Thất bại của U20 Việt Nam 

Thất bại của U20 Việt Nam là bài học quý giá

Trong tuần qua cụm từ thất bại của U20 Việt Nam đã khiến nhiều khán giả thất quan tâm. Vậy Việt Nam có thực sự thất bại hay không. 

Thất bại của U20 Việt Nam có đáng chỉ trích 

“THẤT BẠI” là cụm từ mà đối với bất kì cầu thủ nào khi bước ra sân. Nhưng thất bại lại là điều cần thiết, đặc biệt là với những tài năng trẻ của bóng đá nước nhà. Chúng ta đã đi một chặng hành trình rất dài để nâng tầm bóng đá Việt,và hãy nhìn về điểm khởi đầu. 

Thất bại của U20 Việt Nam
Thất bại của U20 Việt Nam

Không khó để tìm kiếm những bài báo thường xuyên đề cập tới chuyện cầu thủ Việt Nam có thể quật ngã những gã khổng lồ đúng nghĩa đen trong khu vực. Chỉ bằng kỹ thuật và sự khéo léo của mình. Nhưng rồi cái kết ra sao hẳn ai cũng rõ, chúng ta dễ dàng “bắt nạt” Lào hay Campuchia. Tự tin trước Indonesia hay Malaysia, cả những Philippines và khi bước ra trận, cầu thủ Việt Nam lại bị quật ngã trong ma trận bóng dài nặng về thể hình.

Cuộc cách mạng đối với bóng đá trẻ 

Sau cuộc đại cách mạng trong đào tạo trẻ đó, chúng ta từ những cầu thủ mảnh khảnh, yếu ớt. Thể lực đa phần là bóng ma thì giờ đây lứa nào cũng đầy đủ sức vóc, sự dẻo dai và bền bỉ. Nhờ đó mà không khó để nhận ra rằng, bóng đá Việt Nam từ chỗ nhỉnh hơn các đội còn lại trong khu vực, giờ đã bắt kịp và so kè cùng Thái Lan. 

Thất bại của U20 Việt Nam có đáng bị chỉ trích
Thất bại của U20 Việt Nam có đáng bị chỉ trích

Lấy ví dụ là Seagames 30 tại Philippines, giải đấu mà khi đã tới trận chung kết, thì ai cũng phải trầm trồ trước sức vóc của các cầu thủ khi ấy. Giải đấu đó, Đoàn Văn Hậu sau một thời gian thi đấu tại Hà Lan trở về và bước ra sân chẳng khác gì gã khổng lồ. 

Và như cách nói vui mỗi khi đi đá bóng là Văn Hậu chẳng cần nhảy cũng ghi bàn. Kết hợp với sự thay đổi trong tư duy chơi bóng. Các lứa cầu thủ của BĐVN dễ dàng nuốt chửng những đội bóng trong khu vực. Thay vì ám ảnh về sự thua thiệt và bị hành hạ bằng bóng bổng như các bậc đàn anh.

Thất bại của U20 Việt Nam tại vòng bảng U20 châu Á 

Quay trở lại với trận đấu của U20 Việt Nam ngày hôm trước, chỉ có thể nói là 2 chữ kém may mắn. Các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn nắm lợi thế về điểm số của trận đấu, liên tục tạo ra những cơ hội ăn bàn tương đối rõ rệt. Có thể kể tới tình huống Quốc Việt trả ngược lại cho Văn Khang lẫn Văn Trường. Nhưng chỉ tiếc rằng 2 cầu thủ trẻ này đã có chút lưỡng lự rồi để góc sút hẹp đi và bị cầu thủ Iran cản phá được. 

Thất bại của U20 Việt Nam là bài học quý giá
Thất bại của U20 Việt Nam là bài học quý giá

Mặc dù bàn thua đầu tiên và bàn thua thứ 3 đến từ những sai lầm cá nhân, nhưng cũng phải thừa nhận các cầu thủ trẻ của Iran đã khai thác triệt để những sai lầm đó. Bàn thua thứ 2 mặc dù không có sai lầm nào xảy ra. Nhưng nó cho thấy rõ sự thiếu tập trung nơi các cầu thủ trẻ dẫn đến sự thất bại của U20 Việt Nam.

Và như đã nói ở trên,”thất bại của U20 Việt Nam” là điều thực sự cần thiết trên con đường trưởng thành của những chàng trai trẻ. Chúng ta vẫn thường hay có câu ” Ngã đau nhớ đời ” và chỉ khi các cầu thủ trẻ va vấp với những thất bại mà trên vai gánh áp lực phải vô địch. Thì sau này sẽ là những hành trang thiết thực trên con đường chuyên nghiệp sau này.

Thất bại của U20 Việt Nam thực ra không phải là thất bại mà chúng ta đã cố gắng hết sức mình. Thua thiệt về trình độ đã khiến chúng ta phải dừng bước đáng tiếc trước VCK U20 châu Á. Tuy nhiên đây cũng sẽ là một trong những tín hiệu đáng mừng đối với bóng đá Việt Nam trong thời gian tới với lứa cầu thủ trẻ tài năng.

Xem thêm một số bài viết liên quan: 

Tại sao VFF 2023 không tổ chức trận giao hữu nào trong tháng 3

U20 Việt Nam bị loại ở vòng bảng U20 châu Á

Những quả penalty gây tranh cãi của tuyển Việt Nam