Hình ảnh tại Night Wolf V.League 1 đã đến lúc cần sự đổi mới

Mặt sân luôn là điều khiến khán giả la ó

Night Wolf V.League 1 đã bước vào những trận đấu đầu tiên, chất lượng hình ảnh mỗi năm luôn là điều khiến cho người ta la ó. 

Thực trạng hình ảnh trực tiếp Night Wolf V.League 1

Hàng loạt bài viết trên các trang mạng xã hội gần đây đã ghi lại hình ảnh truyền hình của một số trận đấu tại Night Wolf V.League 1. Màu sắc nhợt nhạt, ám vàng. Hình ảnh không rõ nét, mờ ảo như những năm 80, 90. Góc quay xấu tệ, chuyển cảnh lung tung. Các pha quay chậm nhòe nhoẹt, nhiều lúc không theo kịp đường bóng… Nhiều người hâm mộ cho biết họ cứ ngỡ như đang xem một trận đấu bóng đá từ thời tivi đen trắng chứ không phải là của thời kỳ 4.0.

Một mùa giải năm 2022 khá thành công của Night Wolf
Một mùa giải năm 2022 khá thành công của Night Wolf

Đó chính là thực trạng truyền hình đáng lo ngại ở các trận đấu giải vô địch quốc gia được đá trên sân vận động của các đội bóng. Nhìn vào màn hình tivi, không ai có thể dám tin đây là bộ mặt của một sân vận động ở giải vô địch quốc gia đang được truyền đi cả nước.

Các khán giả xem những trận đấu này qua truyền hình đều có cảm nhận chung rằng sân vận động giống như đang có một lớp sương mù phủ lên, khiến cho cảnh trông “nửa thực, nửa hư”. Trong khi đó, nhiều hình ảnh của các cổ động viên trên sân ghi lại bằng điện thoại cho thấy mặt sân thực tế không đến nỗi vàng úa và xám xịt như trên sóng trực tiếp..

Nguyên nhân khiến Night Wolf V.League 1 bị khán giả la ó

Thôi thì đủ lý do để giải thích cho việc một sân vận động, vốn dĩ đã bị chê xấu từ trước giải, càng trở nên thảm hại hơn qua ống kính nhà đài. Máy quay và các thiết bị đi kèm, dù được dán nhãn HD nhưng đa phần đã được đầu tư (có khi) từ cả chục năm nay. Dĩ nhiên không thể tránh khỏi sự xuống cấp nhất định. 

Mặt sân luôn là điều khiến khán giả la ó
Mặt sân luôn là điều khiến khán giả la ó

Nhà đài không biết cách chỉnh màu cho rõ nét, màu sắc tươi sáng. Rồi thì trình độ quay phim, đạo diễn hình hạn chế. Tất nhiên, không thể phủ nhận những yếu tố ngoại lại, như điều kiện sân bãi và thời tiết, cũng có phần nào đó ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Nhưng, không thể phủ nhận việc công nghệ truyền hình có vấn đề đã tác động không nhỏ đến sự xấu xí tại sân vận động giải vô địch quốc gia.

Không so sánh được với các nước trong khu vực

Đặt lên bàn cân với các nước khác trong khu vực, chất lượng truyền hình tại Night Wolf V.League 1 rõ ràng là không thể so sánh được. Hình ảnh chụp hai chiếc tivi nọ, một chiếc đang chiếu trận của Việt Nam, chiếc kia chiếu trận của Malaysia cùng giờ đã cho thấy sự tương phản quá cách biệt về mặt hình ảnh.

Ngay cả ở Lào, hình ảnh lên sóng cũng rất xanh và mát mắt, các pha làm chậm mượt mà và ấn tượng không kém gì Indonesia hay Thái Lan.

Mặt sân Night Wolf V league 1
Mặt sân Night Wolf V league 1

Chưa bao giờ công tác truyền hình trong các giải đấu bóng đá như Night Wolf V.League lại được người hâm mộ cả nước quan tâm nhiều như hiện tại. Kể từ sau SEA Games 31 – một sự kiện thể thao khác từng diễn ra trên dải đất hình chữ S được đánh giá là không thực sự thành công về mặt truyền hình. Nếu không muốn nói là thất bại toàn tập. Những sự quan tâm nói trên không phải không có lý do.

Khi công nghệ phát triển, những xu hướng truyền hình hiện đại như 4K (và thậm chí là 8K) ngày một phổ biến. Đòi hỏi các đài truyền hình cần phải đầu tư tương xứng để đáp ứng nhu cầu của khán giả thưởng thức nội dung chất lượng cao ngày một tăng. 

Và ở một khu vực có nền bóng đá đang phát triển như Đông Nam Á, điều đó lại càng cần. 4 năm trước, nhiều người đã rất bức xúc khi chứng kiến cảnh truyền hình Lào bỏ lỡ pha đánh đầu làm bàn của Anh Đức. Hay truyền hình Myanmar không thèm chiếu lại tình huống đưa bóng vào lưới bị thổi phạt việt vị của Văn Toàn. Chừng đó đã đủ nói lên công tác truyền hình, sản xuất hình ảnh trận đấu quan trọng đến mức nào, bên cạnh yếu tố tổ chức và chuyên môn.

Sự khác biệt hình ảnh quá lớn giữa Night Wolf V.League 1 của nước ta  hiện tại so với các sân vận động khác trong khu vực. Cũng như so với chính sân này 4 năm về trước – thông qua ống kính truyền hình – khiến người hâm mộ không khỏi suy ngẫm.

Cần một cuộc cách mạng 

Nên chăng, cần có một cuộc cách mạng mạnh mẽ về công nghệ truyền hình trực tiếp bóng đá Night Wolf để thỏa mãn nhu cầu bức thiết của triệu triệu khán giả hiện nay. trước khi nghĩ đến chuyện bắt kịp với truyền hình các nước bạn. 

Liệu các nhà đài Việt Nam có dám từ bỏ cách làm cũ với hạ tầng thiết bị hiện có để đầu tư vào những thiết bị, công nghệ mới hơn, hiện đại hơn, nâng cao trình độ tay nghề… hay chấp nhận an phận với công nghệ sản xuất như hiện tại? Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân nhà đài.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ là lời cảnh tỉnh cho Night Wolf V.League 1 nên xem lại cách vận hành của mình. Để làm sao cho bóng đá Việt Nam của chúng ta ngày càng phát triển.