Sân vận động Campuchia được Trung Quốc tặng có gì?

san-van-dong-campuchia-1

Campuchia là đất nước tiếp theo đăng cai Seagame 32 và đây cũng là lần đầu tiên mà quốc gia này được phép đăng cai một kỳ Seagame. Tất nhiên là quốc gia đã phải chuẩn bị rất nhiều, về cơ sở hạ tầng, văn hóa,….. Và trong đó sân vận động Campuchia mới được khánh thành trong năm 2021 chính là món quà của người Trung Quốc tặng cho quốc gia này.

Món quà ý nghĩa

Không thể phủ nhận Campuchia là một quốc gia nghèo, kém phát triển so với các nước mặt bằng chung trong khu vực Đông Nam Á. Nên đó cũng chính là lý do mà Campuchia mới được đăng cai kỳ Seagame 32 trong thời gian tới.
Tất nhiên là Campuchia đã phải chuẩn bị rất nhiều từ cơ sở vật chất, hạ tầng cũng như rất nhiều tiêu chí khác để chuẩn bị cho kỳ Seagame 32 này. Tất nhiên là không thể thiếu được sân vận động Campuchia, sẽ là nơi chính để tổ chức những trận cầu của bộ môn thể thao vua.
Trong năm 2021, đất nước này đã chính thức khánh thành sân vận động Campuchia và có tên là Morodok Techo. Sân vận động có chi phí xây dựng lên tới 150 triệu USD và tọa lạc giữa thủ đô Phnom Penh tại đất nước này. Sân vận động Campuchia có sức chứa lên tới 60.000 chỗ ngồi và rất nhiều những cơ sở thiết bị hiện đại mang tầm cỡ thế giới. Thậm chí được cho là hiện đại bậc nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Món quà trị giá lên tới 150 triệu USD mà người Trung Quốc dành tặng cho người Campuchia
Món quà trị giá lên tới 150 triệu USD mà người Trung Quốc dành tặng cho người Campuchia

Sân vận động Campuchia mang vẻ đẹp là sự kết hợp của kiến trúc hiện đại cùng với những nét độc đáo trong văn hóa người Khmer. Với hình dạng giống như một chiếc thuyền với điểm nhấn là phần đầu và phần đuôi. Xung quanh là một dòng sông vòng tròn bao quanh sân vận động. 

Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả, bởi trên mỗi ghế ngồi tại sân vận động Campuchia đều có mã QR để các cổ động viên có thể dễ dàng kiểm tra ghế ngồi của mình khi theo dõi các môn thể thao thi đấu tại Seagame 32.
Điểm đặc biệt nhất là sân vận động Campuchia là món quà của Trung Quốc đã tặng cho quốc gia này. Với số tiền lên tới 150 triệu Euro thì chắc chắn đây không phải là con số nhỏ đối với bất kỳ quốc gia nào.

Với sân vận động Campuchia là món quà của Trung Quốc cho quốc gia này cũng có thể thấy được mối quan hệ của 2 quốc gia này với nhau. Chắc chắn nhờ vào công trình thế kỷ này không chỉ giúp cho nền thể thao Campuchia mà còn kéo theo nền kinh tế của đất nước này phát triển hơn nữa.

Phát triển, nâng cao vị thế của thể thao Campuchia

Đối với mỗi đội bóng, để có thể phát triển mạnh mẽ về thể chất cùng với chuyên môn, kỹ thuật thì điều kiện đầu tiên là phải có đầy đủ điều kiện về vật chất. Và không chỉ riêng bóng đá, mà đối với tất cả các môn thể thao khác cũng vậy. Để có thể phát triển mạnh mẽ thì phải có điều kiện nhất định. Tất nhiên là điều đó đúng với mọi quốc gia, mọi đội tuyển. 

Chắc chắn với những cơ sở vật chất, hạ tầng này sẽ khiến thể thao của Campuchia phát triển mạnh mẽ
Chắc chắn với những cơ sở vật chất, hạ tầng này sẽ khiến thể thao của Campuchia phát triển mạnh mẽ

Sân vận động Campuchia được thành lập sẽ là một trong những điều kiện tốt nhất mang lại cho những cổ động viên, những đội tuyển thi đấu các môn thể thao của Campuchia. Và cũng sẽ là niềm tự hào của quốc gia Campuchia trong khoảng thời gian dài trong tương lai phía trước.

Có thể thấy trong khoảng thời gian trước kia, trong mỗi giải bóng đá hay tại những giải thể thao. Campuchia đều là quốc gia được coi là lót đường, tham gia cho có. Điều đó là không thể chối bỏ, bởi trong thời gian quá khứ thì Campuchia vẫn chưa có những đầu tư tốt nhất cho nền thể thao.

Nhưng đó là chuyện trước đây, kể từ khi sân vận động Campuchia được thành lập. Nó đã mang rất nhiều kỳ vọng của người dân, của cả nền thể thao Campuchia. Và cũng không ngạc nhiên nếu như trong tương lai, bóng đá Campuchia có thể là đối trọng cạnh tranh trực tiếp với những Thái Lan, Việt Nam,..

Phát triển kinh tế Campuchia

Tất nhiên những lợi ích của sân vận động Campuchia đem lại không chỉ cho thành công, phát triển của nền thể thao trong tương lai. Nó sẽ mang một vai trò then chốt trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế của đất nước này. Và đó cũng chính là mục đích cuối cùng của lãnh đạo quốc gia Campuchia cũng như mong muốn của nước láng giềng Trung Quốc.

san-van-dong-campuchia-1
Và không chỉ thể thao, chắc chắn nền kinh tế Campuchia sẽ phát triển với sân vận động này

Điều đó đã được chứng minh ngay khi sân vận động Campuchia mới thành lập. Đó là đất nước này đã tận dụng sân vận động Campuchia để trở thành một trong những địa điểm tham quan dành cho khách du lịch trong lẫn ngoài nước. Nhưng đó cũng chưa phải là mục tiêu cuối cùng của đất nước Campuchia.
Trước mắt sẽ là Seagame 32, các cổ động viên của các nước tham gia sẽ đến sân vận động Campuchia để theo dõi đội tuyển các môn thể thao thi đấu. Thậm chí khi hết giả Seagame, những du khách cũng có thể đến đây để tham quan như một thắng cảnh tại đất nước này.

Nên cũng có thể khẳng định, sân vận động Campuchia là một trong những  món quà vô cùng lớn, ý nghĩa của đất nước Trung Quốc đã dành tặng cho Campuchia.

Xem thêm:

Sân vận động Hàng Đẫy, tự hào mảnh đất Thủ Đô

Sân vận động Thiên Trường – rạng rỡ Nam Định

Những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới đang còn thi đấu