V League tạm hoãn nên hay không nên?

V League tạm hoãn nên hay không nên?

V league tạm hoãn để tập trung cho các tuyển thủ U20 Việt Nam đá VCK U20 châu Á. Điều này gây nên nhiều dư luận trái chiều, vậy thực sự có cần thiết hay không?

2 luồng ý kiến khi V league tạm hoãn

Dư luận không tán thành việc V league tạm hoãn 45 ngày của VFF chỉ để tập trung cho U20 dự giải châu Á. Nếu thế thì không đúng thật. Chả lẽ NH Anh phải tạm dừng để U23 dự giải châu Âu? Không ai làm thế. Nhưng có lẽ VFF còn có ý khác vì HLV Philippe Troussier muốn hoãn để có cơ hội xem xét và sắp xếp lại nhân sự cho tuyển quốc gia và U23. Tuy nhiên so sánh với trên thế giới là quá khập khiễng khi nền bóng đá của chúng ta vẫn đang trên đà phát triển. 

V league tạm hoãn gây nhiều ý kiến trái chiều
V league tạm hoãn gây nhiều ý kiến trái chiều

Nhìn chung Trousier vẫn tập trung những tuyển thủ quen thuộc như Văn Lâm, Thành Chung, Quế Ngọc Hải, Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Thanh Bình, Việt Anh, Tấn Tài, Tiến Linh, Tuấn Hải, Hoàng Đức, Hùng Dũng, Văn Quyết… chứ lấy đâu ra nữa. Nếu có gọi thêm thì chỉ là thêm, chứ khó mà bỏ được đội hình trên. 

Các cầu thủ lứa U20-23 mà lại là tuyển thủ quốc gia thì có Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Thanh Nhàn, Nhâm Mạnh Dũng. Lý Công Hoàng Anh, Lê Nguyên Hoàng Phan Tuấn Tài, Nguyễn Văn Tùng, Lê Văn Đô, Huỳnh Công Đến. Vũ Tiến Long, Quan Văn Chuẩn, Lương Duy Cương… cũng có thể được ông ấy gọi để tập hợp cùng U23. 

Tuy nhiên trước khi tham gia giải đấu V league 2023 các đội tuyển cũng đã có một buổi trao đổi về quy chế, điều lệ của giải đấu. Đứng đầu là VFF ban hành, các đội phải ký cam kết tham dự và theo sự phân công của người đứng đầu. Điều này chắc chắn các CLB đã phải nắm rõ trước khi tham dự hay không. Nên việc V league tạm hoãn hay không thì các đội đã biết rõ ngay từ đầu mùa giải đế có thể có định hướng phù hợp nhất. 

Người ta quan tâm tới cách mà HLV Troussier huấn luyện

Troussier sẽ huấn luyện thế nào? Mấy nhiệm vụ cốt lõi quanh quẩn vẫn là kĩ thuật, chiến thuật, thể lực và thái độ thi đấu. Ông Park đặc biệt coi trọng 3 cái sau, mà hàng đầu là Thái độ. Ông Troussier lại đặc biệt bài bản, coi trọng 2 cái đầu tiên mà đặc biệt là Kĩ thuật. Ông ấy tự mình uốn nắn kĩ năng, kĩ thuật cho từng cầu thủ nếu làm sai. Khoảng thời gian V league tạm hoãn thì cũng là lúc người ta sẽ thấy được HLV Troussier huấn luyện các cầu thủ U23 như thế nào. 

Không có nhiều khác biệt ở 4 thứ này. Song sẽ có khác biệt ở cách làm việc, lòng tận tâm và quan hệ với cầu thủ. Lối đá của Troussier nghiêng về tấn công và tốc độ cao, theo kiểu Nhật Bản. Nhưng nếu không có thể lực tốt thì không chơi như thế được. Ngay cả tuyển Nhật Bản chơi như vậy còn hụt hơi. 

V league tạm hoãn để cho HLV mới có thời gian làm quen
V league tạm hoãn để cho HLV mới có thời gian làm quen

Sự khác nhau của HLV tiền nhiệm mà người mới 

HLV Troussier có xu hướng dùng cầu thủ trẻ hơn ông Park. Vì vậy hi vọng sẽ có nhiều cầu thủ U23 gia nhập tuyển quốc gia. Song từ lứa U23 trở lại ở Việt Nam rất ít được đá V-League, trung bình chỉ có 10-12 trận mỗi năm. Vậy sẽ thiếu kinh nghiệm trầm trọng. Đó cũng là điều gây thắc mắc và khó khăn không nhỏ. 

V league tạm hoãn 45 ngày
V league tạm hoãn 45 ngày

Nhiệm vụ trước mắt của ông Troussier là Sea Games 32, sắp tới rồi nên ông ấy phải tập hợp và huấn luyện U22 ngay. Điều bất cập là tuyển quốc gia rảnh rỗi từ nay đến tháng 11/2023 thì các cầu thủ làm gì? V league tạm hoãn 45 ngày, sau đó lại không có kế hoạch giao hữu quốc tế gì hết, vậy là ngồi chơi, đá tập vui đùa với nhau? Kế hoạch như vậy có vẻ bất lợi cho tuyển quốc gia.

Việc V league tạm hoãn đã gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau. Tuy nhiên các đội phải tuân thủ vào quy chế bóng đá chuyên nghiệp, tạo dựng được niềm tin từ người hâm mộ. Và chúng ta hãy cùng nhau chờ đợi giải sẽ khởi tranh trở lại với các trận cầu hấp dẫn trong thời gian tới.

Xem thêm một số bài viết liên quan:

Tại sao VFF 2023 không tổ chức trận giao hữu nào trong tháng 3

U20 Việt Nam bị loại ở vòng bảng U20 châu Á

Những quả penalty gây tranh cãi của tuyển Việt Nam