Qatar đang lên kế hoạch như thế nào để đảm bảo an ninh tại World Cup 2022

world cup 2022 Qatar

Qatar dự kiến ​​sẽ triển khai hàng chục nghìn lực lượng an ninh để đảm bảo một kỳ World Cup 2022 liền mạch. Nước chủ nhà đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác an ninh với một số quốc gia. Hơn 1,2 triệu người hâm mộ dự kiến ​​sẽ đến thăm Qatar trong thời gian diễn ra cuộc thi kéo dài từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12.

Watan – Cuộc tập trận an ninh cho World Cup 2022

Lực lượng an ninh Qatar cùng với các đối tác từ 13 quốc gia đã tiến hành cuộc diễn tập an ninh kéo dài 5 ngày trên khắp đất nước. Các cuộc tập trận nhằm mục đích kiểm tra sự sẵn sàng và khả năng đáp ứng của các dịch vụ khẩn cấp, theo nhật báo địa phương The Peninsula đưa tin.

Theo ủy ban an ninh của giải đấu , các cuộc tập trận có tên là Watan (có nghĩa là quốc gia trong tiếng Ả Rập), có sự tham gia của 32.000 nhân viên an ninh chính phủ và 17.000 từ khu vực an ninh tư nhân.

Những quốc gia nào đang giúp đỡ?

World Cup 2022 - Sân vận động Lusail ở thủ đô Doha của Qatar nhìn từ trên cao.
Sân vận động Lusail ở thủ đô Doha của Qatar nhìn từ trên cao. Ảnh: Breaking Defense

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó thông báo sẽ cử hơn 3.000 cảnh sát chống bạo động tới giúp bảo đảm an ninh cho các sân vận động và khách sạn. Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ cử 100 cảnh sát hoạt động đặc biệt, 50 chuyên gia đánh bom và 80 con chó đánh hơi.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đào tạo 677 nhân viên an ninh Qatar trong 38 lĩnh vực chuyên môn khác nhau, mà không nói rõ chi tiết cụ thể.

Vào tháng 8, Pakistan đã đồng ý gửi quân đến Qatar để đảm bảo an ninh trong suốt giải đấu. Theo Đài phát thanh Pakistan, đài truyền hình nhà nước, quân đội đã đổ bộ vào Doha vào đầu tháng này.

Cũng trong tháng đó, Quốc hội Pháp đã thông qua việc triển khai khoảng 220 nhân viên an ninh tới quốc gia vùng Vịnh tham dự giải đấu. Bộ Nội vụ Pháp cho biết, việc triển khai sẽ đảm bảo an ninh cho người hâm mộ, bao gồm cả công dân Pháp.

Qatar cũng đã ký một thỏa thuận hợp tác an ninh với Maroc, hãng thông tấn Qatar đưa tin vào tháng trước. Năm ngoái, các hãng tin Maroc đưa tin rằng Rabat sẽ triển khai các chuyên gia an ninh mạng tới Qatar trong thời gian diễn ra giải đấu.

Vào tháng 5, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết họ sẽ hỗ trợ Doha tổ chức một kỳ World Cup “an toàn” và “an toàn”. Bộ cho biết họ sẽ hỗ trợ Qatar các khả năng quân sự để chống lại “khủng bố” và các mối đe dọa khác đối với các trận bóng đá. Các gói hỗ trợ sẽ bao gồm hỗ trợ an ninh hàng hải từ Hải quân Hoàng gia, đào tạo tìm kiếm địa điểm nâng cao, lập kế hoạch hoạt động và hỗ trợ chỉ huy và kiểm soát, cũng như tư vấn chuyên môn.

Qatar cũng đã có một thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để hợp tác về “các thỏa thuận kỹ thuật” trong suốt giải đấu.

“Các thỏa thuận kỹ thuật nhằm xác định và đưa ra các trách nhiệm liên quan đến hợp tác giữa hai bên và sự đóng góp của lực lượng vũ trang Mỹ trong việc hỗ trợ sự kiện FIFA 2022 World Cup”, Bộ Quốc phòng Qatar cho biết trong một tuyên bố hồi đầu tháng.

Tờ The National có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đưa tin hồi đầu năm nay rằng các cựu binh Jordan cũng được mời tham dự World Cup.

Khi World Cup đến gần, các hoạt động liên quan đến an ninh ngày càng được gia tăng trên các đường phố của Qatar. Một trung tâm chỉ huy trung tâm đã được thiết lập để giám sát các cảnh quay camera an ninh từ tất cả tám sân vận động World Cup.

Bài viết tham khảo:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *