Hoàng Đức và con đường trở thành linh hồn lối chơi đội tuyển Việt Nam

hoang-duc-1

Hoàng Đức là một trong những tài năng rất quan trọng trong tuyến giữa của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Không chỉ là một tiền vệ của trong đội hình thi đấu, Hoàng Đức đang cố gắng từng bước để trở thành người dẫn dắt lối chơi, trở thành linh hồn của đội tuyển bóng đá Việt Nam cũng như câu lạc bộ Viettel mà cầu thủ này đang đầu quân. Chắc chắn trong thời điểm hiện nay và tương lai thì vị trí của Hoàng Đức vẫn luôn quan trọng nhất.

Tiểu sử của Hoàng Đức

Hoàng Đức là một trong những cầu thủ sáng giá nhất trong hàng tiền vệ của nền bóng đá Việt Nam hiện nay. Hoàng Đức cũng là người con của mảnh đất Hải Dương, mảnh đất này cũng đã sản sinh ra rất nhiều những cầu thủ tài năng khác như Tiến Linh, Văn Thanh, Văn Toàn,…

Thế nhưng thay vì trưởng thành từ lò đào tạo của Hoàng Anh Gia Lai, Hoàng Đức là cầu thủ được phát thiện và rèn luyện từ lò đào tạo của Viettel. 

Hoàng Đức là cầu thủ quan trọng của tuyến giữa đội tuyển Việt Nam hiện nay
Hoàng Đức là cầu thủ quan trọng của tuyến giữa đội tuyển Việt Nam hiện nay

Cũng như bao cầu thủ đội tuyển Việt Nam hiện nay. Trước đây khi còn nhỏ, Hoàng Đức cũng có niềm đam mê chơi bóng và thường chơi bóng tại bất cứ đâu trên góc phố nơi mình sống. Và cũng chính nhờ vào đó thì niềm cảm hứng cho sự nghiệp thi đấu bóng đá chuyên nghiệp của Hoàng Đức sau này.

Cũng chỉ không lâu sau đó, Hoàng Đức được Trung tâm đào tạo bóng đá Hải Dương phát hiện ra tiềm năng của mình. Sau đó chính thức chuyển tới để đào tạo trong lò của câu lạc bộ Viettel. 

Từ đó thì tài năng của Hoàng Đức đã chính thức được đưa ra ánh sáng và trở thành một vị trí không thể thay đổi trong đội hình câu lạc bộ cũng như đội tuyển Việt Nam hiện nay.

Sự nghiệp bóng đá của Hoàng Đức cho tới hiện nay

Sự nghiệp thi đấu của Hoàng Đức tại câu lạc bộ

Cho tới thời điểm hiện nay, Hoàng Đức trưởng thành và vẫn đang cống hiến cho câu lạc bộ Viettel. 

Thời điểm bắt đầu thi đấu cho câu lạc bộ Viettel của Hoàng Đức là vào năm 2017. Ngay trong thời gian này thì Hoàng Đức đã gây ấn tượng với ban lãnh đạo đội bóng với khả năng, sự khéo léo của mình và đặc biệt là chiều cao lên tới 1m85 của mình. Và Hoang Đức thường xuyên được điền tên lên đội hình xuất phát của câu lạc bộ trong thời điểm này.

Tại Viettel, Hoang Đức là cầu thủ không thể thay thế trong đội hình của câu lạc bộ
Tại Viettel, Hoang Đức là cầu thủ không thể thay thế trong đội hình của câu lạc bộ

Thế nhưng mùa giải bùng nổ nhất của Hoàng Đức là vào năm 2018. Cũng chính là mùa giải thứ 2 của mình tại câu lạc bộ Viettel. Anh đã liên tục góp mặt trong đội hình của Viettel là ghi được 9 bàn thắng và 3 kiến tạo. Cầu thủ quê Hải Dương trong mùa giải đó đã được đề cử là cầu thủ hay nhất giải đấu đó và 1 tay giúp cho câu lạc bộ Viettel vô địch giải V League 2 và thăng hạng ngay trong mùa giải đó.

Được chơi tại giải bóng đá cao nhất Việt Nam, cầu thủ quê Hải Dương và đồng đội cũng chỉ mất 2 mùa giải để khẳng định được tài năng của mình. Năm 2020, Hoàng Đức đã cho thấy sự vượt trội của mình so với phần còn lại của V League, một năm thi đấu bùng nổ đã giúp cho câu lạc bộ Viettel lên ngôi vô địch giải V League. Cùng với đó là ngôi Á quân của giải Cup Quốc gia cùng năm.

