Joan Laporta quyết không từ chức dù La Liga và 18 đội ở giải gây sức ép

Chủ tịch Joan Laporta trong một cuộc họp báo vài ngày trước

La Liga nói riêng và làng túc cầu Tây Ban Nha nói chung gần đây đang rúng động về những cáo buộc ‘hối lộ’ đối với Barca. Joan Laporta đã lên tiếng thanh minh về các khoản giao dịch với công ty DASNIL 95 của Negreira. Vị chủ tịch của FC Barcelona đã thẳng thắn chia sẻ rằng La Liga và 18 đội khác ở giải gây áp lực và muốn ông từ chức nhưng nhất quyết Joan Laporta sẽ không chịu khuất phục.

Joan Laporta thanh minh trước nghi án Negreira

Trong một cuộc họp báo vài ngày trước, Joan Laporta đã nói rằng các khoản thanh toán được Barca chuyển cho công ty của cựu phó chủ tịch Ủy ban kỹ thuật trọng tài Tây Ban Nha thời điểm năm 2003 – 2010 đều có hóa đơn kèm theo bằng chứng là video và hình ảnh về dịch vụ được DASNIL 95 cung cấp. Bên cạnh đó, Joan Laporta cũng cho biết thêm rằng, Barca đã thuê một công ty luật riêng để điều tra về nghi án này.

Joan laporta thông tin rằng đã thuê một công ty luật để điều tra riêng về các cáo buộc liên quan đến Barca
Joan laporta thông tin rằng đã thuê một công ty luật để điều tra riêng về các cáo buộc liên quan đến Barca

Dù cho Barca không được công bố là đang bị văn phòng công tố hay cảnh sát điều tra về các cáo buộc này nhưng Gã khổng lồ xứ Catalan đã thuê một công ty ngoài để điều tra kỹ lưỡng về vụ việc. Đồng thời Joan Laporta cũng cam kết sẽ có một cuộc họp báo khác để cung cấp thông tin về các cáo buộc đối với CLB Tây Ban Nha.

Joan Laporta đã làm chủ tịch Barca lần đầu giai đoạn từ năm 2003 – 2010. Thời gian này, Barca đã thực hiện các khoản thanh toán cho ông Negreira với số tiền khoảng 155.000 USD ở mùa giải 2003 – 2004. Đến mùa giải 2009/10 thì số tiền này tăng lên 573.398 euro. Còn dưới thời của chủ tịch Josep Maria Bartomeu, FC Barcelona đã chi trả cho công ty DASNIL 95 số tiền 7.384 vào năm 2019. Nhưng tổng số tiền mà Barca đã giao dịch với công ty của Negreira từ năm 2001 lên tới 6.6 triệu euro.

Phản ứng của Joan Laporta khi phải chịu sức ép từ La Liga và 18 đội khác

Vài ngày trước đây, La Liga đã đưa ra thông báo có sự đồng thuận của cả 18 CLB khác tại giải, trừ Barca và Real Madrid đều cho rằng nghi án Negreira là cực kỳ nghiêm trọng và họ quan ngại sâu sắc, cũng như mong muốn có một cuộc điều tra, làm rõ các cáo buộc này. Đây được coi là một động thái phản ứng của La Liga và các CLB khác tại giải trước các lùm xùm của Barca gần đây.

Joan Laporta sẽ không từ chức dù cho chịu sức ép từ La Liga và 18 đội khác tại giải
Joan Laporta sẽ không từ chức dù cho chịu sức ép từ La Liga và 18 đội khác tại giải

Khi được hỏi về động thái của chủ tịch Javier Tebas và La Liga, Joan Laporta đã cho rằng có vẻ như Javier Tebas đang thúc đẩy một chiến dịch chống lại FC Barcelona và ông. Joan Laporta cũng không quên châm biếm rằng Tebas cuối cùng cũng lột bỏ mặt nạ và còn bị ám ảnh kể từ khi còn làm Phó chủ tịch CLB Alaves vào năm 2005, người từng cấm Lionel Messi chơi cho Barca. Joan Laporta thẳng thắn nói rằng, Tebas đang có sự thù ghét với Barca vì họ đã từ chối ký vào thỏa thuận đầu tư từ quỹ CVC.

Những hành động này của La Liga và bản thân chủ tịch Javier Tebas được cho là đang gây sức ép đáng kể lên Joan Laporta. Nhưng chủ tịch Barca đã khẳng định sẽ không từ chức dưới mọi sức ép của bất kỳ hành động nào. Điều đó cho thấy, có thể vị chủ tịch La Liga đang có những thù ghét với cá nhân Joan Laporta và Barca bởi chính các công tố viên hay cảnh sát đều chưa có bất kỳ kết luận nào liên quan đến các cáo buộc gần đây của Barca.

Joan Laporta bị Bartomeu tố tăng lương cho trọng tài gấp 4 lần

Các cáo buộc hối lộ đối với Barca là các khoản thanh toán kéo dài hàng thập kỷ trở lại đây. Bartomeu là cựu chủ tịch Barca giai đoạn 2014 – 2020 cũng đã hé lộ số tiền Barca chi trả cho DASNIL 95 được thực hiện từ người kết nhiệm Joan Laporta là 150.000 euro lần đầu vào năm 2003. Nhưng Bartomeu cũng đã thanh minh rằng Barca không bao giờ đòi hỏi điều gì từ trọng tài. Chính ông cũng là người đã cắt các khoản chi này vào năm 2018 vì Giám đốc điều hành Oscar Grau cho rằng điều đó gây lãng phí.

Bartomeu thừa nhận có các khoản thanh toán giữa Barca và DASNIL 95
Bartomeu thừa nhận có các khoản thanh toán giữa Barca và DASNIL 95

Bartomeu nói rằng khi Sandro Róell lên thay vào năm 2010 thì số tiền thanh toán cho Negreira đã vượt xa mức nửa triệu euro. Joan Laporta đã nâng gấp 4 lần tiền lương trả cho trọng tài. Mặc dù các khoản thanh toán được Bartomeu nói tới không có hóa đơn hay chứng thực nào nhưng chứng tỏ ông đang thừa nhận các khoản thanh toán giữa hai bên.

Kết luận

Barca đang phải dính vào lùm xùm liên quan tới các cáo buộc hối lộ trọng tài trong suốt nhiều năm trở lại đây. Trước tình hình đó, La Liga và các CLB khác tại giải có thể đã thực hiện các hành động nhằm gây sức ép tới Gã khổng lồ xứ Catalan và muốn Joan Laporta phải từ chức. Nhưng trong một họp báo mới đây, Joan Laporta đã thanh minh về các khoản thanh toán cho DASNIL 95 đồng thời tuyên bố sẽ không từ chức dưới bất kỳ sức ép nào, nhất là từ phía Javier Tebas.

Xem thêm:

Eduardo Camavinga đã chững chạc hơn kể từ World Cup 2022

Bernardo Silva Tiền Vệ Không Thể Thiếu Đối Với CLB Man City

Denis Zakaria Được Kỳ Vọng Như Vieira Thứ Hai Của Chelsea