Clb Thanh Hóa, đội bóng sóng gió nhất V League

clb-thanh-hoa-5

Có thể nói clb Thanh Hóa là một đội bóng có thời gian hoạt động lâu nhất tại Việt Nam. Những chiến binh Lam Sơn là biệt danh của người hâm mộ đặt cho các cầu thủ của đội bóng này. Bên cạnh đó là quá trình hoạt động, hình thành và phát triển của đội bóng này trong suốt lịch sử của đội bóng.

Lịch sử của clb Thanh Hóa

Clb Thanh Hóa được thành lập rất sớm, thời gian thành lập của đội bóng bắt đầu từ thế kỷ trước. Sau quãng thời gian lịch sử vào năm 19554, tại Thanh Hóa phong trào bóng đá cũng như thể dục thể thao được phát triển mạnh mẽ và trong giai đoạn này thì Thanh Hóa đã ấp ủ dự định thành lập một đội bóng đá chuyên nghiệp.

Thế nhưng mãi đến năm 1962, clb Thanh Hóa được thành lập và được mang cái tên là Đội bóng đá Thanh niên Thanh Hóa trong thời gian đó. Khi đó các cầu thủ thi đấu thường là các thanh niên được chọn lọc từ các giải đấu phong trào địa phương.

Có lẽ clb Thanh Hóa là câu lạc bộ lận đận nhất V League
Có lẽ clb Thanh Hóa là câu lạc bộ lận đận nhất V League

Cũng trong năm 1962, clb Thanh Hóa lại được đổi tên một lần nữa từ đội bóng đá Thanh niên Thanh Hóa trở thành Đội bóng đá Cơ khí Thanh Hóa. Lý do của lần đổi tên này là để clb Thanh Hóa giải quyết được vấn đề khi mà các cầu thủ của đội bóng khi hoàn thành xong nhiệm vụ bóng đá có thể tham gia học nghề tại nhà máy cơ khí. 

Nhưng cái tên này cũng chỉ gắn bó được với clb Thanh Hóa 3 năm. Tới năm 1965 thì được sát nhập vào đội bóng đá Công an Thanh Hóa.

Đó mới chỉ là quãng thời gian từ khi thành lập của clb Thanh Hóa tới năm 1965. Đội bóng đá này trong quá khứ đã gặp rất nhiều những sóng gió, khúc mắc trắc trở. Thậm chí đã có lần phải giải thể về những thành tích không được tốt. Còn chuyện đổi tên thì diễn ra liên tục bởi rất nhiều nhà tài trợ cũng đến rồi đi đối với câu lạc bộ này.

Những thăng trầm, chuyển giao của clb Thanh Hóa

Những năm 1990, clb Thanh Hóa lúc này đang là Công an Thanh Hóa, với thành tích thi đấu khá tệ. Nên ban lãnh đạo của đội bóng khi đó đã quyết định giải thể vào năm 1994. Để rồi tiếp theo thì vào năm 1997, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa một lần nữa thành lập một đội đá bóng và có tên là Đoàn bóng đá Thanh Hóa.

Nhưng mãi tới năm 2000 thì dường như clb Thanh Hóa lúc này mới ổn định về tổ chức. Và cũng vào năm này thì clb Thanh Hóa mới bắt đầu chơi bóng ở giải bóng đá hạng nhì Việt Nam.

Trong khoảng thời gian này thì clb Thanh Hóa cũng thực hiện đổi tên thêm vài lần nữa. Lần đầu tiên là vào năm 2005 khi câu lạc bộ ký kết hợp đồng với công ty IBD và đổi tên thành clb Halida Thanh Hóa. 

Lần thứ 2 vào năm 2008 thì tiếp tục đổi tên thành clb bóng đá Xi măng Công Thanh Thanh Hóa khi chính tập đoàn Công Thanh tiếp nhận đội bóng này. 

Những cuộc chuyển giao như này liên tục xuất hiện xuyên suốt cùng với lịch sử clb Thanh Hóa
Những cuộc chuyển giao như này liên tục xuất hiện xuyên suốt cùng với lịch sử clb Thanh Hóa

Thế nhưng cái tên Xi măng Công Thanh Thanh Hóa cũng chỉ gắn bó với clb Thanh Hóa trong vòng khoảng 1 năm. Tới năm 2009 thì tập đoàn này thôi ký kết tài trợ, gắn bó với câu lạc bộ. Lúc này số phận đội bóng cũng khá chênh vênh và lại một lần nữa được chuyển giao về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa và gắn liền với cái tên clb Thanh Hóa.

