Nghịch lý Sài Gòn FC lại chọn sân nhà ở Lâm Đồng

Tương lai mù mịt của CLB này

Mấy ngày hôm nay cộng đồng fan hâm mộ đang xôn xao thông tin CLB Bóng đá Sài Gòn FC thuê sân vận động ở Lâm Đồng để thi đấu giải hạng nhất. Sự thật là gì, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

Lâm Đồng có thực sự mua suất chơi của Sài Gòn FC

Việc Lâm Đồng mua suất chơi của Sài Gòn FC nhưng vẫn phải dùng tên của tiền bối để thi đấu mùa giải 2023. Trên thực tế trong quá khứ đã từng xảy ra tuy nhiên về câu chuyện này chúng ta có thể nắm được 1 số lý do như:

– Do CLB Sài Gòn đã đăng ký dự giải hạng Nhất 2023 với lý do mà nhiều chuyên gia đã bàn luận về vấn đề này. 

– Thủ tục mua bán, chuyển giao suất chơi đã không được thực hiện trước deadline ngày 6/2/2023 và 1 deadline gia hạn sau đó ít ngày giữa 2 đại diện của 2 đội bóng nên chiếu theo luật, suất chơi của Sài Gòn FC vẫn được tính cho đội bóng Sài Thành.

Thời vàng son của Sài Gòn FC
Thời vàng son của Sài Gòn FC

– Do CLB Sài Gòn không còn bất kì thành viên nào trong đội kể cả nhân viên hậu cần nên việc Lâm Đồng mua suất chơi của đội bóng sẽ không được chấp thuận bởi theo luật. Đội bóng khi muốn chuyển giao phải có tối thiểu 14 cầu thủ trong đó có 11 cầu thủ đã thi đấu chuyên nghiệp từ năm 2019 đến 2022.

Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười trong quá khứ 

Trong quá khứ, câu chuyện dở khóc dở cười của Lâm Đồng đã từng xảy ra năm 2012 khi CLB Ninh Thuận mua lại suất chơi của Thanh Niên Sài Gòn. Vì năm đó cũng có 1 đội trẻ Sài Gòn tồn tại ở TP và đá hạng nhì nên Sở VHTDTT TPHCM đã chuyển giao TNSG cho Sở Ninh Thuận. 

Sài Gòn FC với nguy cơ giải thể
Sài Gòn FC với nguy cơ giải thể

Tuy nhiên do Thanh Niên Sài Gòn trước đó đã đăng ký dự giải hạng nhì 2012 và thủ tục mua bán diễn ra sau thời điểm đăng ký tham dự. Nên VFF đã lắc đầu không cho phép Thanh Niên Sài Gòn được bàn giao suất chơi cho U21 Ninh Thuận. Hệ quả, suốt mùa giải hạng nhì 2012, Ninh Thuận với nòng cốt 100% cầu thủ trẻ địa phương đã thi đấu với tư cách thành viên đội bóng đá Thanh Niên Sài Gòn và đóng quân ở Phan Rang – Tháp Chàm (sân nhà của đội Ninh Thuận).

Nhiều giải thuyết về tương lai của Sài Gòn FC

Nhiều người hâm mộ cũng nói đến trường hợp đội CLB Hà Nội chuyển khẩu vào TPHCM và mang tên Sài Gòn FC thi đấu V League 2016. Tuy nhiên trường hợp của đội CLB Hà Nội năm đó được tính là đổi tên và chuyển trụ sở hoạt động. Chứ không phải chuyển giao, bán suất chơi như trường hợp TNSG 2012 hay chính Lâm Đồng 2023 …

Tương lai mù mịt của CLB này
Tương lai mù mịt của CLB này

Bởi năm đó CLB Sài Gòn vẫn giữ bộ khung Ban lãnh đạo đứng đầu là ông Nguyễn Giang Đông – chủ tịch đội bóng. Họ chỉ đổi tên CLB với chuyển sang sân nhà mới chứ không hề bán suất chơi cho 1 đơn vị khác. Trường hợp của Sài Gòn FC 2016 sẽ tương tự với CLB Sài Gòn FC 2012 đổi tên thành Sài Gòn Xuân Thành cùng năm. Hay 1 năm sau đó là Xi măng Xuân Thành Sài Gòn. Hay còn có trường hợp FLC Thanh Hóa 2015 đổi tên từ Thanh Hóa FC của bầu Đệ.

Sài Gòn FC sẽ tham dự mùa giải 2023 vẫn với tư cách là thành viên của LĐBĐ TPHCM (HFF) nhưng chỉ đi thuê sân ở 1 địa phương khác. Trường hợp này sẽ giống đội Trẻ Nam Định (năm 2018 thuê sân Tuy Hòa, Phú Yên); Hà Tĩnh (năm 2019 – sân Vinh). Hay gần đây là CAHN 2 mùa 2021 và 2022 (thuê sân Pleiku, Gia Lai và sân Ninh Bình); An Giang 2021 (thuê sân Rạch Gia, Kiên Giang) và còn nhiều trường hợp khác không tiện liệt kê.

Luật còn nhiều bất cập 

Hiện nay qua phản ánh của báo chí, trên thực tế tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo tiếp nhận CLB Sài Gòn FC. Tuy nhiên việc chuyển giao chưa thể thực hiện do vướng điều lệ giải đấu. Đó chính là một phần mà Sài Gòn FC chưa thể đổi tên và vẫn phải dùng sân Lâm Đồng làm sân nhà cho mùa giải mới năm 2023. 

Đây chắc chắn là một trong những câu chuyện dở khóc dở cười trong bóng đá chuyên nghiệp. Tên CLB vẫn là địa phương khác so với nơi đăng ký sân nhà. 

Không biết tương lai CLB Sài Gòn FC sẽ đi về đâu thì không ai có thể biết trước được. Tuy nhiên chúng ta cần nhìn nhận vào sự cố gắng của đội bóng trong tương lai. 

Xem thêm một số bài viết liên quan:

Văn Quyết nội binh số 1 V- league thời điểm hiện tại

Reivew nóng hổi trận derby Hà Nội Vòng 2 V league

Những vấn đề của Topenland Bình Định sau vòng 1 V league