Sân vận động Olympic Tổ chim – niềm tự hào của người Trung Quốc

san-van-dong-olympic-

Năm 2008 là năm đặc biệt đối với nền thể thao Trung Quốc cũng như với đất nước tỷ dân này. Bởi đó là năm đầu tiên mà đất nước Trung Hoa được đăng cai thế vận hội Olympic đầu tiên trên đất nước mình. Đó là niềm tự hào không chỉ đối với nền thể thao mà còn là niềm tự hào của mỗi người dân của đất nước này. Và cũng tại thế vận hội đó, Trung Quốc đã xây dựng và khánh thành sân vận động Olympic Tổ chim. Một sân vận động lịch sử đối với người dân Trung Hoa.

Kỳ Olympic đầu tiên

Olympic là thế vận hội của tổng hợp các môn thể thao. Cũng tương tự như những giải thể thao bất kỳ nào, để được đăng ký và trở thành chủ nhà để đăng cai cần phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu, những tiêu chuẩn bắt buộc của ban tổ chức. Và đối với tầm cỡ của giải thể thao lớn nhất hành tinh thì về những yêu cầu sẽ rất khắt khe cũng như tiêu chuẩn cao.

Tổ Chim là sân vận động Olympic tại Trung Quốc
Tổ Chim là sân vận động Olympic tại Trung Quốc

Nhưng Trung Quốc đã quyết tâm và làm mọi cách để có thể trở thành nước nhà đăng cai thế vận hội năm 2008. Trung Quốc đã phải chuẩn bị rất nhiều thứ từ vật chất, cơ sở, sân vận động Olympic để phục vụ các môn thi hay cả những tinh thần của người dân. Và nhờ đó thì mọi người mới được chứng kiến kỳ Olympic hoành tráng tại đất nước tỷ dân như thế nào.

Vì hơn ai hết, người Trung Quốc cũng hiểu rõ, thế vận hội Olympic không chỉ có lợi cho những người dân này về khía cạnh thể thao nước nhà. Nhờ vào thế vận hội Olympic 2008, Trung Quốc đã phát triển các ngành, các lĩnh vực chính của đất nước mình. Cụ thể là các khía cạnh như kinh tế cũng như văn hóa của Trung Quốc.

Nhưng tất nhiên để có thể trở thành một đất nước để có thể đăng cai một kỳ Olympic thì không phải đơn giản. Quá trình chuẩn bị kéo dài từ vài năm đến cả thập kỷ. Và điển hình như là sân Tổ Chim, sân vận động Olympic được xây dựng để phục vụ cho kỳ Olympic khi đó đã trở thành niềm tự hào rất lớn của người dân Trung Quốc cho đến tận bây giờ.

Lịch sử của Tổ Chim – sân vận động Olympic

Có lẽ Trung Quốc đã chuẩn bị cho kỳ Olympic lịch sử này từ rất lâu. Bởi vì kế hoạch xây dựng sân vận động Olympic của đất nước này đã được chuẩn bị từ rất lâu. Vào ngày 24/12/2003, Trung Quốc đã cho khởi công xây dựng sân vận động Olympic và được một công ty kiến trúc Thụy Sĩ là Herzog & de Meuron phụ trách phần kỹ thuật xây dựng sân vận động này.

Bên cạnh đó thì Trung Quốc cũng có những nghệ sĩ lên ý tưởng trong việc thiết kế sân vận động Olympic này. Nhờ đó thì khi xây dựng xong thì sân vận động này mang đậm những nét văn hóa độc đáo của đất nước tỷ dân. Sau khoảng thời gian dài xây dựng, sân vận động Olympic của Trung Quốc được khánh thành ngay sát thềm của kỳ thế vận hội vào ngày 28/06/2008.

Trong suốt quá trình xây dựng sân vận động, đã có tất cả 17.000 công nhân tham gia xây dựng cả trong lẫn người nước. 

Quá trình xây dựng sân vận động Tổ Chim nhận được nhiều chú ý từ truyền thông thế giới thời điểm ấy
Quá trình xây dựng sân vận động Tổ Chim nhận được nhiều chú ý từ truyền thông thế giới thời điểm ấy

Với tên gọi sân vận động Tổ Chim có thể là vì sân vận động này có thiết kế tương đồng với hình dạng tổ chim. Với phần bên ngoài được bao quanh bởi các kết cấu thép, tạo nên phần ở bên trong lõm lại. Tạo nên hình dạng một chiếc tổ chim khổng lồ nếu được nhìn từ trên cao.

