất nhiên là kết quả đó khiến không ít người hâm mộ cũng như giới chuyên gia bóng đá phải bất ngờ trước tài năng của Gong Oh Kyun.

Dù sao thì ông cũng đã để lại những dấu ấn rất tốt đẹp cho đội tuyển U23 Việt Nam
Dù sao thì ông cũng đã để lại những dấu ấn rất tốt đẹp cho đội tuyển U23 Việt Nam

Thế nhưng đó cũng là tất cả những gì Gong Oh Kyun làm được cho đội tuyển U23 Việt Nam. Bước vào vòng 16 đội, U23 Việt Nam đã phải chạm trán một đối thủ rất mạnh, được coi là ứng cử viên vô địch của giải đấu là Ả rập Xê út. Và cũng chính đội bóng này đã giành được chức vô địch của mùa giải năm đó. Thất bại 0 – 2 của đội tuyển U23 Việt Nam cũng khiến cho hành trình của Gong Oh Kyun kết thúc tại đó.

Dĩ nhiên là người hâm mộ và giơi chuyên gia cũng biết Ả rập Xê út mạnh như nào. Và thất bại của Gong Oh Kyun với U23 Việt Nam không hề đáng trách. Ngược lại Gong Oh Kyun còn nhận được sự cổ vũ rất lớn từ chính những cổ động viên.

Tại sao chỉ là trợ lý?

Có một thông tin thú vị là Gong Oh Kyun chỉ đảm nhận vai trò trợ lý huấn luyện viên tại các đội tuyển khác nhau. Mặc dù với những gì đã chứng minh thì Gong Oh Kyun đủ đẳng cấp để có thể đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên trưởng. Thế nhưng trong sự nghiệp của mình thì ông không làm như vậy.

Có một thông tin khá thú vị là Gong Oh Kyun có bằng cấp, chứng chỉ về giảng dạy Giáo dục thể chất và sức khỏe từ chính phủ Hàn Quốc. Và thậm chí ông còn có công trình nghiên cứu, luận văn về đề tài Nghiên cứu về cải thiện mô hình ăn uống và tình trạng tiêu thụ thực phẩm chức năng ảnh hưởng đến sức khỏe ở các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nam giới. 

Dường như mục đích, đam me và chuyên môn của ông không phải chuyên về dẫn dắt. Ông hướng tới quá trình phát triển sức khỏe, thể lực cho các cầu thủ của đội tuyển mình dẫn dắt nhiều hơn là so với tư cách của một huấn luyện viên trưởng.

Trong bóng đá thì có rất nhiều những tiêu chí để phát triển khả năng, tiềm năng của một cầu thủ chuyên nghiệp. Và thể chất cũng đóng vai trò không nhỏ để có thể nâng tầm một cầu thủ trong sự nghiệp của mình. Đó cũng chính là mục tiêu mà Gong Oh Kyun rất quan tâm trong suốt sự nghiệp của mình.

Mặc dù Gong Oh Kyun thừa khả năng để dẫn dắt một đội bóng, nhưng vấn đề ông quan tâm cũng rất quan trọng trong bóng đá. Và thậm chí ông còn đặt nó là một vấn đề, một khía cạnh quan trọng hơn cả trong mục tiêu sự nghiệp của mình.

Tương lai với Việt Nam

Việc Gong Oh Kyun từ chức, kết thúc khoảng thời gian huấn luyện của mình với U23 trước kỳ hạn hợp đồng 3 tháng là khá bất ngờ. Thế nhưng với những chuyên gia điều đó cũng không ngoài dự đoán. 

Đối với nền bóng đá Việt Nam luôn chỉ sử dụng một huấn luyện viên với tất cả các cấp đội tuyển. Điều đó có thể là mặt lợi, nhưng cũng đem lại những hạn chế nhất định.

Hi vọng trong tương lai Gong Oh Kyun sẽ đảm nhiệm một vai trò nào đó của bóng đá Việt Nam
Hi vọng trong tương lai Gong Oh Kyun sẽ đảm nhiệm một vai trò nào đó của bóng đá Việt Nam

Ví dụ như thầy Park đã quá quen đối với những người học trò tại các lứa của mình. Khi thi đấu các cấp thì không cần nhiều thời gian để làm quen với tình hình lực lượng cũng như sự gắn kết của các cầu thủ. Thế nhưng thì việc lịch trình các giải đấu của các đội tuyển các cấp cũng rất dày, nên vì thế cũng khó để có thể dẫn dắt tất cả các cấp độ của một đội tuyển trong thời gian dài.

VFF muốn bổ nhiệm Gong Oh Kyun vào vị trí của thầy Park như vậy, nhưng ông không đồng ý. Và cả 2 đã không tìm được tiếng nói chung. Kết quả là Gong Oh Kyun từ chức khiến không ít người hâm mộ tiếc nuối.
Tuy nhiên, Gong Oh Kyun vẫn đang tìm kiếm một cơ hội để làm việc cho đội tuyển hay cấp đội câu lạc bộ tại Việt Nam. Có thể là trợ lý một cấp độ đội tuyển nào đó hoặc trên cương vị huấn luyện viên trưởng một câu lạc bộ nào đó.

Xem thêm:

Troussier – huấn luyện viên Việt Nam mới được bổ nhiệm và những hy vọng

Chung kết cúp liên đoàn Anh, bắt đầu một kỷ nguyên?

Huỳnh Như – tự hào cầu thủ nữ Việt Nam xuất sắc nhất