Ngoại Hạng Anh Mùa 2019 Và Những Lần Đầu Tiên Áp Dụng Var

Ngoại Hạng Anh Mùa 2019 Và Những Lần Đầu Tiên Áp Dụng Var

Ngoại hạng Anh mùa 2019 là lần đầu tiên công nghệ bắt việt vị bán tự động Var được áp dụng. Mùa giải này cũng khiến người hâm mộ không thể quên khi diễn ra ngay trong thời điểm đại dịch, tạo nên nhiều điều chưa từng có trong tiền lệ. 

Ngoại hạng Anh mùa 2019 là lần đầu tiên công nghệ VAR được áp dụng 

VAR là công nghệ hỗ trợ trọng tài được áp dụng rất sớm tại giải đấu lớn như World Cup. Tuy nhiên mãi đến Ngoại hạng Anh mùa 2019, công nghệ này mới được sử dụng tại giải đấu lớn nhất xứ sở sương mù. Vá sự xuất hiện của VAR gây ra không ít ý kiến trái chiều và nhiều tình huống bi hài đáng nhớ. 

Những tình huống bi hài do VAR suốt mùa giải 

VAR là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất tại Ngoại hạng Anh mùa 2019. Từ người hâm mộ, cầu thủ đến huấn luyện viên lẫn những ông vua áo đen đều gặp khó khăn khi làm quen với công nghệ này. Trong suốt 38 vòng đấu, người hâm mộ trên khắp thế giới đã từng không ít lần đứng ngồi không yên khi theo dõi đội bóng yêu thích gục ngã trước ngưỡng cửa thiên đường.

Người hâm mộ phản đối sử dụng VAR tại Ngoại hạng Anh 2019

Những pha bắt việt vị chính xác đến từ chi tiết nhỏ đã từng không ít lần không công nhận bàn thắng vàng của đội bóng. Huấn luyện viên, cầu thủ cũng phải đối mặt với khá nhiều rắc rối với công nghệ mới. Ví dụ như với tiền vệ Chris Basham, nhờ có VAR, cầu thủ của Sheffield mới không lĩnh án treo giò. 

Ngay cả các ông vua áo đen cũng không thể không lúng túng khi sử dụng VAR. Công nghệ khiến trọng tài quá phụ thuộc khi bắt việt vị. Những vị trọng tài nổi tiếng với sự cứng cựa như Mike Dean hay Martin Atkinson cũng đã phải thay đổi phong cách làm việc khi áp dụng VAR. 

Những tranh cãi khi áp dụng VAR

Mục đích chính của việc sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài trong giải đấu lớn như Ngoại hạng Anh chính là đảm bảo tính công bằng. Tuy nhiên việc chưa có kinh nghiệm sử dụng VAR trước đó, Ngoại hạng Anh mùa 2019 xuất hiện khá nhiều hình ảnh xấu xí. 

Ngoại hạng Anh mùa 2019: VAR đã từ chối nhiều bàn thắng quan trọng của các đội bóng

Ví dụ như trong trận đại chiến giữa Tottenham và Man City, khi bóng đã lăn được một thời gian, nửa xanh thành Man mới được thực hiện đá phạt 11m từ một tình huống cũ. Ngoài ra, không khó để thấy trên các khán đài, người hâm mộ thể hiện sự bất bình với VAR qua băng rôn, khẩu hiệu, cho rằng VAR đang giết chết bóng đá. 

Ngoại hạng Anh mùa 2019 tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch

Ngoài sự xuất hiện của công nghệ mới, Ngoại hạng Anh 2019 còn khiến người hâm mộ nhớ mãi vì quãng thời gian tạm hoãn bất thường do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Trong suốt gần 3 tháng giải đấu không được tổ chức, các câu lạc bộ, nhà đầu tư lẫn nhà đài đều phải đối mặt với không ít khó khăn.

Kỳ nghỉ giữa mùa đầy bất thường

Sau vòng 29 giữa Leicester và  Aston Villa, giải đấu danh giá nhất nước Anh đã phải tạm hoãn trong suốt gần 100 ngày do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Mãi đến giữa tháng 6 năm 2020, giải đấu mới được khởi động trở lại. Ngoại hạng Anh ngưng thi đấu trong suốt 3 tháng là điều chưa có tiền lệ. Và quãng thời gian này đã khiến một loạt câu lạc bộ và các bên liên quan phải đối mặt với một loạt khó khăn. 

Liverpool, đội bóng đang tạm dẫn đầu trong cuộc đua vô địch lo lắng sẽ tuột mất cơ hội hoàn thành giấc mơ hơn 30 năm. Trong khi đó những đội bóng nhỏ hơn tham gia Ngoại hạng Anh lại đứng trước nỗi lo phá sản vì những khoản vay đáo hạn. Nhà đài và ban tổ chức giải cũng chịu tổn thất nặng nề trong kỳ nghỉ bất thường của Ngoại hạng Anh mùa 2019. Các trận đấu không tổ chức khiến ban tổ chức không có được nguồn thu từ bản quyền và quảng cáo. 

Ngoại hạng Anh mùa 2019 kết thúc trong êm đẹp 

Mặc dù phải đối mặt với một loạt khó khăn, tuy nhiên Ngoại hạng Anh 2019 đã đi đến kết thúc viên mãn. Liverpool hoàn thành giấc mơ 30 năm đầy thuyết phục khi có 99 điểm sau 38 trận đấu, vượt xa đội cán đích thứ hai là Man City với 81 điểm. 

Ngoại hạng Anh mùa giải 2019/20 đã có thời gian bị hoãn do đại dịch

Cùng với Liverpool và Man City, Man United và Chelsea là những cái tên sẽ đại diện cho nước Anh tham dự cup C1 châu Âu. Tuy nhiên, do thời gian nghỉ sau mùa quá hạn hẹp, các đội bóng đều phải chạy đua trong mùa hè để vừa nghỉ, vừa chuẩn bị cho mùa giải mới. 

Do hoàn cảnh đặc biệt, Ngoại hạng Anh mùa 2019 là một mùa giải đặc biệt. Và những bài học kinh nghiệm từ mùa giải hứa hẹn sẽ giúp ban tổ chức, các câu lạc bộ có kế hoạch tối ưu hơn cho những mùa giải tiếp theo. 

Lời kết 

Ngoại hạng Anh mùa 2019 là một trong những giải đấu đáng nhớ nhất. Người hâm mộ bóng đá trong nhiều năm tới vẫn sẽ nhớ về một mùa giải đặc biệt bị ảnh hưởng bởi đại dịch và xuất hiện nhiều điều chưa từng có trong tiền lệ. 

Xem thêm:

C1 Mùa 2023: Napoli Chơi Hơn Người Thắng Dễ Frankfurt

Chung Kết C1 2022: Real Madrid Thắng Lớn Trước Liverpool

Dự Đoán Vòng 26 Mùa Giải 22/23 Với Những Cặp Đấu Lớn