Một điểm thú vị nữa với cái tên gọi Tổ Chim của sân vận động này là trong quá trình thiết kế và thi công sân vận động. Trong thiết kế đầu tiên thì hình dạng của sân vận động này không giống như hình dạng hiện nay. Mà trong quá trình xây dựng thì đã thay đổi thiết kế và tạo nên hình dạng như hiện nay, nó cũng tương đồng như hình dạng tổ chim. Và cái tên Tổ Chim cũng được bắt nguồn với sân vận động Olympic Bắc Kinh từ khi đó.

Đó cũng chính là nét độc đáo, thú vị của sân vận động Olympic Bắc Kinh năm 2008.

Sân vận động Olympic Bắc Kinh có sức chứa lên tới 91.000 chỗ ngồi. Tổng chi phí cho sân vận động này lên tới 428 triệu USD. Và được tổ chức hầu hết các môn thể thao thi đấu ngoài trời như bóng đá, điền kinh, bóng chày,…. Trận bóng kỷ lục của sân vận động Olympic giữa 2 đội bóng Argentina và Nigeria, khán giả tham dự trận đấu này lên tới 89.102 người. Cũng là lịch sử của số lượng khán giả theo dõi trên sân vận động Olympic Bắc Kinh này.

Kỳ quan của Châu Á

Bỏ qua tính chuyên môn để phục vụ các môn thể thao, sân vận động Olympic còn khiến bất kỳ ai cũng thán phục với những gì mà người Trung Quốc thể hiện đối với sân vận động này. Tại đây cũng là địa điểm được lựa chọn thường xuyên để tổ chức các buổi ca vũ nhạc của những ngôi sao, ca sĩ hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó thi ngoài những khi tổ chức những trận đấu, những giải thể thao thì sân vận động Olympic tại Bắc Kinh cũng có rất nhiều những dịch vụ, những tour tham quan tại sân vận động này.’

Kiệt tác kiến trúc đương đại sánh tầm với các kỳ quan tại Châu Á
Kiệt tác kiến trúc đương đại sánh tầm với các kỳ quan tại Châu Á

Ví dụ như hàng năm sẽ có Lễ Hội Băng Tuyết được diễn ra từ tháng 12 đến tháng 2 hàng năm để tất cả người dân có thể đến và tham gia. Ngoài ra thì cũng có rất nhiều những dịch vụ trải nghiệm, dịch vụ thể thao giải trí như trượt băng, trượt tuyết, chèo thuyền, đấu kiếm, cưỡi ngựa,…. Để tất cả người dân trong nước lẫn ngoài nước có thể tham quan sân vận động Olympic

Ngoài ra thì sân vận động Olympic Bắc Kinh chỉ là một tổ hợp của công viên Olympic Bắc Kinh. Bên cạnh đó còn có trung tâm bơi lội quốc gia Bắc Kinh, sân vận động trong nhà Bắc Kinh hay làng Olympic, công viên rừng Olympic. Tất cả nơi đây được tạo thành một tổ hợp Olympic với đầy đủ điều kiện để tạo thành một tổ hợp Olympic hiện đại bậc nhất.

Sân vận động Olympic Bắc Kinh còn có vị trí thuận lợi khi gần các địa điểm, danh lam lớn của Trung Quốc như Tử Cấm Thành, Thiên An Môn hoặc Công viên Cảnh Sơn. Khi có dịp tham quan sân vận động này thì có thể dễ dàng tham quan những địa điểm này.

Những ý kiến trái chiều về sân vận động Olympic Bắc Kinh

Dù được đầu tư với kinh phí khổng lồ cùng và trở thành niềm tự hào bậc nhất của người dân Trung Quốc trong thời kỳ hiện đại. Thế nhưng trong quá trình xây dựng thì sân vận động Olympic Bắc Kinh gặp phải những thông tin, những ý kiến trái chiều.

Nhìn hình ảnh này cũng không khó hiểu vì sao Tổ Chim lại bị chê bai khi đang xây dựng
Nhìn hình ảnh này cũng không khó hiểu vì sao Tổ Chim lại bị chê bai khi đang xây dựng

Bởi trong quá tình khi đang xây dựng thì nhìn với những kết cấu thép ở phần ngoài, người ta chỉ nhìn thấy những cột thép khổng lồ ở xung quanh. Và đó cũng khiến nhiều người tò mò khi sân vận động Olympic Bắc Kinh được hoàn tất.

