Quang Hải sang Châu Âu, vỡ mộng với nền bóng đá hàng đầu

Quang Hải sang Châu Âu, vỡ mộng với nền bóng đá hàng đầu

Quang Hải không phải là cầu thủ đầu tiên của bóng đá Việt Nam được một câu lạc bộ Châu Âu chiêu mộ, trước đó là những cái tên như Công Vinh, Công Phượng, Văn Hậu. Nhưng điểm chung là đều thất bại, không để lại ấn tượng về chuyên môn. Và khi chuyển sang đội bóng Pau FC tại giải Ligue 2 của Pháp, một giải đấu được coi là vừa tầm. Thế nhưng sự thật thì Quang Hải sang Châu Âu lại vỡ mộng hoàn toàn. Tất cả chỉ là một niềm thất vọng to lớn.

Quang Hải sang Châu Âu với hy vọng lớn lao

Nguyễn Đắc Văn, người đại diện của Quang Hải đã có thông báo, có 2 câu lạc bộ tại Châu Âu mời gọi cựu cầu thủ câu lạc bộ Hà Nội, đó là Pau FC và Atletico Madrid. Câu lạc bộ tại Tây Ban Nha là câu lạc bộ hàng đầu Châu Âu, chắc chắn Quang Hải đồng ý chơi tại câu lạc bộ đó thì cũng không thể nào chen chen chân được vào đội hình chính thức. Và câu lạc bộ tại giải Ligue 2 có lẽ là vừa tầm với Quang Hải. Lựa chọn khi đó được coi là khôn ngoan và đúng đắn.

Quang Hải sang Châu Âu nhận được hiệu ứng cũng như sự kỳ vọng rất lớn của người hâm mộ
Quang Hải sang Châu Âu nhận được hiệu ứng cũng như sự kỳ vọng rất lớn của người hâm mộ

Quang Hải khi đó là niềm hi vọng lớn của nền bóng đá Việt Nam. Tại những giải đấu khu vực thì Quang Hải đã làm khổ không biết bao nhiêu các cầu thủ đội bạn. Lối chơi kỹ thuật, hiệu quả, là nhân tố chính, niềm cảm hứng dẫn dắt hàng công của đội tuyển Việt Nam. Nên việc cầu thủ gốc Đông Anh được kỳ vọng cũng là điều dễ hiểu.

Việc Quang Hải sang Châu Âu đã tạo nên được hiệu ứng rất tốt. Và với những gì đã thể hiện trước đây thì người hâm mộ cũng có quyền hi vọng tại giải đấu không phải là cao nhất của Pháp. Quang Hải sẽ tỏa sáng và trở thành một trong những cầu thủ thành công nhất Việt Nam. Thậm chí là thể hiện tốt có thể chuyển sang chơi tại những câu lạc bộ lớn hơn.

Trong những trận đấu cuối cùng với câu lạc bộ Hà Nội, Quang Hải đã nhận được tình cảm rất lớn từ người hâm mộ trước khi xuất ngoại. Thậm chí khi đó cả truyền hình Việt Nam mua bản quyền phát trực tiếp các trận đấu của Pau FC tại Ligue 2 để người hâm mộ có thể theo dõi cầu thủ yêu thích của mình thi đấu.

Thế nhưng đời không phải là mơ, hi vọng càng lớn thì niềm thất vọng lại càng lớn.

Chưa thoát được mác giải đấu “ao làng”

Việc Quang Hải sang Châu Âu với những thể hiện trong các trận đấu với Đông Nam Á, người ta đã nghĩ cầu thủ này đủ đẳng cấp để chơi ở những giải đấu lớn hơn. Và thậm chí là nền bóng đá Việt Nam đã thực sự lên một tầm cao mới.

Dù đã có những bước tiến lớn, nhưng vẫn phải thừa nhận bóng đá Việt Nam vẫn chưa thoát được mác "ao làng"
Dù đã có những bước tiến lớn, nhưng vẫn phải thừa nhận bóng đá Việt Nam vẫn chưa thoát được mác “ao làng”

Thế nhưng khi Quang Hải, cầu thủ hàng đầu tại đội tuyển Việt Nam cũng không thể thể hiện được nhiều tại Pau FC, giải đấu hạng 2 của nước Pháp. Suốt quãng thời gian từ đầu năm nay, Quang Hải ra sân chỉ đếm trên đầu ngón tay và chỉ có duy nhất một bàn thắng. Thậm chí Quang Hải còn bị ban lãnh đạo của đội bóng này chuyển xuống chơi ở giải trẻ của câu lạc bộ.

Với nhiêu đó thì cũng đủ chứng minh cho người hâm mộ biết được nền bóng đá Việt Nam đang ở trình độ nào của thế giới. Những gì mà chúng ta tự hào cũng chỉ dừng lại ở mức khu vực. Những cầu thủ xuất sắc cũng chỉ giỏi so với mặt bằng chung của các nền bóng đá xung quanh. 

Dù trong khoảng thời gian qua, bóng đá Việt Nam đã được ghi nhận với những tiến bộ, thăng tiến vượt trội trong bản đồ bóng đá của thế giới. Thế nhưng vẫn khá cay đắng khi bóng đá chúng ta vẫn chỉ ở trong những giải đấu “ao làng”. Thương vụ chuyển nhượng của Quang Hải đã khiến nền Việt Nam quay trở lại mặt đất so sau những mơ tưởng.

Bước lùi của Quang Hải

Điều đáng tiếc nhất trong thương vụ Quang Hải sang Châu Âu chính là cầu thủ này. Có lẽ sự nghiệp của chàng cầu thủ gốc Đông Anh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau quyết định sai lầm. Và người hâm mộ cũng đã được kiến được điều này.

Người đau đơn, thiệt thòi nhất chính là Quang Hải
Người đau đơn, thiệt thòi nhất chính là Quang Hải

Tại giải đấu AFF Cup trong năm ngoái, khi mà Quang Hải đang vật lộn với ghế dự bị tại Pau FC thì cũng được huấn luyện viên Park Hang Seo gọi về để thi đấu giải này. Nhưng điều đáng buồn là Quang Hải không được đá chính thường xuyên và mỗi lần được vào sân thì cũng thể hiện nhạt nhòa. Có lẽ đó là tác động do việc phải dự bị quá lâu trong đội bóng nước Pháp.

Chắc chắn người hâm mộ của đội tuyển Việt Nam cũng như của cầu thủ này nói riêng cũng xót xa với phong độ hiện tại của Quang Hải. Có lẽ bây giờ lối thoát duy nhất dành cho Quang Hải đó là về nước để tiếp tục chơi trong giải V League.

Qua việc Quang Hải sang Châu Âu cũng như một lời cảnh báo, nhắc nhở đối với các cầu thủ Việt Nam khác. Không phải được chơi ở giải đấu lớn chưa phải là tốt. Quan trọng là thể hiện được những gì mới là điều quan trọng nhất.

Xem thêm Câu Chuyện Bóng Đá:

Bộ sưu tập siêu xe của Ronaldo, toàn “hàng khủng” trên thế giới

Zidane húc đầu, khi bóng đá vượt qua ranh giới thể thao

Vợ Công Phượng với xuất thân, thân thế khủng