Sân Mỹ Đình – vì đâu nên nỗi?

san-my-dinh-1

Mỗi quốc gia đều có một sân vận động để là nơi tổ chức những trận bóng đá của đội tuyển nước mình tại đây. Nên nó được coi như là bộ mặt của bóng đá nói riêng và thể thao nước nhà nói chung. Thế nhưng với sân Mỹ Đình thì lại không như vậy. Trong kỳ AFF cúp vừa rồi sân vận động này lại để lại những hình ảnh đáng quên đối với cổ động viên nước Nhà cũng như các cầu thủ, cổ động viên nước bạn.

Lịch sử xây dựng và vị trí thuận lợi

Sân Mỹ Đình là một sân vận động nằm tại khu Nam Từ Liêm, Hà Nội, thủ đô của Việt Nam. Đó cũng chính là một trong những địa điểm thuận lợi nhất, là khu liên hợp thể thao quốc gia Việt Nam. Được xây dựng và khánh thành vào năm 2003, khi được khánh thành xong đây cũng được chọn là sân vận động của đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Sân vận động quốc gia chính thức được bắt đầu xây dựng vào năm 2001
Sân vận động quốc gia chính thức được bắt đầu xây dựng vào năm 2001

Ý tưởng về một sân vận động quốc gia mới được ấp ủ từ năm 1998, lúc đó Nhà Nước đã muốn xây dựng một khu liên hợp thể thao quốc gia mới. Khi đó thì đến năm 2000, Nhà Nước ta đã phê duyệt và cấp phép xây dựng một sân vận động mới để phục vụ cho đại hội thể thao Đông Nam Á, Seagame vào năm 2003.
Trong quá trình xây dựng sân Mỹ Đình cũng gặp rất nhiều khúc mắc, khi lúc đó có 4 nhà thầu cả trong lẫn ngoài nước tham gia đấu thầu. Tuy nhiên cuối cùng chỉ có một nhà thầu đã thắng thầu và thực hiện thi công, xây dựng sân Mỹ ĐìnhHISG (Hanoi International Group) của Trung Quốc. Và năm 2001 chính thức khởi công xây dựng. 

Quá trình xây dựng sân Mỹ Đình kéo dài hơn 1 năm. Và kiến trúc của sân Mỹ Đình được hoàn thành vào tháng 6 năm 2003 và lấy tên Mỹ Đình ngay sau đó. Sức chứa của sân vận động này lên tới 40.192 chỗ ngồi. Đặc biệt là sân Mỹ Đình được khánh thành vào ngày 2/9/2003, đúng vào ngày Quốc khánh của Nhà Nước Việt Nam.

Sự kiện thể thao tại sân Mỹ Đình

Ngay trong ngày khánh thành sân Mỹ Đình, thì tại đây đã tổ chức trận bóng giao hữu giữa đội bóng Thân Hoa Thượng Hải của Trung Quốc cùng với đội tuyển U23 Việt Nam. Đây cũng như một lời tri ân đối với công ty xây dựng, những kỹ sư của Trung Quốc đã thực hiện xây dựng nên sân vận động quốc gia của Việt Nam.

Tiếp theo thì sân Mỹ Đình cũng là nơi được tổ chức giải thể thao Seagame, cũng là lần đầu tiên mà giải thể thao này được tổ chức tại Việt Nam. Cũng cùng năm thì sân bóng này là địa điểm để tổ chức giải thể thao Paragame Đông Nam Á, giải thể thao dành cho người khuyết tật tại khu vực.

Sân Mỹ Đình đã gắn liên với bóng đá và rất nhiều bộ môn thể thao khác của Nước Nhà
Sân Mỹ Đình đã gắn liên với bóng đá và rất nhiều bộ môn thể thao khác của Nước Nhà

Vào năm 2009, sân Mỹ Đình được lựa chọn là nơi để tổ chức Đại hội thể thao trong nhà Châu Á.

Tiếp tục đến năm 2021, sân Mỹ Đình lần thứ 2 được lựa chọn để đăng cai kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á Seagame lần thứ 2.

Bên cạnh đó thì sân Mỹ Đình là nơi được lựa chọn để tổ chức những trận bóng đá thuộc các giải đấu lớn mang tầm cỡ khu vực như giải bóng đá AFF U23 Châu Á, giao hữu các đội tuyển,… Và cũng như giải vô địch Châu Á cấp câu lạc bộ.

Những sự kiện văn hóa của nước Nhà

Ngoài những sự kiện thể thao, những trận cầu bóng đá thì sân Mỹ Đình được lựa chọn để tổ chức những sự kiện văn hóa, ca vũ nhạc của các nhân vật, ca sĩ trong và ngoài nước. Bởi tại sân Mỹ Đình có diện tích rộng lớn cùng với vị trí thuận tiện cho việc di chuyển. Nên rất nhiều nghệ sĩ lựa chọn làm nơi để tổ chức.

