Trần Thị Kim Thanh lá chắn vàng của tuyển nữ Việt Nam

Thành công đến từ sự chăm chỉ

Trần Thị Kim Thanh là một trong những cô gái vàng 10 của tuyển nữ Việt Nam. Bài viết sau đây hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về cô gái này nhé. 

Tiểu sử Trần Thị Kim Thanh 

Trần Thị Kim Thanh sinh năm 1993 ở Long An là thủ môn của CLB bóng đá nữ Thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 2014 Kim Thanh được chơi cho đội tuyển nữ quốc gia. 

Sinh ra trong một gia đình nghèo, cô không biết ước mơ của mình là gì. Là con gái nhưng ham mê vận động, đá bóng với đám con trai nên nhiều lần cô bị gia đình ngăn cấm. Cô chia sẻ mình đá bóng một phần cho ba mẹ bớt khổ tại vì dưới quê ba mẹ chỉ làm ruộng. Mặc dù nhận nhiều đàm tiếu từ hàng xóm tại sao con gái mà đi đá bóng. Trần Thị Kim Thanh vẫn quyết tâm chứng tỏ cho mọi người thấy con đường mà mình chọn là đúng. 

Tài năng của Trần Thị Kim Thanh bộc lộ từ bé
Tài năng của Trần Thị Kim Thanh bộc lộ từ bé

Thành công từ sự chăm chỉ 

Cô chia sẻ mình đã phải tập luyện rất nhiều. Lúc ra sân cô thi đấu hết mình cùng với đồng đội. Trần Thị Kim Thanh nhớ như in lần đầu cô bắt cho tuyển quốc gia là trận bán kết gặp đội tuyển Australia. Trận đó Việt Nam thua với tỉ số 4-2, trong đó lỗi cá nhân của cô để mất 2 bàn thắng. Sau trận đấu đó về khách sạn Kim Thanh chia sẻ cô đã khóc như mưa. Vì ban huấn luyện cũng như đồng đội tin tưởng cô mà cô lại làm không tốt.

Huỳnh Như đã động viên Kim Thanh, sai thì làm lại lần đầu tiên thi đấu mà phải sai sót này sau này mới có thể thành công được. 

Mỗi đợt tập trung thủ môn gốc Long An luôn cố gắng vì vị trí của cô còn có 2 người cùng tuổi ngang tài ngang sức. Ai thể hiện tốt nhất thì người đó sẽ được sử dụng nên cô luôn cố gắng tập trung cao nhất. 

Thành tích đầu tiên của người nhện đội tuyển nữ quốc gia là cùng với đồng đội giành chức vô địch Đông Nam Á năm 2019. Sau đó là tấm HCV seagame 30 cùng năm. Trong thành công của đội tuyển nữ Việt Nam tại Cup bóng đá nữ châu Á năm 2022 không thể không nhắc đến đóng góp của chốt chặn cuối cùng thủ môn Trần Thị Kim Thanh. 

Thành công đến từ sự chăm chỉ
Thành công đến từ sự chăm chỉ

Cô đã được liên đoàn bóng đá châu Á là một trong 5 cá nhân tạo dấu ấn nổi bật nhất giải đấu này. Với thủ môn Trần Thị Kim Thanh, trang AFC.com viết: Bận rộn ở phía sau thủ môn của đội tuyển nữ Việt Nam đã có 27 pha cứu thua xuất thần trong 6 trận đấu, kỉ lục của giải đấu. Trong 2 trận play off gặp Thái Lan và Đài Loan, Kim Thanh chỉ để lọt lưới 1 bàn và cô là chìa khóa thành công cho đội bóng của mình.

Mặc dù chỉ cao có 1m65 nhưng Kim Thanh có thể lực tốt và phản xạ cực kì nhạy bén. Chính khả năng này đã giúp mảnh lưới của đội nhà đã không bị xuyên thủng. 27 lần trong 6 trận đấu tại cup bóng đá nữ châu Á 2022, tấm vé lần đầu tiên tham dự giải bóng đá nữ thế giới 2023 mà đội tuyển Việt Nam giành được có đóng góp quan trọng của cô gái quê Long An này. Theo VFF, trong ngày 10/2 thầy trò HLV Mai Đức Chung về Việt Nam và toàn đội được Thủ tướng tiếp đón. Sau thời gian xa nhà các cô gái của tuyển nữ trở về quê.

Thần tượng đàn chị Kiều Trinh

Trước Trần Thị Kim Thanh, không ai là không biết tới thủ môn Kiều Trinh, một huyền thoại khó tìm của đội bóng đá nữ Việt Nam. Ai ai cũng phải nể phục trước sự tài năng và tỏa sáng của cựu thủ môn này. Đây cũng là thần tượng của nhiều đàn em trong đó có Kim Thanh. Cô kể cô thường xuyên theo dõi đàn chị lúc còn nhỏ, lớn lên sau khi thi đấu chuyên nghiệp. Kim Thanh cũng thường xuyên học hỏi và xin kinh nghiệm từ đàn chị. 

Kiều Trinh là tượng đài khó có thể xô đổ trong lòng người hâm mộ, chính vì thế mà cô nàng luôn cố gắng rèn luyện tốt nhất để hoàn thiện chính bản thân mình. Một ngày có thể được thành công như thủ môn gốc Đồng Tháp này. 

Kim Thanh cùng các đồng đội
Kim Thanh cùng các đồng đội

Trần Thị Kim Thanh cũng đã ngoài 30 tuổi và chặng được sắp tới của cô cũng không còn nhiều trong đội tuyển quốc gia. Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi và ủng hộ hành trình chinh phục giấc mơ WC của các cô gái Việt Nam trong thời gian tới nhé. 

Xem thêm tin Việt Nam:

Nguyễn Hồng Sơn chân sút vàng huyền thoại của làng bóng

Chương Thị Kiều cô gái Khmer vàng 10 của tuyển nữ Việt Nam

Thanh Nhã cơn lốc của bóng đá nữ Việt Nam