Tìm hiểu chi tiết về thiết kế và ý nghĩa của logo MU

Tìm hiểu chi tiết về thiết kế và ý nghĩa của logo MU

Manchester United một trong những câu lạc bộ bóng đá thành công nhất tại Anh. Đây cũng là đội bóng luôn giữ được kỷ lục trong bóng đá tốt nhất hiện nay. Với thành tích tốt cùng lối chơi hay, biểu tượng của đội bóng nhanh chóng được nhiều người hâm mộ yêu mến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thiết kế và ý nghĩa của logo MU.

Tìm hiểu về đội bóng MU

Đội bóng đá Manchester United viết tắt là MU được hình thành từ năm 1878. Sự ra đời của đội bóng gắn liền với ngành đường sắt của nước Anh. Bởi tên gọi đầu tiên của đội là Newton Heath thành Manchester. Năm 1902, đội bóng chính thức đổi sang tên Manchester United. Câu lạc bộ được vận hành dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần từ năm 1991. Sau đó đã được đưa lên sàn chứng khoán Luân Đôn vào tháng 5 năm 2005 với giá gần 800 triệu bảng anh. 

MU là một trong những câu lạc bộ thành công nhất giải Ngoại Hạng Anh trong những năm gần đây
MU là một trong những câu lạc bộ thành công nhất giải Ngoại Hạng Anh trong những năm gần đây    

Câu lạc bộ MU là một trong những đội bóng xuất sắc nhất của bóng đá Anh khi giành được 30 chức vô địch tại giải ngoại hạng Anh, 3 lần vô địch giải UEFA Champions Leagues, 1 cúp liên lục địa, 1 siêu cúp châu Âu. Trong mùa giải năm 1988 -1999, đội bóng Manchester United đã trwor thành đội bóng nước Anh đầu tiên và duy nhất đoạt cú ăn ba trong một mùa giải. Bao gồm các chức vô địch như sau: Ngoại hạng Anh, cúp FA và UEFA Champions League.

Đội bóng MU cũng là câu lạc bộ bóng đá có doanh thu đứng thứ hai trên toàn thế giới trong mùa giải 2013 – 2014 với 518 triệu euro hàng năm. Đội bóng đá đứng thứ ba về giá trị đội bóng trên thế giới trong năm 2015 với 1,98 tỷ USD. Thương hiệu bóng đá ước tính trị giá lên tới 1,2 tỷ USD. Đặc biệt hơn, đội bóng đá MU cũng có lượng người hâm mộ lớn nhất trên thế giới. Chính vì vậy, biểu tượng của đội bóng đá này cũng được nhiều người biết và yêu thích nhất thế giới.

Tìm hiểu về thiết kế và ý nghĩa Logo MU

Manchester United nổi tiếng với tên gọi Quỷ Đỏ. Đây cũng là biểu tượng của đội bóng mà được nhiều người hâm mộ yêu thích nhất. Bởi chính trên logo MU là biểu tượng của một con quỷ với cây đinh 3 trên tay, màu chủ đạo là màu đỏ.

Trong tiếng Hy Lạp, Manchester có nghĩa là hơi thở của sự sống. Những người lãnh đạo đặt nền móng đầu tiên của đội bóng đã khéo léo đặt từ Manchester bên cạnh từ “United” mang ý nghĩa trang trọng, thể hiện sự hợp nhất giữa hơi thở và sự sống. Đây cũng là cái tên mang đến nhiều ý nghĩa không khác gì so với logo MU thể hiện sự đoạn kết trong tinh thần bóng đá và lòng tự tôn của màu cờ sắc áo.