Điển hình như tại sự kiện K-pop Festival 2012 – Concert in Vietnam, MBC Music K-Plus Concert in Vietnam, 2020 K-pop Super Concert in Hanoi đã có rất nhiều những nghệ sĩ, nhóm nhạc từ Hàn Quốc, Châu Âu để biểu diễn. Hay tại các Liveshow của nữ ca sĩ Mỹ tâm hay các festival của các nghệ sĩ ở trong nước.

Rất nhiều sự kiện văn hóa, Festival được tổ chức tại sân Mỹ Đình
Rất nhiều sự kiện văn hóa, Festival được tổ chức tại sân Mỹ Đình

Nên ngoài mang lại các giá trị liên quan đến bóng đá, thể thao Việt Nam thì sân Mỹ Đình còn là một địa điểm mang tính văn hóa, giải trí lớn.

Thế nhưng sân Mỹ Đình trong thời gian gần đây đã để lại hình ảnh xấu trong mắt cổ động viên Nước Nhà cũng như với các cổ động viên quốc tế khi thi đấu tại sân Mỹ Đình. Một vấn đề nổi cộm với nền bóng đá Việt Nam trong thời điểm gần đây.

Sự bê bối với hình ảnh thể thao Việt Nam

Về hình ảnh của sân Mỹ Đình gần đây có thể được coi là bê bối của liên đoàn thể thao, bóng đá Việt Nam. Đó là hình ảnh trên mặt sân bị xuống cấp nặng nề, cỏ bị chết và không giữ được màu xanh như một sân bóng bình thường mà thay vào đó không khác gì một sân bóng nghiệp dư tự phát. 

Giật mình trước hình ảnh sân cỏ Mỹ Đình, đại diện cho hình ảnh bóng đá Việt Nam
Giật mình trước hình ảnh sân cỏ Mỹ Đình, đại diện cho hình ảnh bóng đá Việt Nam

Cụ thể là trong giải bóng đá AFF cúp với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Hình ảnh sân Mỹ Đình liên tục bị bạn bè Quốc tế so sánh và chê bai với hình ảnh đáng xấu hổ. 

Đặc biệt là hiện nay, ban quản lý sân Mỹ Đình được cho là được cấp cho khoản chi phí mỗi tháng là 80 – 100 triệu đồng để duy trì chất lượng của sân vận động. Thế nhưng kết quả lại không thể để lại được hình ảnh cũng như chất lượng như kỳ vọng. Có thể thấy với mức chi phí là số tiền như trên thì việc mặt sân quá xấu là một lý do không thể chấp nhận.

Sự xuống cấp tổng thể

Không chỉ riêng gì mặt sân, việc đưa ra lý do cỏ có thể bị chết vì thời tiết khắc nghiệt hoặc không có hệ thống tưới nước, chăm sóc hiện đại thì có thể chấp nhận được. Bên cạnh đó thì về vật chất, hạ tầng của sân Mỹ Đình còn tệ hại hơn nữa. Rác thải sau những trận bóng không được dọn dẹp. Ghế ngồi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng mang đến một hình ảnh của một sân vận động Quốc gia.

"Nhếch nhác" là từ được dùng để diễn tả hiện trạng của sân Mỹ Đình
“Nhếch nhác” là từ được dùng để diễn tả hiện trạng của sân Mỹ Đình

“Nhếch nhác”, “bẩn thỉu” và “tồi tệ” là tất cả những gì người hâm mộ trong và khán giả các nước bạn đánh giá về hình ảnh sân Mỹ Đình. Và thực sự dù rất cay đắng nhưng tất cả những điều ấy hoàn toàn đúng về chất lượng của sân Mỹ Đình.
Ở đây sẽ không nói về những vụ việc liên quan đến các cấp, các bộ phận chức năng, người quản lý, hay thậm chí là đến các cơ quan Nhà Nước để xử lý việc duy trì chất lượng sân Mỹ Đình. Nhưng nếu đúng với như những gì trong khoản chi phí đã công khai thì ban quản lý của sân Mỹ Đình đã thực hiện quá tệ, làm xấu hình ảnh Quốc gia.

Khắc phục tạm thời

Trong giải đấu AFF Cup vừa qua, sân Mỹ Đình cũng là địa điểm được chọn để tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại đây. Thế nhưng chưa bao giờ người hâm mộ Việt Nam lại sợ đội tuyển của mình lại được thi đấu tại sân nhà. Nhất là trong những trận đấu quan trọng vòng bán kết với đội tuyển Malaysia. Bởi người hâm mộ sẽ lo lắng chất lượng của sân Mỹ Đình có thể ảnh hưởng đến phong độ của các cầu thủ. Hay thậm chí là đến kết quả của đội tuyển Việt Nam.

