Tìm hiểu về đội bóng hàng đầu Anh quốc và ý nghĩa của logo Chelsea

Tìm hiểu về đội bóng hàng đầu Anh quốc và ý nghĩa của logo Chelsea

Logo Chelsea là thứ đã gắn liền với những thành công cũng như quãng thời gian dài trong lịch sử của đội bóng. Nó cũng là tự hào của những người hâm mộ với đội bóng này. Tuy có nhiều thay đổi trong lịch sử, nhưng logo Chelsea vẫn luôn được rất nhiều người hâm mộ yêu thích.

Tìm hiểu về đội bóng Chelsea

Bóng đá là một môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh, những câu lạc bộ đều có những văn hóa, lịch sử riêng của nó. Và những người hâm mộ đều yêu thích vì những điều đó. 

Tại Ngoại Hạng Anh thì mọi người không thể nào không biết tới Chelsea, một trong những câu lạc bộ được thành lập vào những năm 1905. Đến thời điểm hiện nay thì Chelsea là câu lạc bộ đầu tiên trên thế giới sử dụng sức mạnh của tài chính để trở thành thế lực của bóng đá thế giới. Và logo Chelsea cũng như hình ảnh của đội bóng là điều được rất nhiều người hâm  mộ trên khắp thế giới yêu thích vì thành tích của đội bóng.

Chelsea là một đội bóng lớn, một câu lạc bộ thành công trong giới túc cầu hiện nay
Chelsea là một đội bóng lớn, một câu lạc bộ thành công trong giới túc cầu hiện nay

Với bề dày kinh nghiệm, Chelsea đã giành được nhiều danh hiệu lớn tại các đấu trường quốc tế.  Điển hình phải kể đến là 6 lần giành được chức vô địch ngoại hạng Anh, 8 lần vô địch FA Cup, 2 chức vô địch UEFA Champions League….

Chelsea được đánh giá là đội bóng giàu có nhất thế giới và có khả năng cạnh tranh cao trong các giải đấu lớn. Câu lạc bộ này từng sở hữu những huyền thoại bóng đã như Didier Drogba, John Terry, Eden Hazard hay Frank Lampard…

Trong suốt chặng đường chinh phục trái bóng tròn của mình, Chelsea luôn cải tiến với phong cách chơi bóng đa dạng dưới sự dẫn dắt của các huấn luyện viên tài năng như Antonio Conte, Maurizio Sarri và Thomas Tuchel, Graham Potter Hiện tại, dù cho Chelsea đang trong quá trình chuyển giao, thay đổi bộ máy quản lý, gặp phải rất nhiều kết quả không tốt, thế nhưng với tài chính khổng lồ có thể sẵn sàng trở lại bất cứ lúc nào trên nền bóng đá thế giới.

Câu lạc bộ Chelsea thi đấu trong trang phục màu xanh. Đây cũng là màu sắc chủ đạo trên logo của đội bóng nước Anh.

Thiết kế và ý nghĩa của logo Chelsea

Đối với một đội bóng lớn như Chelsea, logo mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Logo của câu lạc bộ Chelsea là sự kết hợp của nhiều biểu tượng trong hình khối tròn mang những ý nghĩa rất đặc trưng. Kể từ khi thành lập, Chelsea đã trải qua 4 lần thay đổi logo dựa trên nền tảng biểu tượng cốt lãi ban đầu. Mỗi phiên bản thay đổi đều mang những nét ý nghĩa và đặc trưng riêng.

Giai đoạn 1905-1952 lịch sử hình thành logo Chelsea

Thời điểm ban đầu của câu lạc bộ, logo Chelsea khi đó rất đơn giản về phần hình ảnh và ý nghĩa. Hình ảnh của một người lính già đã nghỉ hưu đang an dưỡng tại bệnh viện Hoàng Gia Anh. 

Logo Chelsea trong giai đoạn đầu tiên của đội bóng
Logo Chelsea trong giai đoạn đầu tiên của đội bóng

Thế nhưng hình ảnh logo Chelsea này lại chưa hề xuất hiện trong trang phục của đội bóng thời điểm đó. Nó chỉ có mặt tại những buổi lễ kỷ niệm của câu lạc bộ trong thời gian này. Có thể đối vơi fan hâm mộ của đội bóng này tại giải Ngoại Hạng Anh hiện nay khi thấy hình ảnh logo đầu tiên của đội bóng cũng khá lạ lẫm.

Giai đoạn 1952-1953 lịch sử hình thành logo Chelsea

Trong giai đoạn này thì logo Chelsea đã được thay đổi khá lớn và rõ rệt. Hình ảnh người lính già được cho là khá rắc rối và cầu kỳ. Không đảm bảo được tính đơn giản của logo. Nhưng đối với mẫu logo Chelsea giai đoạn này thì tính đơn giản quá lại khiến tổng thể trở nên khá đơn điệu. Có lẽ cũng vì thế mà mẫu logo này chỉ được sử dụng trong lịch sử đội bóng này chỉ 1 năm.

Logo Chelsea trong giai đoạn 1952-1953
Logo Chelsea trong giai đoạn 1952-1953

Nên vì thế trong giai đoạn này đội bóng đang dưới quyền của Ted Drake. Logo Chelsea cũng đã có sự thay đổi lớn khi được thiết kế với hình ảnh là chủ đạo của 3 chữ cái là CFC. Chính là viết tắt của Chelsea Football Club.