Thiết kế logo MU những ngày đầu tiên

Lần đầu tiên, logo MU xuất hiện trên áo thi đấu trong trận chung kết FA vào năm 1963 để lại ấn tượng với 4 đặc điểm chính: Quả địa cầu, hình hai con vật linh thiêng và con ong cùng chiếc thuyền buồm. Mỗi biểu tượng lại mang một ý nghĩa riêng biệt:

Logo của đội bóng MU trong những ngày đầu tiên
Logo của đội bóng MU trong những ngày đầu tiên
  • Hình ảnh 2 con vật linh thiêng trong logo MU: Linh dương đeo dây chuyền vàng tượng trưng cho ngành công nghiệp nặng của thành phố. Còn hình ảnh sư tử đội vương miện tượng trưng cho sự phát triển thịnh vượng của thành phố. Đây đều là hai con vật với hoa văn trên vai gọi nhớ đến biểu tượng Lancashire.
  • Hình ảnh con thuyền buồm ở chính giữa logo MU là biểu tượng của ngành đóng tàu phát triển mạnh nơi đây, là niềm tự hào của thành phố Manchester. 
  • Hình ảnh quả địa cầu trên logo MU khi đó là tượng trưng cho sức mạnh, sự mở rộng và kết nối toàn thế giới
  • Phía dưới logo là dòng chữ “Concilio et Labore” mang ý nghĩa “Trí tuệ và sự nỗ lực” nhằm thể hiện rõ ý nghĩa của logo hơn.

Sự thay đổi Logo MU vào năm 1960 – 1973

Năm 1960, bóng đá vào thời điểm này đang phát triển mạnh mẽ. Và mang đến sự mới mẻ, đội bóng quyết định thay đổi logo MU nhưng vẫn dựa trên thiết kế cũ. Các họa tiết được cách điệu hơn nhằm phù hợp với thời đại mới:

Logo của đội bóng MU trong giai đoạn 1960 - 1973
Logo của đội bóng MU trong giai đoạn 1960 – 1973
  • Hình ảnh con thuyền và chiếc khiên vẫn được giữ nguyên để thể hiện sự tôn trọng của đội bóng với truyền thống và niềm tự hào của thành phố Manchester.
  • Đường cong được đóng khung với dòng chữ “Football Club” và  “Manchester United” kết nối bằng biểu tượng quả bóng. 

Với thiết kế mới này, logo MU mang đến phong cách hiện đại và gắn liền với phong cách bóng đá đang thịnh hành trên thế giới thời bấy giờ.

Sự thay đổi logo MU lần 3 vào năm 1973 – 1998

Logo của MU trong giai đoạn từ 1973 - 1998
Logo của MU trong giai đoạn từ 1973 – 1998

Trong lần thay đổi logo MU lần thứ 3 với biểu tượng quỷ dữ được đưa vào logo thay vì sử dụng hình ảnh chiếc khiên 3 sọc. Đây cũng là biệt danh mới do Sir Matt Busby đặt cho câu lạc bộ vào năm 1940 và trở thành dấu ấn thương hiệu trong tâm trí người hâm mộ. Logo mới mang biểu tượng của sức mạnh chiến đấu với tinh thần quyết tâm, không biết mệt mỏi và áp đảo tinh thần của đối thủ. 

Sự thay đổi logo MU lần 4 vào năm 1998 đến nay

Logo hiện nay của MU, thay đổi lớn nhất chính là dòng chữ football club
Logo hiện nay của MU, thay đổi lớn nhất chính là dòng chữ football club

Nhằm tạo thêm điểm nhấn cho logo MU, câu lạc bộ đã quyết định thay đổi logo bằng cách bỏ dòng chữ “Football Club”. Thêm vào đó, logo tập trung nhấn mạnh vào tên câu lạc bộ “Manchester United”. Màu sắc của logo và lần thay đổi này được đạm và sắc nét hơn so với thiết kế trước đó. Sự đổi mới lần này nhằm nhấn mạnh thương hiệu của đội bóng vào thị trường thế giới.

Xem thêm:

Áo Tottenham qua các mùa giải gần đây

Tìm hiểu về logo Bundesliga của các đội bóng hàng đầu tại giải đấu

Sân vận động Hoa Lư, địa điểm hấp dẫn giữa trung tâm TP Hồ Chí Minh