Sân vận động Quy Nhơn – sân nhà của Topenland Bình Định

san-van-dong-quy-nhon-2

Topenland Bình Định được chơi tại giải đấu V League vào mùa giải 2021. Thế nhưng mùa giải đó thì giải đấu cũng đã bị hủy bỏ vì đại dịch covid. Khi mùa giải 2022 bắt đầu, Topenland Bình Định lại trình diễn một bộ mặt dường như không phải là một  đội b. óng mới lên chơi tại giải đấu, cuối mùa giải câu lạc bộ xuất sắc giành được vị trí thứ 4. Để đạt được thành tích đó thì một phần nhờ vào sự giúp đỡ rất lớn từ sân vận động Quy Nhơn.

Lịch sử của sân vận động Quy Nhơn 

Thực chất sân vận động Quy Nhơn được xây dựng từ khoảng thời gian rất lâu. Sân vận động đã được xây dựng vào những năm 1976, tuy nhiên cũng như tình hinh đất nước Việt Nam khi đó, sân vận động Quy Nhơn cũng không có quá nhiều những điều kiện về cơ sở vật chất. 

Sân vận động Quy Nhơn thời điểm chưa hoàn thiện quá trình nâng cấp mặt sân
Sân vận động Quy Nhơn thời điểm chưa hoàn thiện quá trình nâng cấp mặt sân</.em>

Nên hầu như sân vận động Quy Nhơn khi đó cũng chỉ có mặt sân khá tồi tàn. Cũng trong thời điểm đất nước còn khó khăn, trào lưu thể dục, thể thao của người dân khi đó không được quan tâm lắm.

Tuy nhiên mãi tới năm 2007, 2008 thì sân vận động Quy Nhơn mới chính thức được nâng cấp cũng như bảo dưỡng hạ tầng tại hệ thống sân. Cụ thể là nâng cấp gần như toàn bộ hệ thống từ thay cỏ mặt sân, xây dựng hệ thống đường piste, hệ thống thoát nước,…

Khoảng thời gian đó thì nền thể thao nước nhà được coi trọng, nên việc đầu tư vào các trang thiết bị để phục vụ phát triển nền thể thao của khu vực đó.
Thế nhưng đợt nâng cấp gần nhất và hiện đại nhất là vào năm 2021, khi đó thì sân vận động Quy Nhơn được đầu tư kỹ lưỡng nhất về mặt chất lượng. Từ mặt cỏ, hệ thống chiếu sáng và bảng điểm,… Đó cũng chính là vào thời điểm mà câu lạc bộ Topenland Bình Định giành quyền lên chơi ở giải cao nhất Việt Nam V League. Hiện nay sức chứa của sân vận động Quy Nhơn có sức chứa lên tới 20.000 chỗ ngồi.

Ban quản lý sân vận động Quy Nhơn bắt buộc phải có những nâng cấp để cho sân đảm bảo, đủ điều kiện để đội bóng chủ nhà có thể tham gia mùa giải V League khi đó. 

Công nghệ đèn chiếu sáng của sân vận động Quy Nhơn với chất lượng thế giới

Mặc dù giải bóng đá V League tại Việt Nam so sánh với thế giới thì cũng không thể nào đảm bảo về quy mô và chất lượng so với nhiều giải đấu, quốc gia khác. Thế nhưng tại giải bóng đá V League, những đội bóng tham gia cũng phải đảm bảo những tiêu chí nhất định về cơ sở vật chất. Và những đầu tư về mặt cơ sở đó cũng phần nào giúp cho những cầu lạc bộ đó có điều kiện để phát triển về chuyên môn nhiều hơn.

Hệ thống chiếu sáng với công nghệ tầm cỡ quốc tế tại sân Quy Nhơn
Hệ thống chiếu sáng với công nghệ tầm cỡ quốc tế tại sân Quy Nhơn

Không riêng gì sân vận động Quy Nhơn của Topenland Bình Định. Tất cả những sân vận động của các câu lạc bộ khác tại V League đều phải đầu tư về điều kiện cơ sở, vật chất. Thế nhưng tại sân vận động Quy Nhơn có một điểm gần như là nổi trội so với mặt bằng chung các câu lạc bộ khác tại V League. Sân vận động Quy Nhơn là sân vận động đầu tiên tại Việt Nam được lắp đặt hệ thống chiếu sáng đèn LED hiện đại công nghệ Musco Lighting. Nó giúp cho hệ thống gia tăng về hiệu suất, tính năng chiếu sáng và giảm thiểu khả năng tiêu thụ nhiên liệu của hệ thống so với các hệ thống chiếu sáng khác.

Có một điểm tự hào đối với người hâm mộ của câu lạc bộ Topenland Bình Định cũng như người hâm mộ của V League khi hầu như các câu lạc bộ lớn hàng đầu thế giới cũng lắp hệ thống chiếu sáng tương tự như sân Emirate của Arsenal, Etihad của Man City, sân vận động của Tottenham hay rất nhiều sân vận động khác trên thế giới.

Với hệ thống chiếu sáng này thì sân vận động Quy Nhơn hoàn toàn có thể đáp ứng được những trận đấu của câu lạc bộ Topenland Bình Định được diễn ra vào bất kỳ thời gian nào. Phục vụ cho sự giải trí tốt nhất cho những người hâm mộ theo dõi trận đấu trên khán đài.

Đợi chờ những thành tích trên sân vận động Quy Nhơn

Với sự đầu tư to lớn về vật chất cơ sở trên sân vận động Quy Nhơn cũng phần nào đảm bảo được tiêu chí, điều kiện để câu lạc bộ Topenland Bình Định có những bước phát triển mạnh mẽ. Và điều đó đã được chứng minh ngay lập tức khi mà câu lạc bộ này đã đạt được những thành tích ấn tượng ngay trong mùa giải đầu tiên chơi tại V League cũng như mùa giải này.

Hi vọng đội bóng Topenland Bình Định giành được những danh hiệu xứng đáng đối với sân vận động này
Hi vọng đội bóng Topenland Bình Định giành được những danh hiệu xứng đáng đối với sân vận động này

Nhờ sự cổ vũ của những người hâm mộ trên sân vận động Quy Nhơn, các cầu thủ của câu lạc bộ đã giành được vị trí thứ 4 trong mùa giải 2022. Và khi mùa giải năm nay thì Topenland Bình Định đang chễm chệ ở vị trí đầu bảng.

Tất nhiên là điều đó cũng nhờ 1 phần vào sự đầu tư cực lớn của ban lãnh đạo đối với đội bóng về lực lượng thi đấu. Và với phong độ này thì người hâm mộ của đội bóng này sẽ hi vọng những danh hiệu sẽ giành được đối với đội bóng chủ sân vận động Quy Nhơn.

Xem thêm:

Nhà thi đấu Phú Thọ và những sự việc đang tồn đọng

Hoàng Đức và con đường trở thành linh hồn lối chơi đội tuyển Việt Nam

Đinh Thế Nam, người hùng thầm lặng của bóng đá Việt Nam