Ederson Xuất Sắc Nhưng Chưa Hoàn Hảo Nhất Tại Man City

Ederson Xuất Sắc Nhưng Chưa Hoàn Hảo Nhất Tại Man City

Nói đến Ederson chúng ta nghĩ ngay tới khả năng phất bóng dài cho các đồng đội phía trên, kỷ lục Guinness đã ghi nhận cú phất bóng dài nhất của thủ thành này là 75.3m. Điểm nổi bật đã làm cho Pep Guardiola mang anh về “Nửa xanh thành Manchester” cũng chính là đôi chân chứ không phải khả năng cản phá, dù cho chơi ở vị trí thủ môn.

Ederson thủ thành có đôi chân của một tiền vệ kiến thiết

Là một cổ động viên của Manchester City thì các bạn có thể nhận thấy rằng từ khi thủ thành người Brazil xuất hiện tại câu lạc bộ, hệ thống chiến thuật phát triển bóng của ông thầy người Tây Ban Nha ngay một nhiều hơn, nguyên nhân chính đến từ Ederson chứ không phải ai khác.

Thủ thành này có thể cung cấp đường chuyền ở mọi vị trí cũng như khoảng cách, từ ngắn, trung bình hay dài, chuyền sệt hay chuyền bổng đều có độ chính xác cực cao. Tất nhiên phải nói là Ederson không phải chịu nhiều áp lực thì mới có thể đưa ra đường chuyền chuẩn xác được, nhưng khi bị quây sát thì thủ môn này vẫn rất bình tĩnh để xử lý bóng.

Ederson xuất sắc nhất trong khả năng chơi chân ở vị trí khung gỗ

Quân bài chủ chốt trong hệ thống của Pep Guardiola

Trước khi Ederson cập bến Manchester City đã có Joe Hart, hay Claudio Bravo những thủ môn có số má trên thế giới vào thời điểm đó. Cần biết rằng, Joe Hart là thủ môn của đội tuyển quốc gia Anh còn Claudio Bravo là thủ thành số 1 của đội tuyển quốc gia Chile. Nhưng chẳng ai có thể làm ông thầy người Tây Ban Nha yên tâm cả.

Nguyên nhân chỉ có 1 đó là khả năng chơi chân bị hạn chế, đối với Pep thì thủ môn ngoài những đường chuyền vượt tuyến ra thì phải có kỹ năng xử lý bóng ở cự ly ngắn và tham gia vào công việc phát triển bóng như một cầu thủ trên sân chứ không phải chỉ cản phá bóng. Bởi đội bóng mà Pep dẫn dắt luôn tấn công và ít khi bị nhận áp lực từ phía đối thủ.

Giải pháp hoàn toàn cho hệ thống của Pep

Trong hệ thống chiến thuật của bất cứ đội bóng nào thì vị trí thủ môn luôn là nơi không bị đối thủ để ý nhất, bởi nếu quả mải mê dâng cao và bắt sát thủ thành của đối phương thì sẽ đồng nghĩa với việc thiếu 1 người trong việc phòng thủ ở phần sân nhà.

Manchester City lại là đội tích phát triển bóng lần lượt từ sân nhà chứ không phải chuyền vượt tuyến cho các cầu thủ phía trên thích làm gì thì làm. Thế nên mỗi khi gặp đối thủ thích Pressing hay chính xác là dâng cao đê ngăn cho cho “Nửa xanh thành Manchester” phát triển bóng thì Ederson là một điểm đến uy tín.

Một khi bóng đến chân thủ thành này, các cầu thủ phòng thủ có thể di chuyển một cách thoải mái để chọn vị trí nhận bóng thích hợp nhất, các tiền đạo cũng có thể chuẩn bị cho một pha bức tốc đón đường chuyền dài. Tất nhiên các cầu thủ đối phương mà quyết định áp sát thủ môn này thì đồng nghĩa với việc Manchester City sẽ hơn 1 người và sẵn sàng cho tình huống tấn công ngay lập tức.

Ederson có phải thủ môn top đầu thế giới hay không

Có nhiều tiêu chí để đánh giá khả năng của một thủ môn, bởi đây là vị trí vô cùng quan trọng và đặc biệt nhất trên sân. Có thể kể đến như khả năng ra vào để kiểm soát vòng cấm, phản xạ, chọn vị trí, điều khiển hàng phòng thủ hoặc giao tiếp với các đồng đội và còn nhiều điều khác nữa nhưng quan trọng nhất đó là cản phá.

Tuy nhiên những tiêu trên là đối với một thủ thành truyền thống, hiện tại và tương lai thì đòi hỏi thủ môn phải có khả năng chơi chân, ít nhất là chuyền bóng chính xác ở mọi cự ly chứ không phải là phá bóng khi thấy đối thủ áp sát mình. Khả năng chơi chân thì khó có thể tìm ra một cái tên nào xuất sắc hơn Ederson nhưng cũng nhiều cái tên sở hữu khả năng này

Ederson cùng Alisson là sự lựa chọn số 1 cho khung gỗ Brazil

Phản xạ của Ederson

So sánh một chút với David De Gea, thủ thành có khả năng phản xạ có thể nói là tốt bậc nhất trên thế giới vào lúc này thì có lẽ thủ thành người Brazil khó so bằng. Có thể do De Gea phải liên tục đối mặt với nguy hiểm nên sự tập trung và cảnh giác được đặt lên mức cao nhất, còn đối với Ederson thì anh có nhiều trận đấu không phải lên hình khi Manchester City dồn ép đối thủ.

Không phải làm việc quá nhiều, cộng với các đồng đội phía trên làm quá tốt nhiệm vụ nên đối thủ thường phải dùng những cú sút xa cầu may nên để đánh giá phản xạ của thủ thành này tốt hay dở thực sự là khó để đưa ra, nhưng chắc chắn thủ môn người Brazil không phải top thủ môn có phản xạ tốt nhất trên thế giới.

Khả năng bắt bóng

Đây là kỹ năng cơ bản mà bất cứ thủ thành nào cũng phải có, nếu không thể bắt bóng gọn trước những cú sút uy lực từ đối thủ thì phải có giải pháp đẩy bóng đi hết đường biên ngang hay ra xa khung thành. Ederson thì thường lựa chọn giải pháp bắt gọn bóng bởi những vị trí mà anh đứng là thuận lợi.

Tất nhiên cũng có nhiều tình huống Ederson xử lý chưa thực sự tốt nhưng tựa chung thì khả năng bắt bóng của thủ thành sinh năm 1993 này cũng phải thuộc top các thủ môn hàng đầu thế giới vào thời điểm hiện tại.

Có khả năng bắt gọn trái bóng ngay trong nhịp đầu

Kết luận

Ederson không phải một thủ môn theo kiểu truyền thống mà mang xu hướng của hiện tại, thế nên sẽ rất khó thể thấy thủ thành này phản xa hay mang đến cảm xúc cho người hâm mộ bằng những pha cản phá. Nhưng anh sẽ gây ra những tiếng ồ từ các đường chuyền đẳng cấp và các bước xử lý bóng gọn gàng của mình.

xem thêm:

Christian Eriksen Chấn Thương MU Gấp Rút Tìm Thay Thế

Virgil Van Dijk Quay Trở Lại Có Thể Vực Dậy Liverpool

Hakim Ziyech Từ World Cup Đến Thành Công Tại CLB Chelsea