Vũ Văn Thanh hậu vệ tài năng của bóng đá Việt

Khoảnh khắc huyền thoại ở Thường Châu năm ấy

Không phải Văn Toàn, Văn Sơn hay Văn Anh mà Văn Thanh chính là cầu thủ đầu tiên được Hoàng Anh Gia Lai JMG lựa chọn. Không phải Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường mà Văn Thanh chính là cầu thủ của HAGL đầu tiên được triệu tập lên tuyển quốc gia. 

Nhưng sự nghiệp của anh tại đội tuyển Việt Nam lại rất thăng trầm, và thật khó tin khi Văn Thanh đến nay là cầu thủ ít thành tích nhất trong màu áo các đội tuyển quốc gia, nếu so sánh với các đồng đội cùng thời. 

Cuộc đời của Văn Thanh chứa nhiều thăng trầm

Cuộc đời và sự nghiệp của Vũ Văn Thanh chứa đựng quá nhiều những yếu tố khiến người khác phải ám ảnh như câu chuyện mẹ phải cắt tóc đi bộ tóc dài óng mượt lấy tiền cho con ăn học. Hay khi đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup năm 2018 anh đã khóc như mưa khi bản thân đang dưỡng thương. Không cùng anh em nâng cho mình chiếc cup vô địch danh giá ấy. Văn Thanh vất vả từ khi còn rất nhỏ, nhà vốn đã nghèo anh trai lại gây tai nạn cho người ta. Bố mẹ phải bán đi ngôi nhà lấy tiền đền cho gia đình nạn nhân.

Cả gia đình dựng tạm một túp lều trên đất ruộng để sống qua ngày. Lớn lên trong gian khó thiếu thốn đủ thứ những Văn Thanh có vẻ như không ý thức được điều này bởi tâm trí của anh đã bị quả bóng thôi miên. Lớn lên rồi Văn Thanh mới hiểu đành chấp nhận mọi dị nghị vượt qua bao nhiêu lời can ngăn của người thân cắt đi mái tóc bán lấy tiền học cho con. Bố mẹ làm nghề thợ xây nhưng cả cuộc đời chả xây nổi căn nhà cho chính mình vì thu nhập quá eo hẹp cũng chỉ đủ ăn, đủ tiêu, đủ lo việc họ, việc làng. 

Văn Thanh và những khoảnh khắc tỏa sáng trên sân
Văn Thanh và những khoảnh khắc tỏa sáng trên sân

Kể từ khi đi đá bóng, Văn Thanh bắt đầu có thêm thu nhập và có ý thức tích góp để giúp đỡ bố mẹ. Gia đình rồi cũng xây được một căn nhà mới tổng chi phí là 700 triệu trong đó Văn Thanh đóng góp là 600 triệu. Anh chia sẻ rằng gia đình là trên hết, trên đời này có cái gì quan trọng hơn gia đình đâu. Bố mẹ em làm cực khổ lắm, lo cho bố mẹ, giúp đỡ cho bố mẹ bớt vất vả làm tròn chữ hiếu, em cảm thấy rất nhẹ lòng. 

Bóng đá là niềm đam mê bất tận 

Với bóng đá Văn Thanh không bao giờ dấu được cảm xúc tuyệt vời của mình, luôn nhìn trái bóng một cách thèm thuồng. Những trận cầu luôn có ma lực thôi miên cậu đến Văn Thanh có thể ngồi bất động nhiều giờ xem bóng đá. 

Bố mẹ Văn Thanh ban đầu không ủng hộ con đi theo con đường bóng đá chuyên nghiệp ngay cả khi thầy của CLB Hoàng Anh Gia Lai JMG đến và thuyết phục gia đình. 

Định mệnh mà sau này anh bảo là gặp được thầy giôm, nếu không gặp thầy thì anh chàng đã không biết cuộc đời mình, sự nghiệp mình sẽ trôi dạt về đâu. 

Bóng đá là niềm đam mê bất tận
Bóng đá là niềm đam mê bất tận

Bước ngoặt với thầy Park

Trong quá trình chuẩn bị cho sea games 30, HLV Park Hang Seo đã đưa Văn Thanh vào danh sách 5 ứng cử viên cho 2 suất quả tuổi bởi 3 yếu tố: thể lực mạnh mẽ, chơi được nhiều vị trí và có tiếng nói với các cầu thủ trẻ. Giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của Văn Thanh bắt đầu từ khi bầu Đức đưa cả lứa cầu thủ K1 JGM lên đá V league 2015. Chỉ một năm sau Văn Thanh được đôn lên tuyển Việt Nam dự AFF Cup năm 2016, giải đấu mà anh đã có bàn thắng đầu tiên cho đội tuyển.

Cũng trong năm đó Văn Thanh giành giải thưởng cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Việt Nam. Khi HLV Park Hang Seo trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông đã quy hoạch ngay Văn Thanh cho vị trí hậu vệ bên phải. Đó cũng là công thức mang lại thành công cho bóng đá nước nhà. VCK U23 châu Á, giải đấu thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam, Văn Thanh chơi không thiếu một giây nào và để lại dấu ấn đậm nét. Gây sốt với quả đá luân lưu đã trở thành biểu tượng mà mỗi người hâm mộ không thể nào quên được ở Thường Châu năm ấy. 

Khoảnh khắc huyền thoại ở Thường Châu năm ấy
Khoảnh khắc huyền thoại ở Thường Châu năm ấy

Văn Thanh được đánh giá là hậu vệ biên tốt nhất ở thời điểm đó ở cấp CLB và tuyển quốc gia. 

Mặc dù thường xuyên gặp chấn thương liên quan đến dây chằng thế nhưng không ai có thể phủ nhận được công sức đóng góp và tài năng của cầu thủ này cho đội tuyển Việt Nam. 

Xem thêm một số bài viết liên quan:

Quế Ngọc Hải trung vệ tài hoa của bóng đá Việt

Nguyễn Văn Toàn một tiểu tướng nhưng làm đại sự

Trọng Hoàng chàng hậu vệ số 1 của tuyển Việt Nam