Hà Đức Chinh từ cậu bé nghèo trở thành cầu thủ nổi tiếng

Tài năng của anh đã được ghi nhận trong màu áo đội tuyển quốc gia

Trong số chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng nghe tới cái tên Hà Đức Chinh, vậy cái tên ở này là ai, hãy cùng theo dõi ngay sau đây. 

Tiểu sử Hà Đức Chinh

Hà Đức Chinh sinh ngày 22/9/1997 tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Cậu bé sinh ra trong một gia đình dân tộc Mường. Cũng như bao chàng trai ở các vùng quê, anh chàng đam mê bóng đá khi còn nhỏ. Mỗi chiều cùng đam mê chơi trên nhưng con đê ở xóm nghèo. Chinh kể lại từ nhỏ bóng đá đã làm đam mê của em và các bạn cùng trang lứa. Con đường đến với trái bóng tròn của anh cũng lắm chuyện buồn vui.

Lớp 4 khi được chọn vào đội bóng của trường anh mới làm quen được với quả bóng da. Cũng từ đây chàng trai này dần theo nghiệp bóng đá, hễ tham gia giải đấu nào anh đều nổi bật với thể hình vượt trội cùng khả năng đá bóng nổi bật của mình. Đây cũng là bước ngoặt khi em có cơ hội lọt vào mắt xanh của các đội trẻ tỉnh. Và sau đó Chinh được đưa vào trường năng khiếu thể dục của tỉnh.

Chinh đen của tuyển Việt Nam
Chinh đen của tuyển Việt Nam

Anh kể năm 2008 lúc đội tuyển vô địch AFF Cup, hình ảnh của Công Vinh, Việt Thắng, Tài Em giơ cao chiếc cup vô địch, Chinh đã luôn ước mơ có một ngày mình cũng sẽ được như thế. Tuy nhiên cậu bé Phú Thọ ấy vẫn chưa biết cách làm như thế nào để biến ước mơ thành sự thực mà vẫn hàng ngày miệt mài luyện tập dưới sự hướng dẫn của các thầy cô trường năng khiếu thể thao. 

Từng bước khẳng định trong màu áo CLB

Từ năm 2007 đến năm 2012 Hà Đức Chinh thường xuyên xuất hiện trong các giải đấu phong trào cấp huyện, cấp tỉnh. Tuy nhiên niềm đam mê và tài năng của Chinh chính thức được phát huy tỏa sáng khi em khoác áo Phú Thọ thi đấu tại giải Phù Đổng năm 2012. Chính khả năng di chuyển thông minh cùng lối chơi càn lươt, Hà Đức Chinh đã lọt vào mắt xanh và thuyết phục được HLV Trần Minh Chiến cùng các tuyển viên lò đạo trẻ.

Anh được tuyển thẳng vào trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của PVF vào năm 2012. Niềm đam mê trái bóng tròn của anh được gia đình ủng hộ động viên hết sức. Chinh nhớ lại ngày cầm giấy báo trúng tuyển trung tâm PVF ở Thành phố Hồ Chí Minh, anh bất ngờ và lo lắng. Bởi lẽ đây là lần đầu tiên đi xa gia đình. Dưới sự dìu dắt của các HLV chuyên nghiệp, Hà Đức Chinh dần hoàn thiện các kĩ năng chơi bóng của bản thân.

Hà Đức Chinh không ngừng nỗ lực và cố gắng
Hà Đức Chinh không ngừng nỗ lực và cố gắng

Đặc biệt khi tham gia thi đấu trong nhiều màu áo của các CLB chuyên nghiệp cấp quốc gia như: Than Quảng Ninh, SHB Đà Nẵng. Đức Chinh cùng đồng đội liên tiếp giành được nhiều thành tích. Giấc mơ có mặt trong đội tuyển quốc gia luôn là nỗi ước ao của anh chàng.

Thành tích trong màu áo tuyển quốc gia 

Năm 2015 anh được HLV Hoàng Anh Tuấn gọi vào đội tuyển U19 Việt Nam, sau đó là U21. Mặc dù có tên trong nhiều đội trẻ anh vẫn luôn ước ao khoác áo đội tuyển quốc gia. 

Sự nghiệp chưa ổn định thì anh đón nhận cú sốc bố qua đời. Người cha chính là người có ảnh hưởng tới sự nghiệp thi đấu của anh. Sinh thời ông muốn con trai mình một lần được khoác áo đội tuyển quốc gia Việt Nam. Và Đức Chinh luôn canh cánh trong lòng giấc mơ ấy. 

Đầu tháng 6 năm 2017 cơ hội khoác áo tuyển quốc gia gần hơn bao giờ hết nhưng anh lại bỏ lỡ do dính chấn thương. 

Sau đó anh tiếp tục được gọi lên cùng đội tuyển Việt Nam chinh phục vòng loại ASIAN Cup năm 2019. Như vậy là 1 năm sau ngày mất của cha mình anh cũng đã thực hiện được lời hứa. Mới đây chia sẻ với thầy Quách Trung Thành, người thầy dạy bóng đá đầu tiên của Chinh. Có lẽ ở nơi xa lắm bố con đã có thể mỉm cười thầy nhỉ, thế nhưng con còn phải cố gắng nhiều lắm vì thực sự con vẫn chưa làm được tốt nhất như kì vọng. Mong muốn lớn nhất của anh vẫn là xây lại ngôi nhà khang trang cho mẹ. 

Tài năng của anh đã được ghi nhận trong màu áo đội tuyển quốc gia
Tài năng của anh đã được ghi nhận trong màu áo đội tuyển quốc gia

Hà Đức Chinh vẫn còn rất nhiều thời gian để hoàn thiện hoài bão của mình. Từ một cậu bé chân trần đá bóng ở thửa ruộng, bờ đê. Bằng năng khiếu bẩm sinh và những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hà Đức Chinh đã từng bước khẳng định được tên tuổi của mình.

Hy vọng rằng tình yêu với trái bóng tròn, tình yêu của gia đình nơi quê nhà, sự yêu mến của người hâm mộ. Hà Đức Chinh cùng với đội tuyển tiếp tục lập thành tích trong thời gian tới. 

Xem thêm tin Việt Nam: 

Bùi Tấn Trường tài không đợi tuổi

Phan Văn Đức chàng cầu thủ tài hoa của bóng đá Việt Nam

Phạm Xuân Mạnh có còn là cầu thủ nghèo nhất Việt Nam