Nhưng vào năm 2009, khi mà đội bóng Thể Công lúc đó được chuyển giao cho công ty Viettel và có tên gọi là clb bóng đá Viettel. Lúc này clb Viettel đang chơi ở V League thế nhưng lại không tham gia chơi ở V League nên Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận suất chơi ở V League tại mùa giải năm đó.

Lúc này thì các cầu thủ cũ của Viettel được chơi dưới danh nghĩa đội bóng mới với cái tên thành clb bóng đá Viettel Thanh Hóa, được coi như một phần ký kết giữa Ủy Ban Nhân Dân tỉnh và tập đoàn Viettel. Thời gian không lâu sau đó, Cũng cùng năm 2009 đội bóng này lại đổi tên thành clb bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa.

Lúc này thì tại Thanh Hóa đang có 2 câu lạc bộ cùng thuộc Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa tiếp quản là clb Thanh Hóa và clb bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa.

Vào năm 2010 thì clb Thanh Hóa đã chính thức giải tán và sát nhập vào câu lạc bộ bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa. Cái tên này cũng bắt nguồn cho biệt hiệu những chiến binh Lam Sơn của câu lạc bộ này.

Tiếp theo vào khoảng năm 2010 – 2011, Lam Sơn Thanh Hóa lại một lần nữa đổi chủ. Khi mà Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa chính thức chuyển giao cho công ty cổ phần Lam Sơn Thanh Hóa. Và thời gian không lâu sau đó thì lại được đổi về cái tên cũ là clb Thanh Hóa. Cũng chính trong khoảng thời gian này, chủ tịch của đội bóng gặp rất nhiều những khó khăn về tài chính để duy trì đội bóng. Và cũng đã rất nhiều lần mời gọi các tập đoàn, công ty, tổ chức tiếp quản đội bóng.

Tới năm 2015 thì khi đó tập đoàn FLC Thanh Hóa đã chính thức tiếp quản clb Thanh Hóa. Cái tên của đội bóng lại một lần nữa được đổi thành clb FLC Thanh Hóa. Nhưng quãng thời gian này chỉ gắn với đội bóng trong vòng 3 năm.

Tới năm 2018, clb Thanh Hóa một lần nữa được chuyển giao về Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa, tên của đội bóng khi này lại được đổi thành clb bóng đá Thanh Hóa. .

Nhưng đó chưa phải là hết, tới năm 2020 đến nay, clb Thanh Hóa lại một lần nữa được chuyển giao. Khi lúc này ông bầu Đệ của câu lạc bộ chính thức quyết định không làm bóng đá thì số phận clb Thanh Hóa được tiếp quản bởi tập đoàn Đông Á.
Và cái tên clb bóng đá Đông Á Thanh Hóa cũng gắn liền với đội bóng này cho tới hiện nay.

Chưa bao giờ vô địch V League

Nhìn vào quá trình chuyển giao, lịch sử của clb Thanh Hóa cũng phần nào nắm bắt được tình hình của đội bóng này. Bởi những lần thay đổi ông chủ là thay đổi cách làm việc, cách vận hành đội bóng, hệ thống lẫn các cầu thủ, huấn luyện viên sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nên cũng dễ hiểu khi đội bóng này chưa bao giờ một lần được nâng chiếc cúp vô địch V League.

Dù đã từng rất gần, thế nhưng những chiến binh Lam Sơn vẫn chưa từng giành được chức vô địch V League
Dù đã từng rất gần, thế nhưng những chiến binh Lam Sơn vẫn chưa từng giành được chức vô địch V League

Thế nhưng clb Thanh Hóa cũng không phải là đội bóng dễ bị các đội khác bắt nạt. Thời kỳ đỉnh cao của clb Thanh Hóa là quãng thời gian 2017, 2018. Khi này clb đang được tiếp quản bởi Trịnh Xuân Quyết, chủ tịch tập đoàn của FLC Thanh Hóa. Bầu Quyết lúc này đã có những sự bổ sung, đầu tư chất lượng nhất cho câu lạc bộ. Tuy vậy thì thành tích của clb Thanh Hóa cao nhất trong 2 mùa giải này giành được là vị trí Á quân.

Trong những năm tiếp theo, cho tới thời điểm những mùa giải gần đây, dù mục tiêu lớn nhất của clb Thanh Hóa là chức vô địch V League lần đầu tiên. Thế nhưng sự phát triển, lớn mạnh cũng như đầu tư to lớn của các câu lạc bộ khác khiến cho con đường tới chức vô địch của clb Thanh Hóa trở nên khó khăn hơn.

Hiện giờ thì mục tiêu của clb Thanh Hóa chỉ là một thứ hạng cao tại V League khi mùa giải kết thúc. Thế nhưng đội bóng này vẫn là một đội bóng nguy hiểm đối với bất cứ câu lạc bộ nào và sẵn sàng khiến các câu lạc bộ lớn phải khuất phục.

