Sân Lạch Tray, niềm tự hào của đội bóng xứ cảng

san-lach-tray-1

Câu lạc bộ Hải Phòng luôn được biết đến là câu lạc bộ có những cổ động viên “nhiệt” nhất V League. Cũng thế vì đó mà sân Lạch Tray luôn được coi là chảo lửa đối với bất kỳ đội bóng nào hiện mỗi khi đến đây thi đấu. Và đó cũng là niềm tự hào của sân ban lãnh đạo đội bóng cũng như những cổ động viên đội bóng thành phố hoa phượng đỏ.

Lịch sử của sân Lạch Tray

Sân Lạch Tray là sân bóng được thành lập lâu đời của các câu lạc bộ bóng đá Việt Nam. Thực chất sân bóng này được xây dựng từ một sân quần ngựa, một sân vận động được xây dựng trước kia để tổ chức giải đấu đua ngựa của thành phố Hải Phòng. Vào năm 1957 được khởi công xây dựng và tạo nên sân Lạch Tray như hiện nay. 

Một năm sau, sân vận động này được tổ chức một trận bóng đá đầu tiên giữa câu lạc bộ Hải Phòng với một câu lạc bộ từ Trung Quốc. 

Sân Lạch Tray sau những lần cải tạo, nâng cấp đã tạo nên hình ảnh rất đẹp cho người hâm mộ cũng như câu lạc bộ
Sân Lạch Tray sau những lần cải tạo, nâng cấp đã tạo nên hình ảnh rất đẹp cho người hâm mộ cũng như câu lạc bộ

Trong xuyên suốt lịch sử của mình, Hải Phòng đã thực hiện nâng cấp về cơ sở và vật chất của sân bóng. Năm 2003 thì sân Lạch Tray đủ điều kiện để lựa chọn tổ chức các trận bóng đá nữ tại giải đấu Seagame.

Đặc biệt vào năm 2021, sân Lạch Tray được tái đầu tư cải thiện với chi phí lên tới 60 tỷ đồng. Chi phí được cấp từ ban lãnh đạo đội bóng cũng như ban lãnh đạo của thành phố Hải Phòng. Đó cũng là hình ảnh sân Lạch Tray hiện đại nhất đối với các câu lạc bộ bóng đá tại Việt Nam.

Hiện nay thì sân Lạch Tray cũng có mức chứa khá lớn lên tới 30.000 chỗ ngồi. Cũng là sân vận động tốt nhất so với các câu lạc bộ tại V League.

“Chảo lửa” Lạch Tray

Không phải ngẫu nhiên mà sân Lạch Tray được gọi là chảo lửa. Bởi đây là câu lạc bộ luôn có những cổ động viên nhiệt thành nhất, luôn cổ vũ đội bóng yêu thích của mình trong bất cứ trường hợp nào. Nên cũng chính vì thế mà hầu như mọi đội bóng tại V League đều rất ngán mỗi khi đến chơi ở sân bóng này.

Trong bóng đá, khán giả có vai trò rất lớn cho mỗi câu lạc bộ. Việc các cầu thủ dưới sân được những cổ động viên trên khán đài cổ vũ sẽ đem lại sức mạnh rất lớn cho đội bóng. Chính vậy nên người ta mới ví von rằng khán giả chính là cầu thủ thứ 12 của mỗi câu lạc bộ.

Hình ảnh cổ động viên luôn kín sân mỗi khi câu lạc bộ Hải Phòng thi đấu
Hình ảnh cổ động viên luôn kín sân mỗi khi câu lạc bộ Hải Phòng thi đấu

Và với điều đó chính làm nên một câu lạc bộ Hải Phòng như hiện nay. Việc sân Lạch Tray luôn đầy kín khán giả mỗi khi đội bóng được thì đấu tại đây cũng là một niềm vinh dự với các cầu thủ thi đấu ở dưới sân.

Đặc biệt trong khoảng thời gian gần đây, câu lạc bộ Hải Phòng có những bước tiến rất lớn so với các đội bóng khác tại V League. Thường xuyên góp mặt vào cuộc đua đến ngôi vô địch trong các mùa giải. Nên vì thế sân Lạch Tray vẫn luôn kín khán giả mỗi khi đội nhà thi đấu. Theo thống kê, Mỗi khi câu lạc bộ Hải Phòng được thi đấu tại sân Lạch Tray lượng khán giả đến sân để theo dõi các cầu thủ luôn ở mức 20.000 – 30.000. Xứng đáng với cái tên “chảo lửa” Lạch Tray.

Những hình ảnh phản cảm

Với sự cổ vũ nhiệt tình của cổ động viên, thành tích của câu lạc bộ Hải Phòng cũng được cải thiện, đi lên đáng kể tại bảng xếp hạng V League trong những năm gần đây. Thế nhưng sự nhiệt tình ấy trên sân Lạch Tray lại đem đến những hình ảnh không đẹp cho câu lạc bộ này. Thậm chí cả những hậu quả mà các cổ động viên gây ra.

Chắc chắn những hình ảnh này thì ban lãnh đạo đội bóng không muốn tiếp tục xảy ra trên sân Lạch Tray
Chắc chắn những hình ảnh này thì ban lãnh đạo đội bóng không muốn tiếp tục xảy ra trên sân Lạch Tray

Có rất nhiều những vụ việc xảy ra trên sân Lạch Tray ảnh hưởng đến hình ảnh của câu lạc bộ Hải Phòng. Điển hình như vụ các cổ động viên ném pháo sáng xuống sân vận động hay vụ các cổ động viên đuổi đánh trọng tài ở dưới sân. Dĩ nhiên là ban quản lý câu lạc bộ cũng như nền bóng đá Việt Nam không mong muốn những hình ảnh này xuất hiện trên sân Lạch Tray một lần nữa.

Dù những vụ việc nghiêm trọng như vậy đã bị xử lý, câu lạc bộ đã nhận những án phạt của liên đoàn bóng đá. Cùng với đó là các quy định của câu lạc bộ được đưa ra để hạn chế các tình huống quá khích của những cổ động viên. Nhưng sân Lạch Tray vẫn gắn liền với cái tên “Chảo lửa” và cũng là đặc sản, một nét đặc trưng của câu lạc bộ đến từ thành phố hoa phượng đỏ.

Đủ đẳng cấp để thi đấu quốc tế

Với việc đầu tư một khoản tiền lớn để đầu tư về cơ sở hạ tầng và vật chất. Sân Lạch Tray đã lột xác và trở thành một sân bóng đẳng cấp, đủ điều kiện để tổ chức các trận bóng lớn.
Tại Seagame 31 vừa rồi, sân Lạch Tray được lựa chọn để tổ chức các trận đấu thuộc bảng B của giải bóng đá nữ. Và đã để lại ấn tượng rất lớn cho những cổ động viên trong và ngoài nước về cơ sở vật chất, chất lượng của sân Lạch Tray

Xem thêm:

Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hậu Ronaldo và Messi sẽ là ai?

Old Trafford – Nhà hát của những giấc mơ

Sân vận động Olympic Tổ chim – niềm tự hào của người Trung Quốc