Troussier – huấn luyện viên Việt Nam mới được bổ nhiệm và những hy vọng

huan-luyen-vien-viet-nam-1

Có thể nói kể từ khi Park Hang Seo đội tuyển Việt Nam các cấp đã giành được những danh hiệu, những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử. Và không sai khi nói rằng Park Hang Seo là huấn luyện viên thành công nhất của những chiến binh sao vàng. Thế nhưng cuộc vui nào cũng có lúc tàn, Park Hang Seo từ chức huấn luyện viên Việt Nam trong sự tiếc nuối của người hâm  mộ. Thế nhưng cái tên mới được bổ nhiệm là Troussier cũng là điều mà khiến những cổ động viên Việt Nam hi vọng rất nhiều.

Philippe Troussier là ai?

Troussier là người vừa được bổ nhiệm với vai trò huấn luyện viên Việt Nam, vậy thì hãy tìm hiểu những thông tin về tiểu sử của vị tân huấn luyện viên này.

Tân huấn luyện viên Việt Nam có quốc tịch Pháp và năm nay đã 67 tuổi. Điều đó cũng phần nào chứng minh được kinh nghiệm của vị thầy người Pháp này. 

Troussier là huấn luyện viên người Pháp đã có kinh nghiệm dẫn dắt hơn 40 năm
Troussier là huấn luyện viên người Pháp đã có kinh nghiệm dẫn dắt hơn 40 năm

Đối với nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam thì cũng không xa lạ đối với vị tân huấn luyện viên Việt Nam này. Bởi trước đó ông đã có quãng thời gian làm huấn luyện viên với đội tuyển U19 Việt Nam từ năm 2019 – 2021 cũng như giám đốc kỹ thuật của câu lạc bộ Phố Hiến năm 2019.

Sự nghiệp cầu thủ của ông cũng khá ngắn. Khi sự quãng thời gian với tư cách là cầu thủ của tân huấn luyện viên Việt Nam chỉ kéo dài 7 năm từ 1976 – 1983. Troussier khoác áo một loạt đội bóng giải hạng 2 của nước Pháp. Và có lẽ ông cũng nhận thấy bản thân mình không thể vươn lên trở thành cầu thủ đẳng cấp. Nên chính vì thế mà ông treo giày khá sớm và bắt đầu sự nghiệp dẫn dắt ngay khi đó.

Ngay từ mùa giải 1983 – 1984 ông đã tham gia dẫn dắt lần đầu tiên với đội bóng INF Vichy. Sau đó, trong suốt sự nghiệp của mình thì tân huấn luyện viên Việt Nam đã tham gia dẫn dắt hàng loạt các đội bóng khác trên khắp thế giới. Từ những câu lạc bộ đến đội tuyển quốc gia. Và đương nhiên là những danh hiệu, những cột mốc và vẻ vang mà vị huấn luyện viên này giành được trong suốt sự nghiệp của mình không phải là ít.

Những thành tích của Philippe Troussier

Mặc dù sự nghiệp của tân huấn luyện viên Việt Nam trải dài trên khắp thế giới. Từ những đội bóng ở Châu Phi, Châu Âu và Châu Á. Thế nhưng những thành tích cao nhất mà ông thầy người Pháp đã đạt được lại là một đội tuyển đến từ Châu Á. Nơi được coi là vùng trũng của bóng đá. Đó chính là câu lạc bộ Nhật Bản.

Thành tích lớn nhất của tân huấn luyện viên Việt Nam chính là những thành tích cùng với đội tuyển Nhật Bản
Thành tích lớn nhất của tân huấn luyện viên Việt Nam chính là những thành tích cùng với đội tuyển Nhật Bản

Đó là vào năm 2000, khi ông đã xuất sắc dẫn dắt đội tuyển U20 Nhật Bản thi đấu tại giải U20 World Cup. Và giữa những thế lực của bóng đá Thế giới đến từ khắp các Châu Lục. Ông đã khiến mọi người phải nể phục với tinh thần của người Nhật Bản cũng như tài năng của chính vị tân huấn luyện viên Việt Nam này. Và cũng chính trong năm này, giải thưởng cá nhân huấn luyện viên xuất sắc nhất Châu Á đã thuộc về ông.

Và trong cùng năm đó, cũng chính Troussier đã dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản và giúp các cầu thủ xứ Phù Tang giành được chức vô địch danh giá của Châu Lục.