Đó cũng là thành tích tốt nhất của Hoàng Đức đã cùng với Viettel đạt được trong cấp độ câu lạc bộ. Hiện nay thì Hoàng Đức vẫn cống hiến cho câu lạc bộ này dù có nhiều lời mời gọi từ những đội bóng trong và ngoài nước để mang lại vinh quang một lần nữa về cho Viettel.

Sự nghiệp của Hoàng Đức với đội tuyển quốc gia

Sự nghiệp thi đấu cho các cấp độ của đội tuyển quốc gia thì cũng chưa thực sự bùng nổ trong quãng thời gian qua của Hoàng Đức. Bởi những năm trước đó, các cấp đội tuyển Việt Nam luôn có sự xuất hiện của những cầu thủ đang đạt phong độ rất cao như Quang Hải, Xuân Trường,… Nên cơ hội được ra sân của Hoàng Đức trong những trận đấu của đội tuyển là rất nhỏ.

Dù chưa cùng đội tuyển Việt Nam đạt được những danh hiệu lớn, thế nhưng Hoàng Đức là tương lai của đội tuyển Việt Nam
Dù chưa cùng đội tuyển Việt Nam đạt được những danh hiệu lớn, thế nhưng Hoàng Đức là tương lai của đội tuyển Việt Nam

Tuy nhiên thì với thành tích đã giành được trong câu lạc bộ nên tài năng của cầu thủ quê Hải Dương không thể bị bỏ qua. Hoàng Đức vẫn được triệu tập lên các cấp độ của đội tuyển quốc gia. Và mỗi khi được trao cơ hội thì cầu thủ đang thuộc biên chế Viettel lại gây ấn tượng đối với ban lãnh đạo của đội tuyển.

Dù rằng Hoàng Đức chưa thực sự giành được một danh hiệu lớn nào cùng với đội tuyển quốc gia. Thế nhưng việc xuất hiện thường xuyên trong đội hình thi đấu cũng đã chứng minh được sự ổn định của Hoàng Đức

Hoàng Đức là gạch nối của những thế hệ trong đội tuyển quốc gia

Hiện nay Hoàng Đức đang ở đội tuổi 26, độ tuổi khá chín của sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp. Bởi chắc chắn trên mọi khía cạnh dù thi đấu cho câu lạc bộ hay đội tuyển quốc gia thì Hoàng Đức đã đều có kinh nghiệm thi đấu rất phong phú.

Thế nhưng việc không được trọng dụng nhiều trong khoảng thời gian trước đây của Hoàng Đức không phải là điều quá đáng tiếc bởi cầu thủ này. Khi đó thì những cái tên xuất sắc hơn từ lò đào tạo của Hoàng Anh Gia Lai cũng thực hiện khá tốt nhiệm vụ trong vai trò tiền vệ của đội bóng.

Mãi cho tới thời điểm hiện nay, Hoàng Đức mới dần chứng minh và thể hiện được giá trị của mình thì cũng không phải là muộn màng. Thậm chí nó lại là một tín hiệu tốt của đội tuyển Việt Nam trong tương lai.

Năm nay và cho tới 4,5 năm nữa sẽ là thời kỳ sung sức, vàng son nhất của Hoàng Đức trên mọi đấu trường. Việc được thi đấu nhiều sẽ làm tăng lên bề dày kinh nghiệm của cầu thủ này. Thế nhưng khi đó các cầu thủ như Công Phượng, Quang Hải hay rất nhiều những cái tên khác. Hoặc thậm chí lùi sâu một chút nữa sẽ là Quế Ngọc Hải,… Việc vẫn được góp mặt trong danh sách đội tuyển sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của các cầu này.

Vô hình chung trong khoảng thời gian đó, Hoàng Đức sẽ là cầu nối trong đội hình Việt Nam giữa các thế hệ với nhau. Bởi chắc chắn rằng cứ với phong độ như này thì Hoàng Đức sẽ vẫn là một nhân tố chính trong tuyến giữa đội tuyển Việt Nam.
Có thể bóng đá Việt Nam thời gian đó sẽ sản sinh ra những lớp kế cận, những cầu thủ với khả năng xuất chúng. Tuy nhiên điều mà Hoàng Đức lại có khi đó là sự chắc chắn, kinh nghiệm khi đã trải qua những giải đấu lớn ở cấp quốc gia lẫn câu lạc bộ. Và cầu thủ đang thuộc biên chế Viettel sẽ nắm vai trò quan trọng là người sẽ dẫn dắt, điều tiết lối chơi chung của đội tuyển Việt Nam.

