V league 2023 sắp áp dụng công nghệ VAR

Công nghệ VAR với nhiều ưu điểm

Bóng đá Việt Nam đang ngày càng hội nhập với bóng đá khu vực. Trong đó có việc áp dụng công nghệ VAR vào thi đấu 

Nên lắp VAR sớm 

Trên thế giới hiện nay, hầu hết các giải đấu chuyên nghiệp đều đã được lắp đặt công nghệ VAR: giải đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Ligue de Football Professionnel, Seria, …

Nhìn sang khu vực Đông Nam Á thì có giải ASIAD, vòng loại WC, …. Với những ưu điểm nổi bật thì việc sử dụng thiết bị vào hỗ trợ môn bóng đá vua này là hoàn toàn phù hợp. 

Công nghệ VAR giúp trọng tài kiểm soát tốt trận đầu hơn

Ở môn bóng đá vua, dù chỉ là một tình huống phạm lỗi tích tắc thôi cũng thường xuyên gây tranh cãi. Do đội bóng 2 bên đều là những thành viên có cái tôi lớn. Điều này xảy ra xung đột nếu như trọng tài không phân xử công minh. Nhiều tình huống trọng tài điều khiển trận đấu có thể bao quát được. Nhưng nhiều trận lại không thể nắm được hết tình huống trên sân. VAR ra đời nhằm khắc phục được tình trạng đó. Ứng dụng công nghệ vào trận đấu giúp giải quyết triệt để các ý kiến của đội bóng 2 bên. 

Công nghệ VAR với nhiều ưu điểm
Công nghệ VAR với nhiều ưu điểm

Phù hợp với xu hướng chung của thời đại 

Dẫu biết bóng đá Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển, tuy nhiên không thể phủ nhận mức độ ngày càng đầu tư của PVF. Việc ứng dụng công nghệ VAR chắc chắn là bước tiến đáng kể trên con đường phát triển của bóng đá nước nhà. 

18 trọng tài của V league 2023 đã được làm quen với công nghệ VAR 

Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF đã tổ chức khóa tập huấn ban đầu về công nghệ VAR cho 18 trọng tài. Đợt tập huấn này diễn ra từ ngày 20/2 đến ngày 6/3 với nội dung là các buổi tập huấn đơn giản, sơ khai. Giảng viên là những HLV đến từ FIFA cùng các trọng tài của Việt Nam. 

Xu hướng sử dụng công nghệ VAR thịnh hành
Xu hướng sử dụng công nghệ VAR thịnh hành

Đây được xem là một trong những cột mốc mà chúng ta có thể tự hào. Tuy nhiên để có thể thành công và áp dụng được VAR vào thi đấu chắc chắn cũng còn nhiều điều phải làm. Trước mắt chúng ta cùng nhau ủng hộ cho chặng được sắp tới của V league 2023. 

Tính toán kỹ lưỡng cho việc lắp đặt VAR 

Từ giờ đến lúc đó, ban tổ chức sẽ phải tính toán thật kỹ các yếu tố ảnh hưởng đến tính hiệu quả của việc lắp đặt công nghệ này.

Nguồn nhân lực

Việc lắp VAR sẽ yêu cầu số lượng trọng tài gấp đôi hoặc thậm chí hơn thế nữa so với thời điểm hiện tại. Phổ cập kiến thức cần thiết về công nghệ mới này cho một số lượng lớn trọng tài là điều cần phải tính tới. Theo quy chuẩn của FIFA, tổ trọng tài VAR sẽ bao gồm 1 trọng tài VAR, 3 trọng tài hỗ trợ và có tới 4 người vận hành replay.

Nhằm đảm bảo có đầy đủ góc quan sát cho những tình huống nhạy cảm. Ngoài ra, sẽ còn có 1 người giám sát hành động, trò chuyện của tổ trọng tài VAR để đảm bảo tính công bằng cho trận đấu. Anh ta cũng sẽ là người đưa ra quyết định có nên gửi tín hiệu check VAR đến cho trọng tài chính hay không.

Đồng thời cũng sẽ gửi những tín hiệu này cho bên phía truyền thông, các đài truyền hình để bình luận viên có thể cập nhật tình hình cho người xem. Dĩ nhiên là, ở cấp độ giải VĐQG, tổ VAR sẽ bao gồm ít thành viên hơn, nhưng nhiêu đó cũng sẽ là bài toán cho VFF để tìm kiếm, khai thác nguồn nhân lực hiệu quả.

Cơ sở vật chất của SVĐ

Dĩ nhiên là để lắp đặt công nghệ VAR, VFF cũng sẽ phải đi kiểm tra cơ sở vật chất của SVĐ đó, có đủ tiêu chuẩn để lắp đặt VAR hay không. Để lắp đặt công nghệ VAR, sân vận động đó sẽ phải chứa được tới 33 máy quay khác nhau, đặt ở khán đài, mọi góc trên sân. Nhiều nhất là ở khung thành và khu cấm địa-nơi thường xuyên xảy ra tranh cãi.

Thời gian tới sẽ được áp dụng phổ biến tại Việt Nam
Thời gian tới sẽ được áp dụng phổ biến tại Việt Nam

Trong 33 máy quay đó, sẽ có 8 máy quay siêu chậm và 4 máy qua chậm cực đại. Nhằm giúp trọng tài có quyết định đúng đắn nhất về những tình huống tranh cãi. Dĩ nhiên là không phải sân vận động nào cũng có đủ điều kiện lắp đặt công nghệ VAR.

Chất lượng trọng tài

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Tại sao lắp công nghệ VAR rồi vẫn còn lo lắng về vấn đề trọng tài? Phải rồi, khi lắp đặt VAR, vấn đề này sẽ còn căng thẳng hơn nữa. Vì sao ư? Hiện tại ở Việt Nam có rất ít trọng tài đạt đến đẳng cấp Elite, đồng nghĩa hiện tại V League chỉ có vài trọng tài có thể coi là xử lý quyết đoán.

Bình thường, dưới áp lực của khán giả, truyền thông, trọng tài Việt Nam cũng đã không ít lần đưa ra quyết định không tốt. Nay thêm cả tham khảo, áp lực trực tiếp từ tổ VAR, nếu họ không có tay nghề cứng. Liệu họ có thể kết hợp với VAR tạo ra trận đấu thành công hay không.

Hy vọng trong thời gian tới công nghệ VAR sẽ giúp ích cho các giải đấu vô địch quốc gia.