Tìm hiểu về thiết kế và ý nghĩa của logo Ligue 1 – Giải vô địch Pháp

Tìm hiểu về thiết kế và ý nghĩa của logo Ligue 1 - Giải vô địch Pháp

Giải bóng đá vô địch nước Pháp có gì đặc biệt mà nhiều người hâm mộ và yêu thích chờ đợi giải đấu. Cùng chúng tôi tìm hiểu về giải đấu và ý nghĩa của logo Ligue 1 trong bài viết sau.

Giải vô địch Pháp và lịch sử hình thành

Ligue 1 là giải vô địch Pháp – Một trong những giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cao nhất hệ thống các giải đấu của Pháp. Hiện nay, giải đấu vẫn được tổ chức hằng năm với 20 câu lạc bộ bóng đá tham gia. 

Hơn 90 năm phát triển mạnh mẽ dưới sự quản lý của Liên đoàn bóng đá nước Pháp, Ligue 1 được đánh giá nằm trong top các giải đấu danh giá trên thế giới, được nhiều người yêu thích. Vào ngày 11/9/1932, mùa giải đầu tiên mở màn khai mạc với tên gọi là giải vô địch quốc gia Pháp. 

Giải Ligue 1 đã có lịch sử hơn 90 năm hoạt động
Giải Ligue 1 đã có lịch sử hơn 90 năm hoạt động

Lịch sự hình thành và phát triển giải bóng đá Ligue qua nhiều năm như sau:

  • Năm 1930, hội đồng quốc gia Liên đoàn Bóng Đá Pháp đã chính thức thành lập với cuộc bình chọn: 20 phiếu chống đối và 128 phiếu đồng ý. 
  • Năm 1932, hệ thống bóng đá chuyên nghiệp chính thức đi vào hoạt động, số lượng thành viên câu lạc bộ giới hạn là 20 nhằm tạo ra giải đấu chuyên nghiệp, đem lại doanh thu ổn định, cân bằng tài chính chi tiêu cho cả đội. 
  • Năm 1932 -1933 với sự tham gia giải đấu với 20 đội bóng. Olympique Lillois đã được công nhận là đội vô địch đầu tiên trong lịch sử của giải bóng đá Ligue 1.
  • Giải bóng đá quốc gia Pháp tạm thời bị đình chỉ từ 1939 đến 1945 do chiến tranh thế giới lần thứ 2. Sau chiến tranh, giải đấu đã tiếp tục với 18 đội bóng tham gia. Mùa giải 1965 và 1966, đội bóng tăng lên 20
  • Năm 2002, giải vô địch pháp đã chính thức đổi tên thành Ligue 1 cho đến ngày hôm nay.

Thể thức của giải bóng quốc gia Pháp như sau: những đội cùng điểm phải xem xét tổng số và hiệu số bàn thắng đã đạt được. Nếu bằng nhau, các đội sẽ phản phân định ngôi vô địch để tham dự cúp châu Âu. Liên đoàn pháp sẽ tổ chức thêm một trân đấu tiếp giữa hai bên. Với 3 đội dẫn đầu giải sẽ được tham dự Champions League, trong đó chọn ra 2 đội đứng đầu và tuyển thằng vào vòng bảng thi đấu. 

Qua nhiều mùa giải khác nhau logo ligue 1 ngày càng trở thành biểu tượng quen thuộc trong long người hâm mộ. 

Thiết kế và ý nghĩa của Logo Ligue 1

Biểu tượng của bóng đá vô địch Pháp sau nhiều năm có nhiều sự thay đổi theo từng chu kỳ khác nhau. Cùng tìm hiểu sự thay đổi của logo Ligue 1:

Logo Ligue 1 năm 2002 – 2008

Logo Ligue 1 giai đoạn 2002 - 2008
Logo Ligue 1 giai đoạn 2002 – 2008

Ban đầu logo Ligue 1 được thiết kế bởi 1 vòng tròn có màu xanh lam và màu cam. Phần màu cam với dòng chữ “Ligue 1” & “orange” màu đen và trắng tương ứng nằm ở phía dưới. Phần màu xanh phía trên mô tả hình người da trắng đang đá bóng. Thiết kế với hai vạch màu đỏ và trắng (dành cho quốc kỳ Pháp) xuất hiện phía sau mang ý nghĩa về màu cờ sắc áo.