Trong khi đó là ban tổ chức giải bóng đá AFF Cup chi số tiền thuê sân cho một trận đấu lên tới 800 triệu đồng 1 trận. Và liệu rằng ban quản lý sân Mỹ Đình khi được nhận số tiền ấy có cảm thấy hài lòng với sân bóng của mình đang chăm sóc và duy trì.

Những sinh viên tình nguyện đang cố gắng khắc phục chuẩn bị cho trận bán kết giải đấu AFF cup vừa qua
Những sinh viên tình nguyện đang cố gắng khắc phục chuẩn bị cho trận bán kết giải đấu AFF cup vừa qua

Mặc dù chung kết của giải đấu đó thì không tổ chức tại Việt Nam. Thế nhưng hình ảnh về chất lượng sân Mỹ Đình được công khai trên những phương tiện truyền thông đã khiến các đơn vị các cấp, các chức để ý. Và chính thủ tướng Việt Nam là Phạm Minh Chính đã yêu cầu ban quản lý sân Mỹ Đình phải cải thiện tình trạng, khắc phục ngay lập tức để phục vụ cho những trận đấu cuối cùng được diễn ra tại đây.

Thế nhưng cũng khá kỳ lạ đối với ban quản lý sân Mỹ Đình, khi này đã thực hiện yêu cầu Thể dục thể thao Bắc Ninh tổ chức cho các sinh viên tình nguyện đến tổ chức để dọn dẹp và cải thiện lại hình ảnh của sân Mỹ Đình. Nhưng lúc này cũng có rất nhiều người đặt ra câu hỏi là nguồn chi phí để duy trì vẫn cung cấp đầy đủ nhưng lại không thể thuê được nhân lực mà phải nhờ sự trợ giúp của sinh viên tình nguyện.

“Xấu hổ” vươn tầm Quốc tế

Bóng đá Việt Nam đã có những lần được báo chí quốc tế nhắc tới, ví dụ như chiến tích Thường Châu năm 2018 của U23 Việt Nam. Và năm ngoái thì cũng có một lần bóng đá Việt Nam, cụ thể là sân Mỹ Đình được báo chí quốc tế nhắc tới. Thế nhưng nó không đem lại sự hãnh diện cho người hâm mộ. Ngược lại, lại là khiến mọi người hâm mộ cảm thấy xấu hổ.
Trong thời gian giải bóng đá World Cup được diễn ra, đội tuyển Việt Nam được tổ chức thi đấu giao hữu với câu lạc bộ Dortmund và trận đấu được diễn ra trên sân Mỹ Đình.

Nhờ vào tình huống này, bóng đá Việt Nam đã vươn tầm quốc tế với sự "xấu hổ"
Nhờ vào tình huống này, bóng đá Việt Nam đã vươn tầm quốc tế với sự “xấu hổ”

Câu chuyện cũng chẳng có gì cho đến khi một cầu thủ của Dortmund đã đá vào khung thành khiến cho khung thành bị gãy. Ban quản lý sân Mỹ Đình phải mất một khoảng thời gian dài trong trận đấu để khắc phục bằng những công cụ rất thô sơ. Hay trong cabin khu vực kỹ thuật của 2 đội bóng đã bị lật tung chỉ vì bị….gió thổi tung.

Ngay sau đó thì hình ảnh này đã được báo chí quốc tế nhắc tới ngay sau trận đấu. Và chắc chắn rằng đối với một người hâm mộ đích thực của đội tuyển Việt Nam sẽ không dám xem lại những hình ảnh hay video đó.

Sân Mỹ Đình đã được cải thiện

Sau rất nhiều những sự cố, rất nhiều những bê bối thì hiện nay thì sân Mỹ Đình đã được cải thiện về tình trạng cỏ của sân bóng. Và tại sân Mỹ Đình thì thời gian tới cũng có tổ chức một trận đấu giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam dưới bàn tay của tân huấn luyện viên Troussier mới được bổ nhiệm.

Tất nhiên bây giờ những người hâm mộ đang rất mong chờ ban quản lý sân Mỹ Đình tiếp tục duy trì hình ảnh này hay cải thiện nâng cấp hơn nữa. Và hi vọng những hình ảnh xấu xí sẽ không bao giờ xuất hiện tại sân vận động quốc gia lần nữa.

Xem thêm:

Sân Lạch Tray, niềm tự hào của đội bóng xứ cảng

Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hậu Ronaldo và Messi sẽ là ai?

Khám phá SVĐ Old Trafford – Nhà hát của những giấc mơ