Những đối thủ của Thanh Hóa

Trong bóng đá luôn có khái niệm “kình địch”, nghĩa là các đội bóng có thâm thù với nhau trong lịch sử của đội bóng. Để khi mỗi lần được chạm trán với nhau, sự căng thẳng, quyết liệt và thú vị của trận đấu được đẩy lên cao nhất.

Và cũng tương tự như thế, tại V League cũng không hề thiếu những câu lạc bộ có những mối thù với nhau. Đặc biệt là clb Thanh Hóa, đội bóng đã từng “gây thù chuốc oán” với không ít các đội bóng tại V League hiện nay.

Đầu tiên chính là câu lạc bộ thành công nhất V League, clb Hà Nội. Trong những mùa giải thành công nhất của clb Thanh Hóa khi còn dưới sự tiếp quản của tập đoàn FLC. Clb Thanh Hóa và Hà Nội là 2 đội cạnh tranh trực tiếp với nhau trên bảng xếp hạng cho chức vô địch. Và chính clb Hà Nội đã khiến cho clb Thanh Hóa phải ôm hận trong mùa giải 2018. 

Cùng với Hà Nội, 2 câu lạc bộ này tạo nên những trận cầu vô cùng hấp dẫn với mối duyên nợ
Cùng với Hà Nội, 2 câu lạc bộ này tạo nên những trận cầu vô cùng hấp dẫn với mối duyên nợ

Khi này thì bóng đá V League có rất nhiều lùm xùm liên quan đến clb Hà Nội. Bởi khi đó ông chủ của clb Hà Nội là bầu Hiển cũng là nhà đầu tư của 5, 6 câu lạc bộ khác ở V League. Lúc này bầu Quyết của clb Thanh Hóa đã phàn nàn, thậm chí là khiếu nại về tình hình đó, cho rằng clb Hà Nội cùng với những đội bóng mà bầu Hiển tài trợ đã thực hiện nhường điểm để đưa Hà Nội lên chức vô địch.

Đó cũng chính là lý do khiến cho clb Thanh Hóa có mối thâm thù mà tới hiện nay khi nhắc tới vẫn còn cay đắng với những chiến binh Lam Sơn. Dù hiện nay không trực tiếp tham gia cạnh tranh chức vô địch V League, nhưng clb Thanh Hóa sẵn sàng ngáng chân clb Hà Nội bất cứ khi nào.

Bên cạnh đó thì kình địch của clb Thanh Hóa còn có clb Hải Phòng. Việc mối thâm thù này được sinh ra là do các cổ động viên của 2 đội bóng. Cả Hải Phòng lẫn Thanh Hóa là 2 câu lạc bộ có những cổ động viên rất nhiệt. Mỗi khi 2 đội chạm trán với nhau là cổ động viên 2 bên thường có những cuộc cạnh tranh khá gắt trên khán đài. Thậm chí là những hành động, những hình ảnh không hay được xuất hiện.

Nên vì thế mà giữa clb Thanh Hóa giữa Hải Phòng cũng xác nhận mối thâm thù, kình địch với nhau mỗi khi chạm trán trực tiếp với nhau.

Chờ đợi, nỗ lực cho vinh quang

Dù chưa bao giờ được xưng vương tại V League. Thế nhưng clb Thanh Hóa chưa bao giờ bị đánh giá là đội bóng yếu. Clb Thanh Hóa có thể sẵn sàng quật ngã bất cứ đội bóng nào nếu như các cầu thủ chơi đúng sức với khả năng của mình.

HI vọng trong tương lai, Đông Á Thanh Hóa có thể giành được danh hiệu chức vô địch V League
HI vọng trong tương lai, Đông Á Thanh Hóa có thể giành được danh hiệu chức vô địch V League

Tất nhiên là dù hiện nay clb Thanh Hóa chưa được đầu tư để trở thành một câu lạc bộ hàng đầu của V League. Thế nhưng với một đội bóng đã trải qua rất nhiều sóng gió như vậy mà clb Thanh Hóa vẫn giữ được vị thế nhất định trên bản đồ bóng đá Việt Nam thì điều đó xứng đáng được ghi nhận.
Tất nhiên là trong tương lai thì chức vô địch V League vẫn là mục tiêu cao nhất của những chiến binh Lam Sơn. Thế nhưng có lẽ những người hâm mộ sẽ vẫn phải chờ đợi trong tương lai.

Xem thêm:

Những cầu thủ giàu nhất thế giới đang còn thi đấu 2023

Sân vận động Cần Thơ – từng là sân vận động với sức chứa lớn nhất có gì?

Hà Nội FC – câu lạc bộ vô địch V League nhiều nhất