Quế Ngọc Hải – thủ lĩnh đích thực tuyển Việt Nam

Quế Ngọc Hải

Trong quá khứ, tuyển Việt Nam luôn là đối thủ đáng gờm trong khu vực Đông Nam Á. Là đối trọng cạnh tranh trực tiếp với Thái Lan trên mọi giải đấu nào. Và cũng trong khoảng thời gian đó thì có rất nhiều cầu thủ tài năng, nhưng vẫn thất bại tại các giải đấu khu vực, vì đơn giản chúng ta thiếu một thủ lĩnh ở hàng phòng thủ. Quế Ngọc Hải nổi lên và trở thành một chỗ dựa vững trãi, là một chiến binh thực thụ của trong hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam.

Sự nghiệp câu lạc bộ của Quế Ngọc Hải 

Đã từ rất lâu rồi, Việt Nam mới xuất hiện một người đội trưởng như cầu thủ Quế Ngọc Hải. Vừa hoàn thành phẩm chất chuyên môn cực kỳ tốt, vừa là người có cá tính, tinh thần đủ để vực dậy, dẫn dắt những người đồng đội.

Quế Ngọc Hải
Thành danh và hiện nay vẫn cống hiến cho đội tuyển SLNA

Quế Ngọc Hải là một người con của xứ Nghệ. Thuở thiếu niên anh cũng như bao người dân Việt Nam khác, gia cảnh khó khăn cùng với bố mẹ mưu sinh tại TP Vinh. 

Bước ngoặt sự nghiệp của Quế Ngọc Hải đến từ rất sớm. Đó là khi vào 5 tuổi, tại ngôi trường mà anh đang theo học thì Sông Lam Nghệ An đã có khóa tuyển sinh. Khi này bố mẹ liền đăng ký cho anh theo học với suy nghĩ để cho vui. Nhưng đây cũng là lý do để sản sinh ra một vị đội trưởng của tuyển bóng đá vĩ đại đương thời.

Sau khoảng thời gian ăn tập tại đội bóng này, anh thuộc biên chế và thi đấu với tư cách cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Tại câu lạc bộ này thì Quế Ngọc Hải là nhân tố có những đóng góp không nhỏ tới chức vô địch Cúp Quốc gia 2017.

Mùa giải 2018 thì chính thức Quế Ngọc Hải chuyển sang đội tuyển Viettel để thi đấu. Trong khoảng thời gian đầu thì độ trưởng đội tuyển Việt Nam không có được thành tích đáng mong muốn so với kỳ vọng của BLĐ đội bóng. Nhưng thời gian sau đó Quế Ngọc Hải đã chứng minh được giá trị của bản thân bằng chức vô địch giải V League vào năm 2020.

Bắt đầu năm 2022 thì Quế Ngọc Hải chính thức chuyển về đội bóng cũ là Sông Lam Nghệ An.

Sự nghiệp thi đấu cho đội tuyển quốc gia

Quế Ngọc Hải được gọi lên đội tuyển quốc gia cũng rất sớm. Chính thức được gọi lên tuyển vào năm 2015. Vào khoảng thời gian năm 2011 -2012 thì Quế Ngọc Hải được gọi lên thi đấu cho đội tuyển U19. Quãng thời gian 2013 – 2015 thi đấu cho đội tuyển U23 Việt Nam.

Quế Ngọc Hải
Thành tích cùng đội tuyển quốc gia đáng mơ ước

Sự nghiệp của Quế Ngọc Hải tại đội trưởng cũng khá rực rỡ. Với sự dẫn dắt của vị HLV đại tài Park Hang Seo thì mang lại rất nhiều thành công cho Quể Ngọc Hải. Điển hình là chức vô địch AFF Cup 2018 và Sea Game 2019. Đây cũng là những thành tích đáng mong ước của bất kỳ cầu thủ Việt Nam nào.

Quãng thời gian đen tối của Quế Ngọc Hải

Quế Ngọc Hải được ví von là “Ramos Việt Nam” với lối chơi cứng rắn, không ngại va chạm đối với bất kỳ đối thủ nào. Nhưng cũng chính vì thế mà đã gây ra sự việc có thể khiến đội trưởng Việt Nam áy náy cả sự nghiệp. 

Đó là vào quãng thời gian năm 201, khi Quế Ngọc Hải đã có vụ va chạm kinh hoàng đối với cầu thủ đối phương là Phạm Anh Khoa. Khiến cho cầu thủ này đã bị chấn thương nghiêm trọng và phải chấm dứt sự nghiệp thi đấu của mình.
Còn về phần Quế Ngọc Hải thì đã phải lo toàn bộ số tiền chi phí chữa trị của cựu cầu thủ Phạm Anh Khoa cùng với án phạt cấm thi đấu tới 6 tháng. 

Đây là quãng thời gian đen tối của Quế Ngọc Hải, bởi chẳng ai có thể nghĩ gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy. Và cũng trong khoảng thời gian này thì phong độ thi đấu của anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng bằng nỗ lực thi đấu cùng với những phẩm chất của bản thân. Và quan trọng nhất  là sự trọng dụng của người thầy Park Hang Seo đã khiến Quế Ngọc Hải là cầu thủ không thể thay thế trong đội tuyển Việt Nam.

Người đội trưởng mẫu mực

Trong đội tuyển Việt Nam từ xưa đến nay đều mang đến một thứ bóng đá fairplay, đẹp mắt. Và thậm chí là thường chịu trước những tiểu xảo của các cầu thủ nước ngoài. Nhưng từ khi Quế Ngọc Hải xuất hiện. Anh là người dám đứng lên “chỉ mặt, bóp cổ, dằn mặt” các cầu thủ đối thủ. Đây không phải là những hành động của một người thiếu kiềm chế, đối với một cầu thủ như Quế Ngọc Hải thì anh thừa biết là mình sẽ phải làm những gì để không bị ảnh hưởng tới đội bóng.

Quế Ngọc Hải
Quế Ngọc Hải chính là mảnh ghép mà đội tuyển VN còn thiếu

Những hành động của Quế Ngọc Hải như một cách để xốc lại tinh thần cho cả đội. Ở Quế Ngọc Hải, người ta thấy ở đó một người chiến binh thực thụ, không chịu khuất phục bởi bất cứ đối thủ nào. Và cũng chính anh sẽ là chỗ dựa vững trãi, chắc chắn nhất cho các đồng đội của mình dù trong bất cứ tình huống nào.

Xem thêm:

Quang Hải và bước lùi của sự nghiệp

CR7 – Bật mí 7 điều thú vị nhất về siêu sao khổ luyện

Dàn cầu thủ Man Utd trong trận chung kết Cup C1 mùa giải 2010 – 2011 giờ ra sao?