Giai đoạn 1953-1986 lịch sử hình thành logo Chelsea

Đây là giai đoạn nổi tiếng và được sử dụng lâu dài của logo Chelsea. Những hình ảnh trên tấm phù hiệu của người nông dân vùng Metropolitan đã được cho là cảm hứng để tạo nên logo Chelsea khi này. Hình ảnh sư tử và cây trượng được đưa vào làm hình ảnh trung tâm, tượng trưng cho quyền lực và sự mạnh mẽ. Ngoài ra, trái bóng tròn và hoa hồng cũng được đưa vào logo Chelsea thể hiện tinh thần yêu bóng đá của nước Anh.

Logo Chelsea trong giai đoạn 1953-1986
Logo Chelsea trong giai đoạn 1953-1986

Năm 1960, Chelsea chính thức sử dụng logo trên áo thi đấu của đội tuyển. Đây cũng chính là logo đầu tiên xuất hiện trên màu áo của các cầu thủ Chelsea. Với một số thành tích mà câu lạc bộ đã đạt được từ năm 1970, hình ảnh những ngôi sao cùng chiếc cúp FA cũng đã được thêm vào logo Chelsea.

Hình ảnh logo Chelsea thời điểm bấy giờ có nhiều nét tương đồng với logo của đội bóng này thời điểm hiện nay. Rất có thể đây là ý tưởng để thiết kế logo đội bóng này như thời điểm hiện nay. Đó cũng chính là một trong những hình ảnh thể hiện được ý nghĩa lớn nhất của đội bóng. Chú sư tử được cách điệu oai nghiêm khi trong tay cầm một chiếc quyền trượng.

Giai đoạn 1986-2005 lịch sử hình thành logo Chelsea

Logo của Chelsea trong giai đoạn 1986-2005
Logo của Chelsea trong giai đoạn 1986-2005

Logo Chelsea lại một lần nữa được thay đổi vào năm 1986 với mục đích tạo ra những điểm đột phá để phát triển trong sự nghiệp bóng đá. Hình ảnh chú sư tử uy nghiêm cùng các chữ cái C.F.C. Logo này đã gắn liền với Chelsea trong suốt 19 năm từ 1986 đến 2005. 

Đây cũng được coi là thiết kế logo xấu nhất của đội bóng. Bởi những hình ảnh chú sư tử không được rõ nét, cùng với những phần chữ cái được sắp xếp không mang lại tính hài hòa. Nhưng ý tưởng này cũng đã được ghi nhận để có thể hình thành, tạo nên logo như thời điểm hiện nay.

Giai đoạn từ năm 2005 đến nay

Từ tháng 11/2004, logo Chelsea một lần nữa thay đổi và trở thành hình ảnh đại diện cho Chelsea. Mẫu thiết kế này cũng chính là mẫu thiết kế để kỷ niệm 100 năm thành lập của câu lạc bộ.

Hình ảnh sư tử xanh đang nắm quyền trượng cũng chính là hình ảnh chủ đạo trên logo Chelsea. Đây là biểu tượng của sự uy nghi, quyền lực và sức mạnh phi thường của câu lạc bộ. Hai bông hồng được thiết kế hai bên mang ý nghĩa tượng trưng cho nước Anh. Bên cạnh đó, 2 quả bóng cũng được bố trí như biểu tượng của môn thể thao vua này. Phía trên và dưới logo Chelsea thể hiện tên câu lạc bộ được thiết kế một cách cân đối.

Logo của Chelsea trong thời điểm hiện nay
Logo của Chelsea trong thời điểm hiện nay

Logo Chelsea sử dụng màu xanh dương giữ vai trò chủ đạo. Màu xanh dương là biểu tượng của sự tự do, niềm hy vọng và khao khát chinh phục thành công. Đây cũng là màu sắc gắn liền với đội tuyển trong suốt hành trình thi đấu.

Biểu tượng 2 khối tròn bao quanh logo Chelsea tượng trưng cho trái bóng tròn và quả địa cầu. Hai hình ảnh này thể hiện tinh thần yêu bóng đá cũng như mong muốn lan tỏa sức mạnh đoàn kết trên toàn cầu. Ngoài ra, việc sử dụng hình khối tròn trong thiết kế logo cũng góp phần mang lại sự cân đối, hài hòa về mặt tỷ lệ.

Như vậy, tổng thể logo Chelsea được thiết kế vô cùng cân đối khi bên trái, bên phải là các biểu tượng tương xứng, phần chữ ở phía trên và dưới cũng được sắp xếp một cách hài hòa, nổi bật. Biểu tượng logo Chelsea có ý nghĩa truyền tải tầm vóc, sức mạnh của câu lạc bộ hàng đầu nước Anh nói riêng và thế giới nói chung. 

Xem thêm:

Tìm hiểu logo bóng đá của các câu lạc bộ lớn trên thế giới

Champions League là gì? Tìm hiểu chi tiết ý nghĩa về logo Champions League

Tìm hiểu chi tiết về thiết kế và ý nghĩa của logo MU