Ảo tưởng xuất ngoại của 1 số cầu thủ Việt

Chú trọng công tác xuất ngoại hơn nữa hay không

Cầu thủ Việt Nam có đang gặp cái dớp khi xuất ngoại thi đấu. Trong những năm gần đây đa số đều không gặp thành công khi xuất ngoại

Ảo tưởng về xuất ngoại

Nhiều người nghĩ rằng việc xuất ngoại sẽ tốt cho cầu thủ của chúng ta. Đúng, đúng là như vậy nhưng chỉ đúng một nửa. Nó còn tùy thuộc vào môi trường, chất lượng giải đấu và chiến thuật huấn luyện viên. Nhưng nói gì thì nói, ngoại trừ Huỳnh Như bên tuyển nữ, chưa có một cầu thủ đi nước ngoài mà thành công thực sự. 

Công Phượng đang có thời gian xuất ngoại gần đây
Công Phượng đang có thời gian xuất ngoại gần đây

Đến Quang Hải từ Pau về cũng trầy trật, và giải đấu này với anh xem như thất bại. Được kỳ vọng sẽ là ngôi sao sáng giá nhất của tuyển Việt Nam nhưng những gì anh thể hiện lại không tốt, một phần có lẽ do không được trao cơ hội thi đấu nhiều tại Pau. 

Ở những năm trước chúng ta từng có những bài học về Công Phượng, Văn Hậu, Xuân Trường,….nhưng có vẻ như chưa rút ra được gì. Muốn thi đấu tốt ở châu Âu hay những nền bóng đá phát triển, chúng ta không thể tiếp cận ngay mà nên từ từ. Bắt đầu xuất ngoại ở những giải đấu cấp thấp, dần dần rồi sẽ lên cao để tránh bị ngợp, dẫn đến việc ít được trọng dụng như trường hợp của Quang Hải.

Hiện tại chúng ta đã có Văn Toàn, Công Phượng xuất ngoại tại K.League 2 và J.League 1. Đây có thể xem là bến đỗ phù hợp nhất với họ lúc này, nhưng họ cũng cần phải làm sao để được trọng dụng để có thể cống hiến cho đội tuyển một cách tốt nhất. 

Nhiều vấn đề xung quanh việc xuất ngoại 

Và còn vô số những vấn đề khác xung quanh câu chuyện về đội tuyển Việt Nam. Nhưng chúng ta nghĩ những vấn đề trên là quá đủ để cho thấy những điểm yếu, hạn chế của đội tuyển Việt Nam nói riêng và bóng đá Việt Nam như thế nào. 

Quang Hải đang có thời gian thi đấu tệ khi xuất ngoại
Quang Hải đang có thời gian thi đấu tệ khi xuất ngoại

Không thể phủ nhận những đóng góp của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam khi ông đã giúp chúng ta lên đỉnh. Từ Á Quân U23 châu Á 2018 đến vô địch AFF Cup 2018, top 4 Asiad, top 8 Asian Cup 2019, vòng loại 3 World Cup 2022 và 2 HCV SEA Games. 

Những điều mà trước giờ ta ít khi nào dám mơ tới. Nhưng chúng ta cần một bước tiến xa hơn nếu muốn đi đến đỉnh cao. Và phải sửa chữa sai lầm từ những cái nhỏ nhất để có thể đến gần hơn. với đỉnh cao. Hy vọng HLV mới sẽ có thể giúp chúng ta làm được điều này

Lời cuối cùng, không một ai đã thành công thì sẽ vĩnh viễn thành công. Đôi khi cũng cần có 1-2 cái tát để hiểu rằng vị thế của mình đang thực sự như thế nào. Thất bại trước Thái Lan có thể xem là cú tát ấy, tuy đau nhưng đáng. Đáng để cho ta thấy được rằng bóng đá Việt Nam cần phải cải thiện, học hỏi nhiều và phải thay đổi sớm.

Vấn đề ở giải VĐQG 

Sự thành công của đội tuyển luôn bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, đó là điều không thể chối cãi. V.League đã lên chuyên nghiệp hơn 20 năm, nhưng có vẻ như, chữ “chuyên nghiệp” nên được để trong ngoặc kép. Vì thật sự, người ta còn hoài nghi về chưa chuyên nghiệp này. 

Phải nói rằng với kiểu làm bóng đá của các CLB hiện này khi dựa dẫm quá nhiều vào nhà tài trợ, ông bầu chủ yếu theo kiểu “ăn xổi ở thì”. Thích là đá không thích nữa bỏ luôn, cơ sở vật chất không đồng đều. Chưa ý thức được việc “lấy bóng đá nuôi bóng đá”, chưa thể nâng tầm giải đấu về mặt hình ảnh, chất lượng các CLB quá chênh lệch,…và đặc biệt là vấn đề đào tạo trẻ gần như vẫn chưa được chú trọng. 

Chú trọng đào tạo trẻ hơn nữa

Trong số những CLB đang thi đấu tại V.League 1 và 2 thì chỉ vài CLB trong số đó như Bà Rịa Vũng Tàu, TPHCM, HAGL, SLNA, Hà Nội, PVF là có cơ sở đào tạo trẻ tốt, còn lại gần như không có. Thậm chí cả các giải trẻ quốc gia còn chưa thực sự tốt khi thời gian tổ chức quá ngắn hạn. Dẫn đến các CLB không có đào tạo trẻ phải đi mượn quân của các CLB khác hoặc của tỉnh. Từ đó dẫn đến việc các cầu thủ trẻ ít cọ xát, chất lượng cũng không tốt. 

Chú trọng công tác xuất ngoại hơn nữa hay không
Chú trọng công tác xuất ngoại hơn nữa hay không

Và 1 vài CLB đã làm điều này để có chỉ tiêu của AFC, nhưng ảnh hưởng sau này thì…..các bạn đã thấy rồi đấy. Hãy nhìn sang Thai League mà học hỏi từ những điều nhỏ nhất, hay thậm chí quá Campuchia, giải của họ không bằng chúng ta nhưng chất lượng đang dần đi lên. Nhìn sang để thấy cái tốt của người ta mà học hỏi.

Đã đến lúc chúng ta cần sự thay đổi và đó là ngay lúc này để các cầu thủ xuất ngoại không còn là cái dớp với bóng đá Việt nữa. 

Xem thêm một số bài viết liên quan: 

Văn Quyết nội binh số 1 V- league thời điểm hiện tại

Reivew nóng hổi trận derby Hà Nội Vòng 2 V league

Những vấn đề của Topenland Bình Định sau vòng 1 V league