CLB Barca sẽ không bán cầu thủ trong kế hoạch cắt giảm quỹ lương xuống 200 triệu euro

CLB Barca sẽ không cần bán cầu thủ

Sau trường hợp của Gavi, CLB Barca đã bị La Liga tuýt còi vì vượt quá quỹ lương cho phép. La Liga đã thông báo đến đội bóng chủ sân Camp Nou để họ cắt giảm quỹ lương từ 600 xuống còn 400 triệu euro. Như mọi năm thì CLB Barca sẽ bước vào giai đoạn thanh trừng để đáp ứng yêu cầu này của La Liga. Nhưng chủ tịch của đội bóng xứ Catalunya mới đây đã khẳng định họ sẽ không bán cầu thủ mà đã có một giải pháp thay thế khác.

La Liga yêu cầu CLB Barca cắt giảm quỹ lương xuống mức 400 triệu euro

Tại La Liga có một quy định về mức chi của các CLB phải tương xứng với doanh thu của họ ở mùa giải. Do đó, mỗi CLB sẽ chỉ có quỹ lương tương ứng với doanh thu để đảm bảo công bằng về tài chính. CLB Barca mới nhận được yêu cầu của La Liga về việc cắt giảm quỹ lương nếu không chủ sân Camp Nou sẽ không được tham dự La Liga mùa tới. Đây không phải là lần đầu tiên Barca nhận được yêu cầu này, mà hằng năm thì Barca nhận được hạn mức chi tiêu khá thấp, thậm chí có năm còn dưới 150 triệu euro.

Gavi đã chịu thiệt vì không được đăng ký ở đội 1 bởi quỹ lương của CLB Barca đã vượt quá hạn mức cho phép
Gavi đã chịu thiệt vì không được đăng ký ở đội 1 bởi quỹ lương của CLB Barca đã vượt quá hạn mức cho phép

CLB Barca đã bị La Liga tuýt còi sau thương vụ với Gavi, dù gia hạn hợp đồng với điều khoản phá vỡ 1 tỷ euro nhưng Gavi vẫn chỉ được đăng ký ở đội trẻ. Bản hợp đồng mới chưa được La Liga cho phép vì Barca đã vượt quá quỹ lương nên chưa thể đăng ký với tư cách cầu thủ đội 1. Nếu trước ngày 30/06 mà cầu thủ Tây Ban Nha này vẫn chưa được lên đội 1 thì anh được phép tự do rời CLB.

Javier Tebas đã yêu cầu Barca giảm quỹ lương từ 600 triệu xuống còn 400 triệu, tức là giảm quỹ lương 200 triệu euro. Chí có như vậy thì CLB Barca mới đủ điều kiện để đăng ký thi đấu ở La Liga mùa giải tới. Như mọi năm thì chủ sân Camp Nou đã thực hiện một biện pháp đó là bán cầu thủ vì đây là cách duy nhất có thể giúp họ tăng thu giảm chi. Chỉ riêng ở mùa chuyển nhượng Hè 2022, CLB Barca đã giảm tới 22 cầu thủ trong đó bao gồm cả bán, cho mượn và giải phóng hợp đồng.

Joan Laporta khẳng định không cần ‘bán máu’ của CLB Barca

Trong một cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ, chủ tịch Joan Laporta đã có những thông báo chính thức về kế hoạch tài chính mà Barca sẽ thực hiện. Ông khẳng định CLB Barca không cần phải bán cầu thủ để tuân thủ các quy tắc công bằng tài chính mà trước đó La Liga đã cảnh báo đội bóng xứ Catalunya. Việc chuyển nhượng cầu thủ hay nói cách khác là bán bớt cầu thủ trong mùa tới là không cần thiết đối với CLB Barca.

Joan Laporta khẳng định sẽ không cần 'bán máu' của CLB Barca
Joan Laporta khẳng định sẽ không cần ‘bán máu’ của CLB Barca

Chủ tịch Joan Laporta chấp nhận việc giảm quỹ lương xuống còn từ 450 đến 470 triệu euro thay vì 655 triệu euro như hiện tại. Dự kiến, CLB Barca sẽ đạt được kế hoạch cắt giảm quỹ lương này sau 6 tháng tới. Chỉ có cắt giảm quỹ lương xuống mức như trên thì câu lạc bộ của họ mới đáp ứng các điều kiện tài chính của UEFA và RFEF. Các bản hợp đồng hết hạn vào cuối năm 2023, đầu năm 2024 sẽ giúp Barca thực hiện kế hoạch này.

Những bản hợp đồng có thể tạo đòn bẩy để kích hoạt kế hoạch này bao gồm hợp đồng hết hạn vào tháng 6 tới với Busquets, hết hạn vào đầu năm 2024 giữa Barca và Pique và hợp đồng với Jordi Alba cũng sẽ hết hạn vào năm 2024. Trước đó thì Barca từng được dự báo là sẽ thực hiện kế hoạch bán bớt cầu thủ nhằm đảm bảo kế hoạch cắt giảm 200 triệu euro quỹ lương.

Barca vẫn đang vướng vào những khó khăn tài chính

CLB Barca đang vướng vào những khó khăn về tài chính với mức thâm hụt dự kiến ở mùa giải tới có thể là 220 triệu euro, cùng với những khoản nợ mà chủ sân Camp Nou phải thu xếp cho ổn thỏa. Đây là mức thâm hụt mà chủ tịch Javier Tebas đã cảnh báo tới Barca và việc chủ tịch Laporta không bán bớt cầu thủ cũng là giải pháp để giảm mức thâm hụt này.

Kể từ khi Messi rời đi, CLB Barca luôn chìm trong những khó khăn về tài chính
Kể từ khi Messi rời đi, CLB Barca luôn chìm trong những khó khăn về tài chính

Việc bán bớt cầu thủ có thể vừa là giải pháp để tăng thu cho đội bóng nhưng cũng để lại những khó khăn khác. Tuy rằng người đại diện của Fati đã bật đèn xanh cho các đội bóng tại châu Âu để tiếp cận cầu thủ trẻ này. Nhưng những thông tin cho hay, CLB Barca sẽ không bán cầu thủ trẻ tuổi này dù họ đang gặp phải những khó khăn tài chính.

Kể từ sau khi chia tay ngôi sao bóng đá Messi, Barcelona thường xuyên gặp phải những khó khăn về tài chính và phải co kéo nhiều nguồn thì mới có thể đáp ứng được các điều kiện tối thiểu tham gia các mùa giải ở châu Âu và Tây Ban Nha.

Kết luận

Khác với những gì mà Barca đã làm ở mùa giải trước, để đáp ứng những điều kiện về tài chính thì mới có thể tham gia La Liga, CLb Barca buộc phải bán bớt cầu thủ vừa để tăng thu vừa để đáp ứng các điều kiện tài chính. Nhưng chủ tịch Joan Laporta khẳng định Barcelona không cần bán cầu thủ ở mùa giải này nhờ các hợp đồng sắp hết hạn sẽ sớm kích hoạt. Chưa kể việc bán bớt cầu thủ có thể gây ‘chảy máu chất xám’ trong đội hình.

Xem thêm:

CLB Leicester City Dấu Ấn Đáng Nhớ Tại Ngoại Hạng Anh

Burnley Và Lời Thách Thức Sớm Với Premier League

Paris Saint-Germain lần thứ hai bị loại ở vòng 1/8 Cúp Quốc gia Pháp