Người kế thừa xứng đáng

Hoàng Đức không phải là người có thể thường xuyên ghi bàn từ những cú sút xa uy lực. Thế nhưng điều mà cầu thủ quê Hải Dương có là sự khéo léo và điều tiết lối chơi của cả đội bóng. Hiện nay bóng đá đang theo một xu hướng chung và lối đá pressing đang làm mưa làm gió khi mà rất nhiều các đội bóng lớn áp dụng. Nó cũng là công thức chiến thắng của không ít đội tuyển hiện nay. 

Quả bóng vàng Việt Nam năm 2021 như một lời khẳng định tài năng của Hoàng Đức
Quả bóng vàng Việt Nam năm 2021 như một lời khẳng định tài năng của Hoàng Đức

Vậy thì mẫu cầu thủ như cầu thủ Viettel sẽ làm gì trước những đội bóng chơi pressing?

Sự khéo léo của cầu thủ đang thuộc biên chế Viettel sẽ là chìa khóa để hóa giải lối chơi đó bằng cách thoát pressing và phá được lối chơi của các đội bóng đó.

Dĩ nhiên là ở tuyến giữa của đội tuyển bóng đá Việt Nam chưa bao giờ thiếu sự khéo léo. Có thể thấy những cái tên như Quang Hải, Tuấn Anh, Xuân Trường,… Thế nhưng những cầu thủ này trong thời điểm gần đây lại càng cho thấy sự hút hơi trong vai trò là cầu thủ để trở thành thủ lĩnh của tuyến giữa đội tuyển Việt Nam.

Tất nhiên là hiện nay để coi Hoàng Đức là thủ lĩnh trong tuyến tiền vệ đội tuyển là khá khập khiễng. Bởi để đạt được tới đó thì sẽ phải cần rất nhiều sự cố gắng của cầu thủ quê Hải Dương này. Nhưng nếu để xét về khả năng, về cách chơi bóng hay thậm chí là những gì đã chứng minh được thì Hoàng Đức xứng đáng là người kế thừa tốt nhất trong đội hình tuyển Việt Nam khi này.

Thành quả xứng đáng với Hoàng Đức

Trong cuộc đời sự nghiệp của mỗi cầu thủ, ngoài những danh hiệu tập thể thì những danh hiệu cá nhân sẽ là mục tiêu để mỗi cầu thủ phần đấu và chinh phục. Và đặc biệt là danh hiệu quả bóng vàng, một trong những danh hiệu mà rất nhiều cầu thủ đều ao ước trong suốt sự nghiệp thi đấu của bản thân.
Và năm bùng nổ nhất của Hoàng Đức, khi mà đã góp công rất lớn cho câu lạc bộ Viettel vừa mới chân ướt chân ráo lên chơi ở giải cao nhất đã vô địch V League vào năm 2020. Cũng chính nhờ thành tích đó mà Hoàng Đức chính là chủ nhân của giải thưởng quả bóng vàng 2021.

Với giải thưởng danh giá này thì Hoàng Đức đã được sự công nhận của người hâm mộ cũng như giới chuyên gia. Nên nhớ trong thời điểm đó thì cầu thủ quê Hải Dương mới chỉ 24 tuổi. Và tương lai của cầu thủ người Hải Dương sẽ là rất quan trọng đối với đội tuyển Việt Nam.

Cuộc sống đáng mong ước của Hoàng Đức

Là một cầu thủ thành công khá nhanh chóng của nền bóng đá Việt Nam, thế nhưng chuyện đời tư, tình cảm của Hoàng Đức lại khá kín tiếng. Mãi tới khi cầu thủ này giành được danh hiệu quả bóng vàng thì mới công khai bạn gái đã quen nhau được 4 năm.

Hoàng Đức cùng với người bạn gái đã gắn bó hơn 4 năm của mình
Hoàng Đức cùng với người bạn gái đã gắn bó hơn 4 năm của mình

Khá là thú vị khi bạn gái của Hoàng Đức lại lớn hơn anh 1 tuổi và quê ở Đồng Nai. Hiện cũng đang kinh doanh cửa hàng thẩm mỹ viện và là một người đẹp có tiếng trên mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên cả 2 vẫn chưa thực sự nghĩ tới hôn nhân và vẫn trong quá trình tìm hiểu.

Bên cạnh sự nghiệp quần đùi áo số thì cầu thủ quê Hải Dương trong khoảng thời gian gần đây đã kết hợp với Wika (công ty chuyên sản xuất giày bóng đá) để cho ra mắt mẫu giày bóng đá Wika HĐ14. Cũng có thể được coi là 1 thương vụ của cầu thủ Hoàng Đức để có thể mở rộng kinh doanh sau quãng thời gian sau này.
Xem thêm:

Đinh Thế Nam, người hùng thầm lặng của bóng đá Việt Nam

Những cầu thủ cao nhất thế giới còn đang thi đấu

Huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam và thách thức lớn chờ đón