Cũng với đội tuyển Nhật Bản, trong vòng chung kết World Cup năm 2002. Tân huấn luyện viên Việt Nam khi này đã tạo ra một bất ngờ nữa là đã giúp cho đội tuyển Nhật Bản giành quyền được chơi vào vòng 16 đội. Một thành tích lịch sử của một đội tuyển đến từ Châu Á thời điểm khi đó.

Và tất nhiên với những danh hiệu và những thành tích này của Troussier, người hâm mộ Việt Nam rất hy vọng vị tân huấn luyện viên Việt Nam có thể viết tiếp những thành công mà Park Hang Seo còn đang dang dở.

Lối đá và triết lý của tân huấn luyện viên Việt Nam

Đối với bất kỳ một người làm bóng đá, mỗi một người thầy nào cũng có triết lý bóng đá, cũng có một quan niệm và cách triển khái bóng đá nhất định. Ví dụ như trên thế giới, “người đặc biệt” Mourinho nổi tiếng với lối chơi thực dụng, phòng ngự phản công. Đối với Jurgen Klopp thì là lối chơi tấn công gegenpressing rực lửa,…

Nên chính vì thế mà tân huấn luyện viên Việt Nam, Troussier cũng có một đặc điểm nhất định trong cách dẫn dắt đội bóng của mình. Và trong quá khứ thì những triết lý, phong cách dẫn dắt đó đã chứng minh là thành công đối với một vài đội bóng mà Troussier dẫn dắt. Nhất là với quãng thời gian 40 năm trên cương vị huấn luyện viên thì cách dẫn dắt của tân huấn luyện viên Việt Nam lại càng rõ nét.

Theo lý thuyết thì những gì mà Troussier đã chứng minh có thể rất phù hợp với đội tuyển Việt Nam
Theo lý thuyết thì những gì mà Troussier đã chứng minh có thể rất phù hợp với đội tuyển Việt Nam

Khi còn dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản, tân huấn luyện viên Việt Nam đã sử dụng rất tốt nhân lực của đội tuyển Nhật Bản. Và khi đó khi đó ông đã xây dựng lên lối chơi 3 hậu vệ trứ danh. Khi đó thì xu hướng của thế giới vẫn đang theo lối chơi 2 hậu vệ.

Tuy không phải là người phát kiến ra lối chơi 3 hậu vệ, thế nhưng Troussier đã biến Nhật Bản thành một thế lực của bóng đá Châu Á vào những năm tháng ấy. Khi đó thì 2 hậu vệ biên sẽ được dâng cao hoạt động dọc hành lang 2 cánh và tạo ra những đột biến trong khâu tấn công của đội bóng. Đó cũng chính là lối chơi mà những vị huấn luyện viên xuất sắc của bóng đá thế giới hiện nay như Tuchel yêu thích sử dụng. 

Đặc biệt thì trong triết lý bóng đá của tân huấn luyện viên Việt Nam đề cao tính tập thể. Ông cho rằng những khoảnh khắc tỏa sáng, đột biến cá nhân sẽ không bao giờ quan trọng bằng sự gắn kết tập thể. Đó cũng chính là cốt lõi để mang lại thành công cho vị huấn luyện viên người Pháp trong quá khứ.

Phù hợp với đội tuyển Việt Nam

Dường như những triết lý, những cách mà vị tân huấn luyện viên Việt Nam này rất phù hợp đối với đội tuyển những chiến binh sao vàng. Bởi ai cũng biết là đội tuyển Việt Nam vẫn chưa bao giờ có một cầu thủ có thể mang lại đẳng cấp nổi bật trong khu vực Châu lục. Và thành công của đội tuyển Việt Nam chúng ta dưới thời huấn luyện viên Park Hang Seo thì gần như là đến từ lối chơi đồng đội và ý chí kiên cường.

Đó chính là một trong những điểm tương đồng của đội tuyển Việt Nam với triết lý của ông thầy mới này. Đặc biệt với lối chơi 3 hậu vệ, hiện nay đội tuyển Việt Nam đang có sự xuất hiện của khá nhiều tiền vệ khá chắc chắn, điển hình như Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh hay Bùi Tiến Dũng.

Và đặc biệt là tại 2 cánh, tân huấn luyện viên Việt Nam có thể khai thác rất tốt những kỹ thuật, sự đột phá của cái tên xuất sắc nhất nền bóng đá Việt Nam là Văn Hậu, Văn Thanh hay Hồ Tấn Tài. 

Chắc chắn với những cái tên này cùng với sự tương đồng về triết lý của Troussier sẽ tạo nên những kỳ tích, những thành công cho đội tuyển Việt Nam. Và dường như chính những chuyên gia trong ban lãnh đạo bóng đá Việt Nam đã phân tích rất kỹ về lối chơi, cách dẫn dắt của ông thầy người Pháp này và bổ nhiệm vị trí huấn luyện viên Việt Nam. Và tuyệt đối tin tưởng đối với ông thầy với 40 năm sự nghiệp dẫn dắt này.

