Sân vận động Thiên Trường – rạng rỡ Nam Định

san-van-dong-thien-truong-1

Sau khi giành quyền lên chơi tại giải đấu cao nhất Việt Nam, câu lạc bộ Thép xanh Nam Định (trước đó là Nam Định) đã thể hiện và để lại rất nhiều dấu ấn với bóng đá Việt Nam. Từ chuyên môn, sự đầu tư và chất lượng. Và một trong số đó là sân vận động Thiên Trường, một trong những niềm tự hào nhất của những người Nam Định cũng như fan bóng đá tại đây.

Lịch sử sân vận động Thiên Trường

Chùa Cuối là cái tên cũ của sân vận động Thiên Trường. Sân vận động này được xây từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước, quãng thời gian trước đó thì cũng là sân nhà của câu lạc bộ tiền thân đội bóng Thép xanh Nam Định hiện nay. 

san-van-dong-thien-truong-1
Sân vận động Thiên Trường được xây dựng dựa trên sân cũ Chùa Cuối

Thế nhưng sân Chùa Cuối khi đó đã được quyết định xây dựng lại và cũng mang cái tên sân vận động Thiên Trường từ đó vào năm 2003. 

Khi đó sân vận động có được sức chứa lên tới 30.000 chỗ ngồi. Cũng là một trong những sân vận động có sức chứa lớn nhất tại Việt Nam.

Không ngoa khi nói rằng sân vận động Thiên Trường là sân có mặt cỏ đẹp nhất tại Việt Nam. Mặc dù tại sân bóng này chỉ sử dụng các loại cỏ thông thường để trồng. Thế nhưng nhờ vào quá trình chăm sóc, hệ thống nuôi dưỡng, bảo vệ mặt sân rất chu đáo.

Nên chính thế thì sân vận động Thiên Trường luôn mang bộ mặt với mặt sân cỏ đẹp nhất, ấn tượng nhất.

Những cổ động viên nhiệt thành

Dù bất cứ trận cầu nào tại giải V League, mỗi khi được thi đấu ở sân nhà, câu lạc bộ Thép xanh Nam Định luôn khiến không ít đối thủ phải lo sợ bởi sự nhiệt tình của các cổ động viên. Cổ động viên của Thép xanh Nam Định cũng không thua kém về sự nhiệt thành của các câu lạc bộ nổi tiếng khác như Hải Phòng, Thanh Hóa. Chỗ ngồi trên sân vận động Thiên Trường hiếm khi còn chỗ trống mỗi khi có trận cầu diễn ra.

san-van-dong-thien-truong-1
Những cổ động viên chính là động lực thi đấu của Thép xanh Nam Định

Thế nhưng những cổ động viên của Nam Định không quá khích như những cổ động viên của Hải Phòng. Bởi đơn thuần, fan của đội bóng này luôn đến sân vận động Thiên Trường để theo dõi các cầu thủ, thỏa mãn đam mê và bằng tình cảm với câu lạc bộ của mình.

Nên cổ động viên của đội chủ sân vận động Thiên Trường rất được lòng ban lãnh đạo của đội bóng cũng như ban lãnh đạo bóng đá Việt Nam VFF.

Nơi phục vụ thi đấu Seagame 31

Năm 2022 là năm rất thành công của thể thao Việt Nam, khi nước ta chính thức được đăng cai và tổ chức kỳ Seagame 31 thành công. Và đội tuyển Việt Nam cũng chính là đội tuyển giành được nhiều chiến thắng, nhiều thành tích nhất giải đấu vừa qua.

san-van-dong-thien-truong-1
Sân vận động Thiên Trường cũng là một trong những sân vận động được lựa chọn để tổ chức Seagame 31 vừa qua

Và trong giải Seagame đó thì sân vận động Thiên Trường cũng vinh dự là nơi tổ chức các trận đấu thuộc bộ môn bóng đá nữ. Tất nhiên là trên khán đài thì các cổ động viên luôn được lấp kín cùng với chất lượng của sân bóng đã để lại ấn tượng rất tốt cho những cổ động viên trong nước lẫn nước bạn.

Tất nhiên là để được chọn là nơi tổ chức những trận bóng đá nữ tại đây thì ban quản lý sân vận động Thiên Trường đã phải chuẩn bị rất nhiều. Đó là khi được đầu tư 25 tỷ đồng để nâng cấp cơ sở vật chất cũng như bảo trì, tu dưỡng để sân vận động Thiên Trường đủ điều kiện để tổ chức những môn thi đấu tại kỳ Seagame vừa qua.

Sân bóng đẹp nhất Việt Nam

Ban lãnh đạo của đội bóng Thép xanh Nam Định cũng như ban quản lý của sân vận động Thiên Trường luôn biết cách để mang lại những hình ảnh tốt đẹp nhất trong mắt cổ động viên của đội bóng hoặc của bất kỳ ai.

san-van-dong-thien-truong-1
Mặt cỏ xanh mướt xứng tầm sân bóng đủ tiêu chuẩn quốc tế

Dù được coi là sân bóng đẹp nhất Việt Nam với mặt cỏ luôn giữ được trạng thái xanh nhất. Thế nhưng ban lãnh đạo của sân vận động Thiên Trường vẫn thường xuyên miễn phí vé để tất cả cổ động viên của mình có thể theo dõi miễn phí các trận cầu câu lạc bộ. Hay tại giải Seagame 31 vừa rồi, sân vận động Thiên Trường miễn phí hoàn toàn vé vào tại giải đấu này để mọi người đều có thể vào sân và theo dõi.

Niềm kiêu hãnh của Nam Định

Dù Thép xanh Nam Định chỉ mới vừa trở lại V League một vài mùa giải gần đây. Và mặc dù câu lạc bộ Nam Định cũng là một câu lạc bộ có bản sắc và truyền thống màu áo. Thế nhưng chẳng ai có thể nghĩ một vùng tỉnh lẻ như Nam Định lại có một sân vận động mang tầm cỡ đủ để tổ chức những trận bóng đá quốc tế.

Tất nhiên đó không chỉ một phần công lao của ban lãnh đạo đội bóng. Mà đó còn thuộc một phần công lớn về tỉnh Nam Định, chính là nơi đã đầu tư về vật chất, cơ sở hạ tầng cho sân vận động Thiên Trường. Nên qua đó cũng có thể khẳng định Thiên Trường không chỉ là niềm tự hào của câu lạc bộ Thép xanh Nam Định mà còn đối với tất cả người dân tại đây.

Xem thêm:

Những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới đang còn thi đấu

HAGL và di sản, tâm huyết của bầu Đức

Dennis Bergkamp là ai – Cầu thủ được Arsenal dựng tượng