Bản Quyền Ngoại Hạng Anh Tăng Cao Từ Mùa Giải 2022/2023

Bản Quyền Ngoại Hạng Anh Tăng Cao Từ Mùa Giải 2022/2023

Theo những báo cáo mới nhất, doanh thu bản quyền Ngoại hạng Anh mùa giải 2022/2023 hiện đã đạt đến mức kỷ lục và sẽ còn tiếp tục tăng cho đến mùa giải 2024/2025. Mặc dù doanh thu phát sóng tăng hơn khá nhiều, nhưng tại Việt Nam, người hâm mộ vẫn có thể thưởng thức giải đấu này với chi phí tiết kiệm nhất. 

Doanh thu bản quyền Ngoại hạng Anh tăng trưởng mạnh mẽ

Đại dịch Covid 19 diễn ra từ cuối năm 2019 ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của giới túc cầu. Tuy nhiên bất chấp những khó khăn về mặt tài chính, doanh thu từ bản quyền Ngoại hạng Anh vẫn có xu hướng tăng trưởng ấn tượng. Và chính các câu lạc bộ sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ sự tăng trưởng doanh thu này. 

Báo cáo mới nhất về doanh thu bản quyền Ngoại hạng Anh 

Sự hấp dẫn của giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ danh giá nhất nước Anh đã mang đến nguồn doanh thu từ bản quyền truyền hình và tài trợ khổng lồ. Theo công bố của ban tổ chức Premier League, tổng doanh thu bản quyền Ngoại hạng Anh đã cán mốc 10.5 tỷ bảng, cao hơn 9.2 tỷ bảng so với hợp đồng 3 năm cũ. 

Giá thành bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh tăng cao theo các năm

Và theo một số dự đoán, doanh thu từ bản quyền Ngoại hạng Anh, đặc biệt là bản quyền truyền hình nước ngoài trong 3 mùa tiếp theo sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, doanh thu từ nước ngoài sẽ đạt 5.3 tỷ bảng, cao hơn 4.1 tỷ bảng so với hợp đồng được ký kết từ 3 mùa giải trước. Ngoài doanh thu đến từ bản quyền truyền hình, Ngoại hạng Anh cũng sẽ thu được hơn 120 triệu bảng từ các hoạt động tài trợ. 

Giá thành bản quyền tăng cao và lợi ích của các câu lạc bộ 

Sự tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ giúp ban tổ chức có thể hỗ trợ cho các đội bóng tham dự giải đấu nhiều hơn. Trong 3 mùa giải sắp tới, tiền thưởng cho nhà vô địch có thể tăng lên 176 triệu bảng, cao hơn khá nhiều so với mức thưởng 153 triệu bảng hiện tại. 

Đội bóng xuống hạng cũng được hỗ trợ 106 triệu bảng thay vì 96 triệu bảng. Số tiền hỗ trợ này sẽ giúp đội bóng có thể vượt qua thời kỳ khủng hoảng khi bị xuống hạng và có thể xây dựng đội hình để sẵn sàng thăng hạng trong những mùa giải tiếp theo. 

K+ là đơn vị có được bản quyền phát sóng trực tiếp Ngoại hạng Anh tại Việt Nam

Ngoài ra, ban tổ chức Ngoại hạng Anh cũng dự định sẽ sử dụng 1.6 tỷ bảng để đầu tư cho nền bóng đá Anh. Mức phí này giúp củng cố tài chính cho những câu lạc bộ đang thi đâu ở những giải đấu thấp hơn, từ đó tạo ra những tân binh mới cho Ngoại hạng Anh. 

Vấn đề bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam 

Ban tổ chức Ngoại hạng Anh hiện tại đã nâng mức phí bản quyền phát sóng lên khá cao. Và khi đến Việt Nam, mức rao bán của đối tác đang sở hữu bản quyền càng trở nên khổng lồ. Tuy nhiên, khi các đài truyền hình có tiếng nói chung, chi phí bản quyền có thể hạ xuống đáng kể. 

Cuộc đua giành bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam 

Mỗi mùa Ngoại hạng Anh, vấn đề bản quyền luôn tốn của báo chí không ít giấy mực. Mới đây, việc IMG của Mỹ giao bán bản quyền Ngoại hạng Anh với chi phí lên đến 50 triệu USD, tương đương 1.000 tỷ VNĐ khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam không khỏi xôn xao. 

Tại Việt Nam hiện tại, VSTV K+ đang có quyền phát sóng độc quyền Ngoại hạng Anh. Động thái này khiến khán giả Việt Nam gặp khó khăn trong việc theo dõi những trận cầu đỉnh cao. Kết hợp với thông tin IMG và mức giá cao kỷ lục, không ít người hâm mộ lo lắng sẽ không thể theo dõi Ngoại hạng Anh trên sóng truyền hình. 

Những động thái mới nhất về vấn đề bản quyền của Bộ thông tin và truyền thông 

Tuy nhiên, theo như công văn mới nhất của Bộ thông tin và truyền thông, viễn cảnh trên khó có thể xảy ra. Bởi nhà đài VTV sẽ chủ động đứng ra đàm phán để mua bản quyền Ngoại hạng Anh với mức giá hợp lý nhất. Tình trạng độc quyền như những mùa giải trước đó cũng sẽ được chấm dứt. 

Bộ thông tin và truyền thông đã có văn bản chỉ đạo về vấn đề bản quyền Ngoại hạng

Tuy nhiên để có được lợi thế, các đài truyền hình nên sử dụng hình thức mua chung thay vì cạnh tranh. Nói không với tình trạng mua riêng sẽ khiến IMG khó có thể nâng cao mức giá bản quyền. 

Hiện tại, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam vẫn chưa có lịch gặp mặt và bàn bạc cụ thể cho các nhà đài. Trong tình huống hiện tại, đây là phương thức duy nhất để người hâm mộ có thể thưởng thức những trận cầu đỉnh cao của Ngoại hạng Anh với mức giá thấp nhất có thể. 

Lời kết 

Bản quyền Ngoại hạng Anh tăng, những bên nhận được lợi ích lớn nhất là ban tổ chức cùng các câu lạc bộ. Tuy nhiên, đối với người hâm mộ, để vừa thỏa mãn được nhu cầu giải trí vừa tốn một chi phí tối thiểu là một bài toán nan giải. Các nhà đài Việt Nam hiện tại cần đoàn kết để có được tiếng nói chung và có được hợp đồng phát sóng với mức giá hợp lý nhất. 

xem thêm:

Chelsea Vô Địch C1 Và Những Bí Mật Làm Nên Thành Công

Champions League 2022 – Courtois Khiến Liverpool Thất Bại

Tứ Kết C1 – Villarreal Gây Địa Chấn Loại Bayern Munich