Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hậu Ronaldo và Messi sẽ là ai?

cau-thu-xuat-sac-nhat-the-gioi-

Trong hơn một thập kỷ vừa qua, khi để chọn ra cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, người ta chỉ cần lựa chọn một trong 2 cái tên Ronaldo hoặc Messi. Và thậm chí cho tới thời điểm hiện nay thì câu hỏi đó vẫn được nhắc tới và đặt ra đối với bất cứ người hâm mộ nào. Thế nhưng kỷ nguyên này cũng đang đến hồi kết thúc. Vậy thì cái tên nào sẽ là xứng đáng để thay thế 2 huyền thoại.

Cái bóng quá lớn

Có thể là rất may mắn cho những người hâm mộ được sinh ra cùng thời với 2 siêu sao, 2 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới này. Người ta được chứng kiến cuộc đua song mã của 2 con người này từ những danh hiệu cùng câu lạc bộ, danh hiệu cá nhân và những kỷ lục được tạo nên từ cả 2.

Thế nhưng đó là đối với phương diện của người hâm mộ, đối với những đồng nghiệp, những cầu thủ khác thì sao? 

Đối với những cầu thủ thì câu hỏi ai là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới giữa 2 người cũng luôn được mọi người đưa ra để hỏi lẫn nhau. Và theo câu trả lời thì kết quả cũng chỉ cho thấy là 50 – 50. Không có ai là người xuất sắc hơn giữa Ronaldo và Messi. Tất nhiên đó là xét theo phương diện của fan trung lập, không tính fan của riêng một cầu thủ nào.

Ronaldo và Messi đã tạo nên kỷ nguyên bóng đá hấp dẫn nhất trong lịch sử
Ronaldo và Messi đã tạo nên kỷ nguyên bóng đá hấp dẫn nhất trong lịch sử

Thực tế thì chính Ronaldo và Messi đã trở thành thần tượng của các cầu thủ đương thời hiện nay. 2 siêu sao này đã thi đấu, đối đầu với nhau và tạo nên niềm cảm hứng rất lớn cho những cầu thủ trên toàn thế giới. 

Nên việc để một cầu thủ có thể vươn lên và vượt qua được 2 siêu sao này trong thập kỷ qua là điều hoàn toàn không thể. Cũng có những cầu thủ, những con người kiệt xuất từng xuất hiện, từng tiệm cận với trình độ của 2 siêu sao như Suarez, Neymar,… Thế nhưng những cái tên này vẫn còn thiếu một thứ gì đó để vươn tầm đẳng cấp như 2 siêu sao ấy.

Chỉ đến khi vài năm gần đây, sự xuất sắc trong những năm tháng bên sườn dốc sự nghiệp của siêu tiền vệ Luka Modric hay cũng như sự bùng nổ của Benzema mới có thể phá vỡ sự thống trị của Ronaldo và Messi và giành giải thưởng quả bóng vàng. Giải thưởng danh giá dành cho cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Thế nhưng nên nhớ rằng khi 2 cầu thủ này giành giải thưởng quả bóng vàng thì 2 siêu sao Ronaldo và Messi cũng đã quá lớn tuổi. Hiện tại thì 2 cầu thủ này cũng lần lượt chia nhau vị trí thứ nhất và thứ 2 với giải thưởng cầu quả bóng vàng lần lượt là Messi 7 lần và Ronaldo 5 lần.

Tất nhiên là 2 cầu thủ này đã trở thành cái bóng quá lớn đối với tất cả các cầu thủ trong thời điểm ấy. Thế nhưng khi 2 cái bóng này đã dần lụi tàn thì cái tên nào sẽ thay thế?

Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới sẽ là ai?

Tiềm năng bóng đá, những thần đồng thì thời nào cũng sẽ có. Tuy nhiên để có thể duy trì và phát triển được những phẩm chất thiên phú ấy suốt quãng thời gian thi đấu của bản thân thì chắc chắn không phải là điều đơn giản. 