Hay thậm chí trong quá trình xây dựng xong, nhiều người chơi rằng không thể hiểu hết những giá trị được truyền tải trên sân vận động Olympic. Bởi họ cho rằng cái tên quá trình hoàn tất sân vận động chỉ là quá trình chữa cháy trong khi sai thiết kế trong quá trình xây dựng.

Tuy nhiên thì đến hiện nay sân vận động Olympic vẫn được coi là một kỳ quan, một niềm tự hào của người dân Trung Quốc. Thậm chí tới hiện nay thì sân vận động này được sử dụng để đăng cai kỳ thế vận hội Olympic mùa đông năm 2022 vừa qua. 

Thế vận hội mùa đông Olympic 2022

Thành công tại kỳ Olympic đầu tiên vào năm 208, Trung Quốc đã rất thành công để mang văn hóa của nước nhà, cùng với thúc đẩy nền kinh tế, dịch vụ và du dịch. Với những thành công đó thì Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều về cơ sở vật chất để được đăng cai kỳ Olympic mùa đông năm 2022. Và Tổ Chim cũng được chọn làm sân vận động Olympic 2022 của Olympic.

Lần thứ 2 Tổ Chim rực rỡ đăng cai sân chơi tại giải đấu lớn thể thao lớn nhất thế giới
Lần thứ 2 Tổ Chim rực rỡ đăng cai sân chơi tại giải đấu lớn thể thao lớn nhất thế giới

Thậm chí có những thông tin cho rằng Trung Quốc đã chi số tiền khổng lồ lên tới 6,8 tỷ USD để giành quyền đăng cai thế vận hội Olympic mùa đông 2022. Đó cũng chính là một trong những con số khổng lồ hiện nay. Đó là chưa tính tới khoản tiền mà Trung Quốc đầu tư với cơ sở hạ tầng nước mình để phục vụ cho kỳ Olympic. Và Trung Quốc cũng là quốc gia thứ 2 tại Châu Á sau Nhật Bản được chọn là quốc gia đăng cai 2 kỳ Olympic. Còn Tổ Chim cũng là sân được chọn là sân vận động Olympic lần thứ 2 là nơi đăng cai kỳ Olympic.

Tuy nhiên thì trong năm 2022, Trung Quốc cũng gặp rất nhiều những khó khăn khi được đăng cai Olympic. Cũng như ban tổ chức đã rất kỹ lưỡng để lựa chọn Trung Quốc được đăng cai kỳ Olympic này. Bởi hiện tại năm 2022, Trung Quốc cũng đang vật lộn và thực hiện chiến dịch “zero Covid”. Tuy nhiên sau tất cả thì Tổ Chim vẫn được chọn là sân vận động Olympic của kỳ thế vận hội mùa đông năm 2022.

Thành công của Trung Quốc

Có thể Trung Quốc không phải là quốc gia có bóng đá mạnh trong khu vực Châu Á. Thế nhưng các môn thể thao khác thì Trung Quốc vẫn là một đội tuyển rất mạnh với những vận động viên tài năng. Và điều đặc biệt nữa là Trung Quốc rất biết cách để làm kinh tế thông qua những sự kiện. Điển hình như Olympic.
Việc chi ra với số tiền vô cùng khổng lồ của Trung Quốc đã khiến nhiều người đặt câu hỏi đất nước này thu được những gì đối với những số tiền khổng lồ ấy? Với những số tiền để được đăng cai thế vận hội 2 kỳ, để đầu tư cơ sở vật chất và xây dựng sân vận động Olympic Tổ Chim.

Tất nhiên là Trung Quốc đã thành công trong việc đầu tư không chỉ trong khía cạnh thể theo nước mình. Sử dụng việc trở thành quốc gia đăng cai Olympic làm đòn bẩy để phát triển, đẩy mạnh kinh tế và dịch vụ của nước mình.

Đối với những chuyên gia phân tích của Trung Quốc cũng không phải là những kẻ mù quáng. Và đó cũng chính là lý do để Tổ Chim sân vận động Olympic dù nhận nhiều tai tiếng trong quá khứ vẫn là thành tựu tự hào của người Trung Quốc. Và hình ảnh, văn hóa của người Trung Quốc vẫn để lại những dấu ấn tốt đẹp trên thế giới.

Xem thêm:

Ivan Perisic – “Người không phổi” ở Croatia

Đội hình The Blues (Chelsea) vô địch Premier League 2014/2015 giờ ra sao?

Kevin Keegan là ai? – Hậu duệ vua Midas chạm tay hóa vàng tại Anh