Ngoại Hạng Anh Nữ Cần Một Hướng Đi Mới Trong Năm 2024

Ngoại Hạng Anh Nữ Cần Một Hướng Đi Mới Trong Năm 2024

Ngoại hạng Anh nữ là giải đấu bóng đá nữ cao nhất tại Anh. Giải đấu này được thành lập năm 2010 và hiện đang trong quá trình phát triển và cải thiện tầm ảnh hưởng. Mới đây, huấn luyện viên nổi tiếng Emma Hayes đã có khá nhiều chia sẻ liên quan đến việc cải thiện chất lượng lẫn tầm ảnh hưởng của giải đấu bóng đá này. 

Lịch sử hình thành và những điều có thể bạn chưa biết về Ngoại hạng Anh nữ

Xứ sở sương mù được coi là quê hương của nền bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên dường như mọi sự chú ý đều dồn vào những giải đấu bóng đá đỉnh cao dành cho nam giới. Trong khi đó, bóng đá nữ tại Anh chỉ mới được chú trọng trong những năm gần đây. Và Ngoại hạng Anh nữ là giải đấu bóng đá lớn nhất dành cho phái đẹp tại quốc gia này. 

Giải đấu bóng đá cao nhất dành cho nữ giới tại Anh quốc

Mãi đến năm 2010, liên đoàn bóng đá Anh mới có ý định thành lập Ngoại hạng Anh nữ, thay thế cho Women’s Premier League National Division để trở thành giải đấu cao nhất cho nữ tại quốc gia này. Tuy nhiên do suy thoái kinh tế toàn cầu, giải đấu đã bị hoãn lại một năm. 

Ngoại hạng Anh nữ là giải đấu bóng đá cao nhất dành cho phái đẹp tại Anh

Trong mùa giải đầu tiên, có 16 câu lạc bộ tham gia đăng ký, trong đó có những cái tên nổi bật như đội bóng đá nữ của Arsenal, Chelsea, Leeds Carnegie, Leicester City, Liverpool, Everton,…

Giải đấu này còn được biết đến với tên gọi khác là Barclays Women’s Super League do được ngân hàng Barclays tài trợ. Ngoại hạng Anh dành cho phái đẹp mùa giải đầu tiên được khởi tranh từ năm 2011. Trong hai mùa giải đầu tiên, không có câu lạc bộ nào xuống hạng. Và kể từ năm 2017 – 2018, Ngoại hạng Anh nữ hoạt động như một giải đấu mùa đông khi kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 5 năm sau. 

Cấu trúc của Ngoại hạng Anh nữ

Ngoại hạng Anh nữ cũng sử dụng hệ thống lên, xuống hạng như với Ngoại hạng Anh nam. Tuy nhiên số đội tham dự mùa giải này chỉ bao gồm 12 câu lạc bộ. Trong thời gian đầu, Ngoại hạng Anh dành cho nữ được coi là giải đấu bán chuyên nghiệp khi chỉ có số ít các cầu thủ chơi bóng toàn thời gian và được trả mức lương hàng năm cao hơn 20.000 bảng.  

Emma Hayes và một loạt đề xuất liên quan đến bóng đá nữ

Dù là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Anh, tuy nhiên xét về tầm ảnh hưởng, lợi nhuận hay dấu ấn, Ngoại hạng Anh nữ đều không quá ấn tượng. 

Nên tái cấu trúc các giải đấu của bóng đá nữ Anh

Emma Hayes, huấn luyện viên của Chelsea và là người đã từng quản lý giải bóng đá nam Hoa Kỳ, đã có nhiều trăn trở về vấn đề này. Hayes đã có những đánh giá sơ bộ về tương lai của bóng đá nữ Anh đồng thời đưa ra một số đề xuất để cải thiện chất lượng của giải đấu. 

Bóng đá nữ Anh nên áp dụng hệ thống đội nhượng quyền kiểu Bắc Mỹ

Trong chia sẻ mới nhất trước báo giới, Emma Hayes đã bày tỏ quan điểm bóng đá nữ Anh nên áp dụng hệ thống nhượng quyền kiểu Bắc Mỹ trong những giải đấu cấp câu lạc bộ. Điều này đồng nghĩa với việc Ngoại hạng Anh nữ sẽ trở thành một giải đấu khép kín và không bị ảnh hưởng bởi nguyên tắc thăng hạng, xuống hạng. 

Kinh nghiệm làm việc tại Hoa Kỳ đã giúp Hayes có nhiều suy nghĩ độc đáo. Theo nữ huấn luyện viên, hệ thống nhượng quyền là một trong những điểm mà bóng đá nữ chuyên nghiệp nên học tập. Đã đến lúc để người Anh cởi mở hơn trong việc loại bỏ hệ thống thăng, xuống hạng truyền thống. 

Hayes chỉ ra sự khác biệt của giải bóng đá nữ  

Ngoài hệ thống thăng, xuống hạng, theo huấn luyện viên nữ của Chelsea, sự khác biệt về tiền thưởng giữa các giải đấu dành cho nam, nữ cũng là vấn đề cần quan tâm. Một đội bóng vô địch giải bóng đá nam có thể mang về hơn 2 triệu bảng. Trong khi đó đối với nữ, phần thưởng lớn nhất của họ chỉ rơi vào khoảng 100.000 bảng. 

Bóng đá nữ Anh nên được chú trọng phát triển

Cầu thủ nữ xứng đáng nhận được số tiền lớn hơn. Bởi khi giải đấu được phát sóng, chi phí từ bản quyền sẽ bổ sung vào ngân sách của các câu lạc bộ, từ đó hỗ trợ đội bóng nâng cao chất lượng đội hình. 

Hayes cũng là một trong những người chỉ trích gay gắt nhất việc FIFA cho phép Visit Saudi tài trợ cho vòng chung kết World Cup nữ. Việc để một công ty tại Ả Rập Saudi với nhiều rắc rối về nữ quyền tài trợ cho giải đấu nữ là quyết định khá gây tranh cãi. 

Lời kết 

Ngoại hạng Anh nữ là giải đấu đáng mong chờ đối với bất cứ người hâm mộ nào yêu thích bóng đá nữ. Tuy nhiên giải đấu vẫn tồn tại một số vấn đề như tiền thưởng, nhà tài trợ, mức lương của cầu thủ. Trong tương lai, ban tổ chức của giải đấu nên có một số thay đổi để có thể nâng tầm giải đấu bóng đá dành cho nữ hàng đầu này. 

xem thêm:

Áo Đấu Ngoại Hạng Anh 2021 Thiết Kế Có Gì Đặc Biệt

Vòng 6 Ngoại Hạng Anh 22/23: Man United Thắng Ngoạn Mục

Vòng 14 Ngoại Hạng Anh: Arsenal Tiếp Tục Thống Trị EPL