Đã từng có những người được coi là “truyền nhân” của Ronaldo (Rô béo) hay “tiểu Ronaldinho” thế nhưng có lẽ những cái danh hiệu đó chỉ xuất hiện trong một khoảnh khắc nhất thời. Thực tế thì đã có rất nhiều phải giã từ sự nghiệp với những cái danh hiệu như thế theo suốt sự nghiệp mà không thể bứt phá lên được mặc cho đã từng nhận kỳ vọng là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Danh hiệu quả bóng vàng chính là mình chứng cho danh hiệu càu thủ xuất sắc nhất thế giới
Danh hiệu quả bóng vàng chính là mình chứng cho danh hiệu càu thủ xuất sắc nhất thế giới

Để chứng minh được bản thân là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới cũng có những tiêu chí rất cụ thể. Không phải là chỉ xét theo những bàn thắng, những phẩm chất hay những mà thể hiện nhất định. Mà điều quan trọng nhất là cầu thủ đó đã cống hiến và giúp câu lạc bộ chủ quản đã giành được những danh hiệu gì trong mùa giải, hay cho đội tuyển quốc gia.

Nên chính vì thế thế mà danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới này rất khó để mỗi cầu thủ có thể đạt được. Cũng dễ hiểu tại sao những cái tên xuất sắc thường muốn đến những câu lạc bộ lớn để chơi bóng cùng những cầu thủ tài năng khác. Việc giành được những danh hiệu cũng sẽ dễ dàng hơn. 

Vậy thì hiện nay những cái tên nào có đủ tiềm năng để trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hậu kỷ nguyên Ronaldo vs Messi.

Vẫn sẽ là Benzema?

Một điều mà có thể là ai cũng biết, mùa giải năm ngoái chính là mùa giải xuất sắc nhất trong sự nghiệp cầu thủ của tiền đạo người Pháp. Và trong năm vừa rồi thì Benzema cũng được công nhận là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới khi đó.

Liệu Benzema có thể bùng nổ như mùa giải năm ngoái?
Liệu Benzema có thể bùng nổ như mùa giải năm ngoái?

Thế nhưng ai cũng biết là năm nay cầu thủ người Pháp cũng đã 36 tuổi. Và để có thể duy trì được thành tích ấy một năm nữa thì có thể là điều có thể là không thể xảy ra. Với rào cản tuổi tác đã trở thành một điều khiến cầu thủ này không thể bùng nổ như trước. Những bàn thắng cũng ít dần, những đóng góp cũng hạn chế do những tài năng trẻ hơn của Real Madrid xuất hiện.

Nên rất khó tiền đạo Benzema có thể trở thành cầu thủ xuất sắc nhất năm nay.

Thời cơ của Neymar

Trong sự nghiệp thi đấu của mình thì Neymar được coi là cầu thủ có tiềm tăng lớn nhất để phá vỡ thế thống trị của Ronaldo và Messi. Thế nhưng suốt gần 1 thập kỷ đó thì Neymar cũng không thể vươn lên thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Tài năng không thể được phát triển khiến cầu thủ này cũng khiến rất nhiều người hâm mộ, chuyên gia bóng đá phải thất vọng.

Neymar sẽ thay đổi bộ mặt và chứng tỏ được khả năng siêu phàm của bản thân
Neymar sẽ thay đổi bộ mặt và chứng tỏ được khả năng siêu phàm của bản thân

Nhưng liệu khi 2 siêu đã lui vào cánh gà thì cầu thủ người Brazil có thể trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Điểm tự hào hơn nữa là Neymar còn được chính siêu sao Messi hậu thuẫn ở câu lạc bộ PSG. Đó chính là một trong những lợi thế của Neymar.

Thế nhưng vấn đề lớn nhất của Neymar lại chính là thái độ thi đấu. Đã qua bao nhiêu thời huấn luận viên tại PSG hay đối với ban lãnh đạo của PSG thì đều lắc đầu ngao ngán đối với thái độ chơi bóng của cầu thủ người Brazil. Mùa giải năm nay thì Neymar vẫn xuất sắc khi có được 11 bàn kiến tạo, nhiều nhất giải đấu cho tới thời điểm bây giờ. Thế nhưng cơ hội để trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong mùa giải này có lẽ khá xa vời với Neymar.

Tuy nhưng với phẩm chất của mình thì Neymar cũng có thể cố gắng trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, nhưng có lẽ là bắt đầu với mùa giải năm sau, một mùa giải bùng nổ của cầu thủ người Brazil.

Siêu tiền đạo Robert Lewandowski

Một cầu thủ nữa cũng rất khao khát cho danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Bởi trong suốt 1 thập kỷ qua, cầu thủ này cũng chứng minh cho cả thế giới thấy được tài năng của mình trong màu áo của hùm xám xứ Bavaria. Và ngay cả khi chuyển sang câu lạc bộ Barcelona thì cũng không thể phủ nhận tài năng khi dẫn đầu trong danh sách ghi bàn của đội bóng này.

