Trọng Hoàng chàng hậu vệ số 1 của tuyển Việt Nam

Trong Hoàng trong màu áo quốc gia

Thế hệ 8x 9x chắc chắn không ai không biết tới cái tên Trọng Hoàng. Chàng hậu vệ lãng tử và tài hoa một thời của đội tuyển Việt Nam 

Trọng Hoàng giã từ đội tuyển Việt Nam vì chấn thương

Nguyễn Trọng Hoàng sinh ngày 14/4/1989 là một trong những cầu thủ bóng đá Việt Nam hiện đang chơi ở vị trí tiền vệ và hậu vệ cánh phải cho CLB Sông Lam Nghệ An tại V league. Anh được người hâm mộ Việt Nam đặt cho cái tên là Hoàng Bò. Trọng Hoàng sinh ra ở Xuân An, Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Anh là con thứ 2 trong gia đình có bố làm Công an, mẹ là cán bộ công ty lương thực. Anh sinh ra trong một gia đình cơ bản như vậy nên Trọng Hoàng không gặp khó khăn gì trên con đường đến với trái bóng tròn.

Hình ảnh Trọng Hoàng
Hình ảnh Trọng Hoàng

Bước ngoặt đầu tiên đến vào năm 10 tuổi khi gia đình anh chuyển lên thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Khi đó Trọng Hoàng tham gia đội bóng của trường Lê Lợi đi tham dự giải bóng đá cấp thành phố. Sau đó anh còn được chọn làm đội trưởng đội bóng đá nhi đồng thành phố Vinh đạt giải nhì tại hội khỏe phù đổng ở Hải Phòng. Sau đó Trọng Hoàng được các tuyển trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An để mắt tới và được tuyển thẳng vào lò đào tạo xứ Nghệ năm 11 tuổi.

Bước ngoặt khi bước sang tuổi 30

Với những cầu thủ bước sang tuổi 30, thoái vị đĩa đệm có thêm xem như ngày chào tạm biệt sân cỏ. Trọng Hoàng cầu thủ từng có một cơ địa tốt, đủ giúp anh hồi phục thần tốc trong quá khứ có lẽ hiểu rằng thời điểm tuyên bố giải nghệ đang ở rất gần. 

Suốt những năm qua, HLV Park Hang Seo đã phát hiện ra những gương mặt tưởng chừng như hết thời hoặc vô danh. Trọng Hoàng người tưởng chừng như sẽ khép lại sự nghiệp đỉnh cao cùng đội tuyển Việt Nam từ năm 2016 bỗng nhiên trẻ lại dưới thời HLV Park. Cuối năm 2018 đội tuyển Việt Nam hoang mang khi Vũ Văn Thanh hậu vệ phải số 1 bị đứt dây chằng.

Chàng hậu vệ tài năng của bóng đá VN
Chàng hậu vệ tài năng của bóng đá VN

Ông Park Hang Seo buộc phải thử nghiệm nhiều vị trí để rồi Nguyễn Trọng Hoàng, một tiền vệ biên phải, một cầu thủ đã ở tuổi 30 được thầy Park giao phó là một hậu vệ cánh. Rất nhiều người lúc đó bất ngờ với sự lựa chọn này. Tất nhiên ai cũng thừa nhận Trọng Hoàng đã có một sự nghiệp lẫy lừng V league từ Sông Lam Nghệ An đến Becamex Bình Dương tới Thanh Hóa. Anh cũng từng là nhân tố chủ lực của đội tuyển quốc gia Việt Nam nhưng ở tuổi xế chiều.

Không ai chắc rằng Trọng Hoàng có thể đảm bảo được một nền tảng thể lực đủ mạnh mẽ để sẵn sàng lên công về thủ theo sơ đồ 3-5-2. Thế nhưng thầy Park đã chứng minh, Trọng Hoàng còn làm tốt hơn thế anh chơi cực hay tại AFF Cup 2018. Nơi mà đội tuyển Việt Nam đã vô địch sau 10 năm chờ đợi. 

Hình ảnh tỏa sáng của Trọng Hoàng

Hình ảnh một Trọng Hoàng thi đấu bình tĩnh, kinh nghiệm, năng nổ lên công về thủ một cách bền vững đã được khắc họa đậm nét tại giải đấu thành công khi đó. Nhưng ở chặng đường cuối AFF Cup không phải Trọng Hoàng dính chấn thương nặng, Cơ hội thi đấu ở ASIAN Cup 2019 ngay sau đó của cầu thủ này gần như bằng 0. 

Chàng cầu thủ trong màu áo quốc gia
Chàng cầu thủ trong màu áo quốc gia

Tháng 6 năm 2021 Trọng Hoàng vẫn thi đấu năng nổ bên phía cánh trái của Viettel, trước đó 2 tháng anh vẫn trăn trở với chấn thương. Tháng 9 năm 2021 Trọng Hoàng vẫn có một cú nước rút không tưởng từ phần sân nhà sang phần sân đối phương để đón đợt tấn công từ phía Quang Hải.

Cũng trong trận đấu đó ghi nhận một Trọng Hoàng cửa ải ở khu trung tuyến liên tục khiến các cầu thủ Australia mệt nhoài với những màn tranh chấp tay đôi hoặc đua thể lực. Người ta hi vọng rằng Trọng Hoàng sẽ hồi xuân dù tuổi nghề phía bên kia sườn dốc của sự nghiệp.Nhưng sau cùng Trọng Hoàng với một cơ địa hàng đầu Việt Nam vẫn không thể thắng được quy luật của tạo hóa. 

Sau đó không lâu anh tiếp tục bị thoát vị đĩa đệm khả năng chơi bóng thần tốc mà trời phú cho người con Nghệ An đã không hữu dụng trong lần này. Với cầu thủ trẻ chấn thương đáng sợ nhất là đứt dây chằng chéo trước bởi nó có thể cắt đứt tương lai hứa hẹn trong bộ quần đùi áo số đỉnh cao.

Với cầu thủ cao tuổi nỗi sợ hãi lớn nhất là thoát vị đĩa đệm. Bởi nó có thể là đoạn kết cho hành trình theo đuổi sự nghiệp quần đùi áo số. Suốt thời gian vừa qua Trọng Hoàng nỗ lực điều trị để vượt qua quy luật nghiệt ngã của tuổi đời. Nhưng anh chia sẻ cách đây không lâu trong ngày xuất quân của Sông Lam Nghệ An, Trọng Hoàng chưa dám chắc lúc nào trở lại. 

Theo một số nguồn tin Trọng Hoàng giải nghệ sớm sau ca phẫu thuật không thành công. Đặc biệt một người thân tiết lộ rằng cầu thủ người Nghệ An không thi đấu đỉnh cao được nữa. 

Xem thêm một số bài viết liên quan:

V League tạm hoãn nên hay không nên?

Điểm mạnh của bóng đá U20 Việt Nam hiện nay

Philipppe Troussier khác ông Park thế nào?