Phong cách huấn luyện đặc biệt của HLV Troussier năm 2023

Phong cách huấn luyện độc đáo

Đã từng có khoảng thời gian HLV Troussier huấn luyện đội tuyển U19 Việt Nam thế nhưng chưa có định hình rõ ràng. Liệu lần trở lại có thực sự mang đến tín hiệu vui cho khán giả hay không. 

HLV Troussier bắt đầu giai đoạn mới với bóng đá Việt Nam

HLV Troussier sẽ nhận lương từ ngày 01/03/2023, ông đã bắt đầu công việc của mình một cách hào hứng. Tất cả sẽ phải quen dần với sự thay đổi của HLV người Pháp này. Những cuộc họp kéo dài với Ban huấn luyện từ sáng tới chiều vì Troussier không có thói quen ngủ trưa. Còn những buổi tập với các cầu thủ kết thúc vào lúc nửa đêm cho tới khi nào HLV này cảm thấy hài lòng thì thôi. 

HLV Troussier sẽ mang lại làn gió mới cho bóng đá Việt Nam
HLV Troussier sẽ mang lại làn gió mới cho bóng đá Việt Nam

Đội tuyển U23 Việt Nam với 41 cầu thủ sẽ tập luyện với cường độ 2 buổi 1 ngày trong tuần đầu tiên làm quen với HLV mới. Buổi đầu tiên diễn ra vào buổi sáng còn buổi tiếp theo diễn ra vào tối muộn. Đây không phải là lần đầu tiên HLV Troussier cho các cầu thủ tập muộn đến như vậy. Khi còn làm việc với đội tuyển U19 Việt Nam vào năm 2020. HLV người Pháp cũng cho các cầu thủ tập muộn để tránh nóng và làm quen với khung giờ thi đấu. 

Trong tuần đầu tiên gần 20 trợ lý cũng sẽ làm việc chung và sau đó ông sẽ chia ban huấn luyện thành 2 nhóm để làm  việc cùng 2 đội tuyển. HLV Troussier giữ quan điểm đội tuyển Việt Nam và đội U23 Việt Nam là một đội tuyển lớn với hàng chục cầu thủ và ông sẽ có nhiệm vụ bố trí phù hợp cho những mục tiêu chung của bóng đá Việt Nam trong thời gian tới. 

Phong cách huấn luyện độc đáo

Với HLV Troussier thì bóng đá không chỉ có những sơ đồ chiến thuật, bảng trắng và cây bút màu đen là những vật dụng không thể thiếu. Ông luôn muốn phân tích cho thấy được sự logic trong các kế hoạch đầy tỉ mỉ của mình. Chúng ta sẽ sớm thấy được sự hào hứng trên sân tập của HLV Troussier thời gian tới. 

Phong cách huấn luyện độc đáo
Phong cách huấn luyện độc đáo

Luôn đòi hỏi cao và đặt ra những câu hỏi như tại sao với các cầu thủ, nhưng cũng không quên những động tác thị phạm đầy hài hước. Và luôn muốn truyền năng lượng thật lớn cho các cầu thủ trẻ.  HLV Troussier luôn muốn làm việc với nhiều cầu thủ. 41 cầu thủ U23 Việt Nam cùng với thành viên trong ban huấn luyện sẽ phải tập luyện trên 2 sân. Nhưng đó sẽ cũng không phải trở ngại với HLV người Pháp. 

HLV Troussier cũng như BHL sẽ theo dõi đội tuyển U20 Việt Nam thi đấu tại vòng chung kết châu Á để tuyển chọn lực lượng cho sea games sắp tới. 

Triết lí bóng đá khác với Park Hang Seo

Khác với thời HLV Park Hang Seo, HLV Troussier thoải mái hơn so với các phóng viên trong việc tác nghiệp tại các buổi tập. Nếu như trước đây các phóng viên sẽ chỉ được tác nghiệp trong phần khởi động thì hiện tại các phóng viên sẽ có thể tác nghiệp trong suốt cả buổi. Nhưng lại không được ghi hình khi Troussier sắp xếp đội hình tập luyện. Buổi đầu tiên thấy ai cũng rất hào hứng và có chút hồi hộp. Nhưng mà không khí của toàn đội rất là vui, phấn khởi. 

Chiến lược gia người Pháp với giấc mơ WC cùng Việt Nam
Chiến lược gia người Pháp với giấc mơ WC cùng Việt Nam

Bên cạnh đó là sự nghiêm khắc trong các buổi tập. Ông yêu cầu các cầu thủ tập như thi đấu chính thức, phải chính xác từng đường bóng. Đây là một điều cần thiết vì trong khoảng thời gian làm việc của Troussier; Ông muốn các cầu thủ hiểu và nắm được chiến thuật của chiến lược gia người Pháp này. 

Trước mỗi buổi tập đều được HLV phổ biến bài tập trước khi ra tập. 

HLV Philippe troussier thành tích tiêu biểu

HLV trưởng CLB ASEC Mimoras vô địch giải quốc gia Bờ Biển Ngà các năm 1990, 1991, 1992. 

HLV trưởng CLB FUS Rabat vô địch Moroccan Cup 1995 

Đội tuyển: 

HLV trưởng đội tuyển Nhật Bản vô địch ASIAN Cup 2000, Á quân Confedarations Cup 2022. Lần đầu tiên lọt top 16 đội tại VCK World Cup. 

HLV trưởng đội tuyển Olympic Nhật Bản lọt vào tứ kết môn bóng đá nam tại giải đấu Thế vận hội sydney năm 2002. 

HLV trưởng đội tuyển Nam Phi lần đầu tiên trong lịch sử giành quyền tham dự VCK FIFA WC 1998. 

Hy vọng những giải đấu sắp tới chính là sự minh chứng rõ nét nhất về khả năng của HLV Troussier. Chúng ta sẽ cùng theo dõi xem vị HLV này sẽ làm được gì sau một triều đại thành công của HLV Park Hang Seo. 

Xem thêm một số bài viết liên quan:

“Nóng” HLV Lư Đình Tuấn là cái tên đầu tiên rời khỏi ghế nóng V league 2023

Vòng chung kết World Cup nữ 2023 – đâu là đội bóng mạnh nhất với Việt Nam

Nghịch lý Sài Gòn FC lại chọn sân nhà ở Lâm Đồng