Lewandowski sẽ giành được danh hiệu đáng mong ước trong sự nghiệp của mình?
Lewandowski sẽ giành được danh hiệu đáng mong ước trong sự nghiệp của mình?

Tất nhiên là tiền đạo người Ba lan đã giành hầu hết những danh hiệu cao quý. Và danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới là danh hiệu mà cầu thủ này vẫn còn thiếu.

Thế nhưng Barcelona trong mùa giải này sau quãng thời gian đầu chật vật tìm lại đẳng cấp thì Barca lại bị loại khỏi sân chơi danh giá nhất Châu Âu. Nên cơ hội giành được danh hiệu xuất sắc nhất thế giới của Lewan có lẽ bị gián đoạn trong mùa giải năm nay.

Quái kiệt Mbappe

Tất nhiên sẽ là thiếu sót khi không nhắc tới Mbappe, tiền đạo tuổi teen người Pháp nhưng đã là một trong những cái tên nổi cộm trong bóng đá thế giới. Việc Mbappe là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới có thể chỉ là vấn đề thời gian, nhưng liệu có phải là ngay mùa giải năm nay.

Liệu đã bắt đầu thời kỳ của Mbappe
Liệu đã bắt đầu thời kỳ của Mbappe

Tất nhiên là cũng có thể, nếu như Mbappe giúp gã nhà giàu nước Pháp PSG giành được chức vô địch C1. Tuy nhiên thì cũng rất mong manh bởi tại sân chơi danh giá nhất thì lượt đi vòng 16 đội, PSG lại bị Bayern đánh bại. Và PSG lúc này đang rất trông cậy vào tài năng của Mbappe trong lúc này.

“Robot” Erling Haaland

Một cầu thủ tuổi teen nữa đến từ giải đấu khắc nghiệt nhất hành tinh. Thế nhưng cầu thủ người Na uy mới chỉ trong mùa giải đầu tiên đặt chân đến Man City đã phá hết các kỷ lục ghi bàn của những tiền đạo trong quá khứ khác giải Ngoại Hạng Anh. 26 bàn thắng sau 23 vòng đấu chính là câu trả lời đẳng cấp nhất.

Sự đáng sợ của quái vật Erling Haaland có thể trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới
Sự đáng sợ của quái vật Erling Haaland có thể trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới

Nhưng liệu Haaland có thể trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong mùa giải năm nay? Có thể thấy rằng cầu thủ này về khả năng là không điều đáng bàn cãi. Nhưng điều còn thiếu vẫn là kinh nghiệm chinh chiến, bản lĩnh. 

Có thể trong tương lai Haaland sẽ trở thành đối trọng với nhau trong các cuộc đua vô địch, đua danh hiệu. Thế nhưng để hiện nay trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới thì có thể vẫn là khá sớm so với tài năng của mình.

Hấp dẫn hơn với những cuộc đua danh hiệu

Tất nhiên sau Ronaldo và Messi thì người ta sẽ lo lắng không biết sẽ còn được chứng kiến những cuộc đua của những cầu thủ nào nữa. Thế nhưng những cầu thủ với những tiềm năng hàng đầu của các câu lạc bộ trên toàn thế giới lại cho thấy sự phát triển nhanh như vậy.
Trong cuộc đua trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới thì chắc chắn người hâm mộ sẽ không còn phải lo lắng. Bởi trong kỷ nguyên của Ronaldo và Messi, người ta chỉ chứng kiến cuộc so kè giữa 2 cầu thủ này. Nhưng chắc chắn trong tương lai thì cuộc đua tới danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới sẽ gay cấn và hấp dẫn hơn với sự góp mặt của nhiều danh hiệu hàng đầu.

Có thể tầm ảnh hưởng, đẳng cấp của Ronaldo và Messi có thể khó có cầu thủ nào đạt tới. Thế nhưng đó cũng chính là điều khiến cuộc đua tới danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Old Trafford – Nhà hát của những giấc mơ

Sân vận động Olympic Tổ chim – niềm tự hào của người Trung Quốc

Thibault Courtois – Kẻ gác đền vĩ đại hay người hùng lắm vết nhơ?