Những quả penalty gây tranh cãi của tuyển Việt Nam

Nhiều quả penalty gây tranh cãi

Trong bóng đá không khó để bắt gặp những quả penalty gây tranh cãi, với tuyển Việt Nam cũng vậy mà thôi. 

Truyền thông nổi sóng với những quả penalty gây tranh cãi

Trong những ngày vừa qua, truyền thông đã liên tục làm dấy lên tâm lý e ngại trong lòng người xem bóng đá về việc tuyển Việt Nam sẽ phải chịu thiệt thòi. Cụ thể tại vòng bảng U20 châu Á vừa diễn ra, đội tuyển U20 Qatar đã có một tiểu xảo để hưởng quả penalty gây tranh cãi trái chiều. 

Nhiều quả penalty gây tranh cãi
Nhiều quả penalty gây tranh cãi

Cùng với điều này, nguy cơ phải nhận thẻ đỏ, phải chịu penalty đương nhiên là những hậu quả đáng quan tâm nhất. Chính vì thế, bài viết sau đây chúng tôi thực hiện dự án thống kê những quả penalty gây tranh cãi mà ĐTQG và tuyển U23 Việt Nam đã phải chịu dưới thời HLV Park Hang-seo. Xem có đúng là những thiệt thòi mà chúng ta đang phải chịu đến từ lối chơi của những cầu thủ như Văn Hậu hay không, hay là từ một nguyên nhân khác.

Nhiều quả penalty gây tranh cãi dữ dội

Dưới thời ông thầy người Hàn, bóng đá Việt Nam đã phải đối mặt với tổng cộng 13 quả penalty, trong đó đội tuyển U23 nhận 4 quả, còn đội tuyển quốc gia nhận 9 quả.

Gây bức xúc cho cầu thủ và người hâm mộ
Gây bức xúc cho cầu thủ và người hâm mộ

Xét về khía cạnh cầu thủ phạm lỗi, chúng ta thấy, ở đội U23 thì trung vệ Bùi Tiến Dũng phạm lỗi dẫn đến penalty nhiều nhất (2 lần), còn Đỗ Thanh Thịnh và Trần Bảo Toàn mỗi người một lần. 

Ở đội tuyển quốc gia thì Đỗ Duy Mạnh phạm lỗi 3 lần, Đoàn Văn Hậu 2 lần, Bùi Tấn Trường, Quế Ngọc Hải, Hồ Tấn Tài và Bùi Tiến Dũng mỗi người phạm lỗi 1 lần.

Đội tuyển U23 nhận ít hơn so với tuyển quốc gia Việt Nam

Đội U23 Việt Nam nhận tổng cộng 4 quả penalty gây tranh cãi, trong số đó 2 quả trong trận có đối thủ mạnh hơn hẳn. 1 quả trong trận đối thủ ngang hàng và 1 quả trong trận đối thủ yếu hơn hẳn. 

Đội tuyển quốc gia Việt Nam nhận 9 quả penalty gây tranh cãi, trong số đó 6 quả khi đối thủ mạnh hơn hẳn, 2 quả khi đối thủ ngang sức, 1 quả khi đối thủ yếu hơn. 

Nhiều tình huống trọng tài thổi gây nhiều tranh cãi
Nhiều tình huống trọng tài thổi gây nhiều tranh cãi

Trong số tổng cộng 8 quả penalty phải chịu, có 5 quả là những tình huống mà hậu vệ đội nhà buộc phải phạm lỗi, với 2 trong số đó đến từ những sai lầm trực tiếp của 2 cầu thủ Hồng Duy và Xuân Trường.

Tất nhiên các cầu thủ phòng ngự có khả năng gây lỗi dẫn đến penalty nhiều hơn so với các cầu thủ đá phía trên. Tuy nhiên, một số trường hợp họ rơi vào tình thế khó do lỗi của các cầu thủ khác. Và cũng dễ hiểu là khi đối đầu với các đối thủ mạnh hơn hẳn. Trong thế trận đội bạn áp đảo thì khả năng xảy ra sai sót dẫn đến penalty gây tranh cãi cũng cao hơn nhiều.

Trong toàn bộ 13 trường hợp bị thổi phạt penalty gây tranh cãi, có 3 trường hợp là sai lầm cá nhân, lần lượt của Bảo Toàn, Văn Hậu và Tấn Tài. 3 trường hợp vào tình thế bắt buộc phạm lỗi do năng lực tấn công của đội bạn, 3 trường hợp không rõ ràng, 2 trường hợp không may mắn, 2 trường hợp do tình thế bị động do bị những đồng đội là Hồng Duy và Xuân Trường làm khó .

Nhiều tình huống phạm lỗi quả penalty gây tranh cãi

Như vậy, qua khảo sát này, chúng ta thấy được những lỗi hành vi. Hay cụ thể ở đây được gộp chung vào nhóm những sai lầm cá nhân chỉ là một nguyên nhân rất nhỏ dẫn đến những quả phạt đền mà Việt Nam phải chịu. 

Những cầu thủ có thiên hướng phòng ngự như Duy Mạnh, Tiến Dũng. Hiển nhiên là có xác suất phạm lỗi dẫn đến phạt đền cao hơn hẳn với những cầu thủ phía trên. Nhưng không phải lúc nào họ cũng là nguyên nhân chính. Phải đối đầu với những đối thủ mạnh hơn, trong thế trận chịu sức ép tấn công mạnh mẽ của đội bạn. Đồng thời những vị trí khác như Hồng Duy, Xuân Trường hay mắc sai lầm cũng đã gây ra rất nhiều bất lợi cho tuyển Việt Nam.

Lịch sử đã chứng minh rằng Việt Nam chúng ta nhiều lần chịu oan ức trước những tình huống bị phạm lỗi của đội bạn. Không phải lúc nào kết quả cũng như chúng ta mong đợi, chỉ cần một sơ suất, một tiểu xảo nhỏ thôi cũng có thể dẫn tới trận thua không đáng có. Chính vì thế mà các cầu thủ nên có cho mình một cái đầu lạnh, để không bị mắc bẫy trước những pha ăn vạ của đội bạn. 

Hy vọng sau quả Penalty của đội U20 Qatar, đội tuyển U20 Việt Nam sẽ rút ra nhiều bài học xương máu trên hành trình chinh phục những trận đấu đỉnh cao tiếp theo của mình. 

Xem thêm một số bài viết liên quan:

“Nóng” HLV Lư Đình Tuấn là cái tên đầu tiên rời khỏi ghế nóng V league 2023

Vòng chung kết World Cup nữ 2023 – đâu là đội bóng mạnh nhất với Việt Nam

Nghịch lý Sài Gòn FC lại chọn sân nhà ở Lâm Đồng