Le Graet từ chức sau 1 tháng bị đình chỉ chức chủ tịch LĐBĐ Pháp

Le Graet đã nộp đơn từ chức lên Ủy ban điều hành FFF sau hơn 1 tháng bị đình chỉ chức vụ

Vào khoảng giữa tháng 1, Le Graet đã dính vào một vụ bê bối làm rúng động bóng đá nước Pháp. Le Graet bị cáo buộc quấy rối tình dục và ngày 11/1 ông này đã bị đình chỉ chức vụ chủ tịch FFF để chờ kết quả thanh tra từ Tổng ban thanh tra giáo dục và Thể thao. Trong buổi sáng ngày 28/2, Le Graet đã nộp đơn từ chức nhưng vẫn cương quyết phủ nhận các cáo buộc quấy rối tình dục.

Từ chức nhưng Le Graet phủ nhận các cáo buộc quấy rối tình dục

Vụ bê bối làm rúng động bóng đá nước Pháp khiến Noel Le Graet mất tất cả. Sau 12 năm ngồi ghế chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Pháp, vị chủ tịch này bị bủa vây bởi những scandal. Trước đó ông này đã bị đình chỉ chức vụ chủ tịch FFF vào hôm 11/1 để chờ kết quả thanh tra từ Tổng ban thanh tra giáo dục và thể thao trước những cáo buộc quấy rối tình dục. Nhưng bị đình chỉ là chưa đủ, Noel Le Graet đã phải nộp đơn từ chức ngay giữa cơn bão chỉ trích đang ngày một gia tăng.

Tuy nộp đơn từ chức nhưng Le Graet vẫn kiên quyết phủ nhận các cáo buộc quấy rối
Tuy nộp đơn từ chức nhưng Le Graet vẫn kiên quyết phủ nhận các cáo buộc quấy rối

Jean Michel Aulas hiện đang là thành viên của Ủy ban điều hành FFF, cũng là bạn thân suốt hơn 30 năm qua của Le Graet đã giải thích rằng việc từ chức vào lúc này là điều không thể tránh khỏi. Ngay cả Vincent Labrune hiện đang là chủ tịch các giải bóng đá nhà nghề Pháp cũng khuyên Le Graet nên chủ động rút lui bất luận những công lao đáng kể của ông trong hơn một thập kỷ làm chủ tịch LĐBĐ Pháp.

Vào buổi sáng hôm 28/2, Le Graet đã nộp đơn từ chức lên Ủy ban điều hành FFF có trụ sở gần tháp Eiffel. Philippe Diallo sẽ là người thay thế tạm thời cho Le Graet để điều hành FFF cho tới tháng 6 khi cơ quan này bầu chủ tịch mới. Tùy từ chức nhưng Le Graet vẫn kiên quyết phủ nhận những cáo buộc quấy rối tình dục, đồng thời ông này cũng tỏ ra bực bội trước cáo buộc từ Hardouin với câu khẳng định đầy mạnh mẽ “Tôi không quấy rối ai cả”.

Le Graet đã có một nhiệm kỳ thành công

Dù phải ngậm ngùi ra đi trong tủi hổ vì vướng vào cáo buộc quấy rối tình dục nhưng không thể phủ nhận Le Graet đã có công trạng rất lớn đối với bóng đá Pháp. Trong 12 năm làm chủ tịch LĐBĐ Pháp, Noel Le Graet đã mang tới thành quả đáng ghi nhận ở cả khía cạnh thể thao lẫn kinh tế. Đầu tiên, khi mới ngồi vào ghế nóng hồi tháng 6/2011, nhà lãnh đạo sinh năm 1941 đã giúp bóng đá Pháp vượt qua cuộc khủng hoảng Knysna.

Le Graet đã giúp bóng đá Pháp vững mạnh cả về thành tích và tài chính trong suốt nhiệm kỳ 12 năm của mình
Le Graet đã giúp bóng đá Pháp vững mạnh cả về thành tích và tài chính trong suốt nhiệm kỳ 12 năm của mình

Dưới nhiệm kỳ của Le Graet, các đội tuyển Pháp (cả nam và nữ) đã giành tổng cộng 11 danh hiệu, trong đó có chức vô địch World Cup 2018 và 6 lần dự chung kết bao gồm chung kết World Cup 2022 và chung kết EURO 2016. Những kết quả tuyệt vời này được cho là bắt nguồn từ chiến lược đào tạo giàu tham vọng của Le Graet. Ông đã thúc đẩy sự hợp tác và liên tông giữa lò đào tạo CLB và các trung tâm đào tạo quốc gia.

Xét trên khía cạnh tài chính, vị lãnh đạo sinh năm 1941 cũng đã giúp FFF tăng doanh thu đáng kể. Các khoản tài trợ cho FFF tăng đều khoảng 6.5 triệu euro/năm. Nền tảng doanh thu tốt cũng đã giúp cho FFF có thể tái đầu tư vào các phong trào bóng đá, con số này chiếm 38% thay vì 34% so với bốn năm trước đó. Có thể khẳng định, bóng đá Pháp dưới nhiệm kỳ của Le Graet lớn mạnh cả về thành tích và khả năng tài chính.

Le Graet ‘lắm tài nhưng cũng nhiều tật’

Dù cho công lao đóng góp của ông lớn tới cỡ nào thì những sai lầm trong điều hành và cách hàng xử cũng khiến uy tín của Le Graet bị giảm sút nghiêm trọng. Hồi tháng 1, cựu chủ tịch FFF cũng đã hứng làn sóng chỉ trích từ dư luận với những phát ngôn được cho là thiếu tôn trọng với Zinedine Zidane. Và vụ bê bối lần này như một scandal chí mạnh đã thổi bay chiếc ghế chủ tịch FFF của Le Graet.

Bê bối lần này đã thổ bay chiếc ghế chủ tịch FFF của Le Graet
Bê bối lần này đã thổ bay chiếc ghế chủ tịch FFF của Le Graet

Sau khi từ chức chủ tịch LĐBĐ Pháp, Le Graet đã quyết tâm cứu vãn phần nào danh dự và uy tín của mình. Vị lãnh đạo 81 tuổi này đã ủy quyền cho luật sư Thierry Marembert đệ đơn khiếu nại Amélie Oudéa-Castéra, Bộ trưởng thể thao, người đang đứng đầu cuộc thanh tra với Le Graet. Có thể thấy, nhà lãnh đạo sinh năm 1941 rất quyết liệt trong cuộc chiến đòi lại danh dự và vụ bê bối tại FFF chưa có dấu hiệu kết thúc.

Kết luận

Người hâm mộ bóng đá Pháp đã rúng động trước những cáo buộc quấy rối tình dục đối với chủ tịch LĐBĐ Pháp. Le Graet đã nộp đơn từ chức chỉ hơn 1 tháng sau khi Ủy ban điều hành FFF có quyết định đình chỉ chức vụ của ông này. Từ chức không đồng nghĩa với việc ông thừa nhận các cáo buộc. Ông vẫn kiên quyết phủ nhận các cáo buộc quấy rối tình dục và đã thuê luật sư đệ đơn kiện Bộ trưởng thể thao để lấy lại danh dự đã mất sau bê bối này.

Xem thêm:

Sergio Busquets sẽ lập kỷ lục số lần tham gia trận El Clasico ở tuổi 34

Huyền thoại bóng đá người Pháp Just Fontaine qua đời ở tuổi 89

Chấn thương của Lewy khiến khủng hoảng hàng công của Barca thêm trầm trọng