Logo Ligue 1 năm 2008 đến năm 2016

Thiết kế logo Ligue 1 thay đổi với hình ảnh “quả bóng” đặc biệt nhìn thấy trên logo Giải VĐQG Pháp khác xa với một quả bóng thông thường. Được tạo bởi thiết kế 3D với các khối hình lục giác, hình ảnh tượng trưng cho môn thể thao vua mang đến ý nghĩa đặc biệt.

Logo Ligue 1 giai đoạn từ 2008 - 2016
Logo Ligue 1 giai đoạn từ 2008 – 2016

Đây cũng thể hiện hình của nước Pháp – lục giác. Ngoài ra, trong khi thiết kế “bóng đá” có nghĩa là hình tròn mang thêm ý nghĩa như một hình ảnh của một cầu thủ sắp đá một quả bóng. Sự lựa chọn màu sắc trên logo cũ, màu bạc kim loại, đã thêm vào ấn tượng tổng thể về tương lai và công nghệ cao.

Logo Ligue 1 năm 2017 đến năm 2020

Vào năm 2017, chuỗi bán lẻ đồ nội thất châu Âu Conforama đã ký hợp đồng tài trợ danh hiệu với giải vô địch nước Pháp, logo Ligue 1 đã được cập nhật mới.

Logo Ligue 1 từ 2017 - 2020
Logo Ligue 1 từ 2017 – 2020

Mặc dù tất cả các yếu tố của biểu tượng cũ có thể được nhìn thấy trên biểu trưng của Liên đoàn Pháp 1 đã được sửa đổi và có thêm chữ “Conforama” màu đỏ được thêm vào bên dưới dòng chữ “Ligue 1”. Nền trắng được thiết kế chuyển sang màu vàng nổi bật.

Logo Ligue 1 năm 2020 đến nay

Sự thay đổi cho đến hiện nay của logo Ligue 1 được đánh giá là đẹp mắt nhất trong mấy phiên bản. Logo năm 2020 tượng trưng như lá cờ, lựa chọn tông màu xanh đậm với màu trắng ở giữa cùng hai dấu ngược xanh chanh bao quanh.

Logo Ligue 1 năm 2020 khi còn nhà tài trợ Uber Eats
Logo Ligue 1 năm 2020 khi còn nhà tài trợ Uber Eats

Logo cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho hình ảnh của môn thể thao vua – Bóng đá. Điểm nhấn không thể thiếu trong logo Ligue 1 chính là tên Liên đoàn bóng đá nước Pháp – ‘Ligue 1’ – bằng các ký tự màu trắng in hoa, kết hợp tên nhà tài trợ ‘Uber Eats’ – bằng chữ màu trắng và xanh lục. 

Đến nay, phiên bản thông thường của lá cờ được tài trợ gần như giống hệt nhau phiên bản cũ nhưng không có nhãn từ ‘Uber Eats’ cũng như màu xanh đậm hơn cho vải.

Logo Ligue 1 trong thời điểm hiện nay
Logo Ligue 1 trong thời điểm hiện nay

Bài viết cung cấp thêm thông tin về giải bóng đá vô địch nước Pháp và mang đến cho bạn đọc những phiên bản về biểu tượng của giải bóng đá. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu hơn về thiết kế cũng như ý nghĩa của logo Ligue 1 

Xem thêm:

Tìm hiểu về đội bóng hàng đầu Anh quốc và ý nghĩa của logo Chelsea

Tìm hiểu logo bóng đá của các câu lạc bộ lớn trên thế giới

Champions League là gì? Tìm hiểu chi tiết ý nghĩa về logo Champions League