Áo cầu thủ đã phát triển như thế nào trong lịch sử?

ao-cau-thu-1

Bóng đá là bộ môn thể thao vua. Tầm ảnh hưởng của nó không chỉ dừng lại ở một môn thể thao thông thường để rèn luyện sức khỏe. Mà nó đã trở thành một trào lưu, một nền văn hóa lớn trong thế giới. Nên tất cả những vật phẩm, những đồ vật trong bóng đá đều có liên quan mật thiết đối với cuộc sống hàng ngày. Và áo cầu thủ cũng vậy, không chỉ xuất hiện trong bóng đá mà ảnh hưởng của nó còn lớn hơn như vậy. 

Một nét văn hóa riêng

Không chỉ là chơi bóng đá mới được mặc trang phục bóng đá. Tại ngay đất nước Việt Nam thì cũng có thể bắt gặp bất cứ ai cũng diện áo cầu thủ, những trang phục này. Đó cũng là một cách để thể hiện tình yêu đối với bộ môn thể thao này, với đội tuyển và với cầu thủ mà bản thân yêu thích.

ao-cau-thu-1
Trang phục bóng đá như một nét văn hóa riêng trong thời trang thế giới

Và nó cũng không chỉ là một bộ quần áo cầu thủ mang tính thể thao. Nhờ vào sự kết hợp cùng với các thương hiệu thời trang lớn trên thế giới như Adidas, Nike, Puma,…Nên những trang phục bóng đá còn thể hiện tính thời trang rất lớn. Và cho tới thời điểm hiện nay thì áo cầu thủ đang trở thành trào lưu của giới trẻ.

Nên vì thế, trong quá khứ và cả tương lai, chắc chắn bộ môn thể thao này cùng với những bộ quần áo cầu thủ sẽ luôn luôn gắn liền đối với đời sống của mỗi con người..

Sự hình thành và phát triển của áo cầu thủ

Để có những trang phục vừa mang tính biểu tượng, vừa mang tính thời trang như vậy thì áo cầu thủ đã trải qua một quá trình dài, một quãng thời gian đủ lớn để trở thành lịch sử của riêng nó. Và nó được chia thành những giai đoạn khác nhau trong suốt lịch sử dài đằng đẵng đó.

Giai đoạn 1: Từ năm 1837

Đây cũng là giai đoạn đầu tiên của phát triển bóng đá. Và vào thời kỳ đó thì hầu hết các giải bóng đá cũng khá đơn giản. Thế nên những chiếc áo cầu thủ của cầu thủ khi đó cũng khá đơn giản.

Trong thời điểm đó thì áo cầu thủ chỉ là một chiếc áo ngắn tay, cùng với quần shorts và tất, giày và đồ bảo vệ chân. Trang phục này phù hợp với mùa hè và các giải đấu khi này đó cũng thường được diễn ra vào mùa hè. 

Hoặc tại một số giải đấu khác trên toàn thế giới trong thời điểm đó thì trang phục thi đấu của các cầu thủ chỉ là một chiếc áo sơ mi màu trắng cùng với quần dài. Đặc biệt là hầu hết các đội bóng đều chung trang phục thi đấu. Việc phân biệt trang phục thì lại thường dựa vào khăn quàng cùng với mũ mà các cầu thủ trên sân mang.

Giai đoạn 2: Từ năm 1870

Trong thời kỳ này thì áo cầu thủ cũng đã có những thay đổi nhất định. Và việc thay đổi lớn nhất đến từ giải đấu cúp FA của nước Anh. Chắc hẳn trong thời điểm khi đó thì quyết định của giải cúp FA đã nhận được rất nhiều sự chú ý khi yêu cầu các đội bóng thi đấu với nhau phải mặc những chiếc áo cầu thủ với màu sắc khác nhau. Khi đó thì màu sắc của trang phục các cầu thủ sẽ được quy định theo màu sắc gắn liền với câu lạc bộ của họ. Hoặc cũng có thể lựa chọn những màu sắc tùy theo các câu lạc bộ khi đó. Tuy nhiên thời điểm đó vẫn có những đội bóng chọn màu trắng và mặc trang phục cũ vì lý do kinh tế không cho phép.

Và đối với những câu lạc bộ có màu sắc trùng với nhau thì khi gặp nhau sẽ phải bắt buộc mặc áo khác màu. Đó cũng chính là lý do vì sao có trang phục sân khách sân nhà như hiện nay. Chắc hẳn đó cũng là lý do mà các đội bóng đều có màu sắc áo cầu thủ truyền thống như hiện nay.

Giai đoạn 3: Bắt đầu thế kỷ XX

Tới giai đoạn này thì áo cầu thủ đã có những phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Bởi sự quan tâm cũng như đầu tư dành cho những câu lạc bộ là rất lớn, nên trang phục cũng có những thay đổi lớn. 

ao-cau-thu-1
Đây là giai đoạn mà áo cầu thủ đang trở có những thay đổi vô cùng lớn

Trong giai đoạn này áo cầu thủ cũng đã có những thay đổi liên tục với nhiều kiểu dáng, thiết kế khách nhau. Ví dụ như về cổ tròn, cổ chữ V, có cổ,… Và quan trọng nhất là áo cầu thủ sử dụng loại vải tổng hợp để may, cũng là tiền thân của loại vải áo cầu thủ hiện nay.

Theo sự thay đổi liên tục ấy thì đến những năm 1970 thì lại thay đổi về kiểu dáng cổ tròn cùng với những màu sắc truyền thống và logo của đội bóng xuất hiện trên trang phục thi đấu.

Giai đoạn 4: Từ 1980

Việc các câu lạc bộ kết hợp đối với các công ty thời trang để mang lại các trang phục bóng đá thì đã xuất hiện từ lâu. Và tới năm 1980 thì mới được ủng hộ mạnh mẽ để sản xuất ra những chiếc áo cầu thủ đẹp nhất. 

ao-cau-thu-1
Tiền thân của những bộ trang phục vô cùng thời trang hiện nay

Đây cũng là thời điểm bùng nổ của thể trang phục thể thao cầu thủ. Vải cũng được chuyển từ loại vải polyester hoặc cotton để mang lại tính thoáng mát. Nên chính giai đoạn này đã có rất nhiều những trang phục bóng đá được coi là đẹp nhất được ra đời.

Xem thêm:

Đội hình Argentina đang chinh chiến tại Ngoại Hạng Anh đầy tài năng

Harry Maguire – 11 câu chuyện thú vị về cầu thủ “con ngoan trò giỏi”

Luis Suarez – Tiết lộ 7 sự thật về tiền đạo “độc nhất vô nhị”