Nâng tầm các chiến binh sao vàng

Từ rất lâu rồi, các cầu thủ chiến binh sao vàng luôn được đánh giá là những cầu thủ có kỹ năng cá nhân rất tốt. Kỹ thuật là thứ không bao giờ thiếu đối với đội tuyển Việt Nam, và tính gắn kết cũng là một điểm khá mạnh. Thế nhưng điều gì ngăn cản những thành công đến với đội tuyển quốc gia.

Hi vọng với kinh nghiệm của mình, Troussier có thể khiến các chiến binh Việt Nam nâng tầm đẳng cấp
Hi vọng với kinh nghiệm của mình, Troussier có thể khiến các chiến binh Việt Nam nâng tầm đẳng cấp

Đó chính là vấn đề về thể lực, một trong những vấn đề muôn thuở của đội tuyển Việt Nam dưới bất kỳ giai đoạn hay thời điểm nào. Ví dụ như mỗi khi đội tuyển Việt Nam thi đấu với các đội tuyển thiên về thể lực như Australian, Ả rập,…. Việc yếu kém về thể lực khiến cho các cầu thủ không thể nào thể hiện được lối chơi của mình trong các trận đấu. Hoặc có thể chơi cực hay trong khoảng thời gian đầu, nhưng khi đến khoảng giữa trận, khi thể lực đã hao mòn thì đành chịu trận trước sự dẻo dai của các cầu thủ đội bạn.

Vậy thì điểm yếu về thể lực này thì tân huấn luyện viên Việt Nam có thể giúp được gì?

Nên nhớ rằng trong quá khứ Troussier đã từng dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản. Và Nhật Bản cũng là một đội tuyển đến từ Châu Á. Thậm chí về vấn đề thể trạng thì Nhật Bản trong quá khứ còn được đánh giá thấp hơn so với đội tuyển Việt Nam hiện tại. Thế nhưng tân huấn luyện viên Việt Nam khi đó vẫn chứng minh tài năng bằng cách mang lại những danh hiệu cho Nhật Bản.

Một điểm nữa là tân huấn luyện viên Việt Nam là người Châu Âu. Ông hiểu rất rõ một cầu thủ Châu Âu có gì và sự nguy hiểm như thế nào. Có thể ông sẽ tìm ra được những điểm yếu để khắc chế hoặc những cách để khiến những cầu thủ Việt Nam khắc chế được vấn đề thể lực. Tuy nhiên thì câu trả lời vẫn chưa có, bởi mỗi một đội tuyển thì sẽ có rất nhiều những điểm khác nhau. Nhật Bản cũng không giống Việt Nam. Nên thành công hay không thì phải để thời gian trả lời.

Giấc mơ World Cup

Thấy Park Hang Seo đã tạo nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam bằng cách đưa đội tuyển đến vòng 3 của vòng loại World Cup. Cũng là thành tích cao nhất của đội tuyển Việt Nam. Dù không thể đến World Cup, thế nhưng người hâm mộ Việt Nam có quyền tự hào với người thầy đến từ Hàn Quốc.

Và hi vọng với Troussier, lá cờ đổ sao vàng sẽ tung bay tại vòng chung kết World Cup
Và hi vọng với Troussier, lá cờ đổ sao vàng sẽ tung bay tại vòng chung kết World Cup

Và với tân huấn luyện viên Việt Nam, người đã từng có rất nhiều chiến dịch World Cup trong sự nghiệp dẫn dắt của mình, như với đội tuyển Nhật Bản, với Bờ Biển Ngà,… Nên với những kinh nghiệm tại sân chơi lớn nhất thế giới thì hi vọng tân huấn luyện viên Việt Nam sẽ đưa đội tuyển này đến với những điều mà chúng ta đã mong đợi rất, rất lâu.

Tất nhiên là sẽ có rất nhiều khó khăn đang chờ tân huấn luyện viên Việt Nam cùng với những chiến binh của chúng ta. Nhưng hi vọng lịch sử bóng đá Việt Nam sẽ thay đổi và tạo nên kỳ tích với ông thầy người Pháp này.

Xem thêm:

Chung kết cúp liên đoàn Anh, bắt đầu một kỷ nguyên?

Huỳnh Như – tự hào cầu thủ nữ Việt Nam xuất sắc nhất

Thông tin John Terry – Vai phản diện của The Three Lions