Câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal của Ả Rập Xê Út có gì đặc biệt?

Câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal của Ả Rập Xê Út có gì đặc biệt?

Bóng đá Ả Rập Xê Út đang có một sức hút khá lớn sau khi siêu sao Cristiano Ronaldo gia nhập Al Nassr. Các đội bóng liên tục vung tiền để mang về những cầu thủ hàng đầu đến từ châu Âu. Và một trong số đó là câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng với Tructiephomnay tìm hiểu cũng như khám phá về đội bóng này nhé.

Đôi nét về câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal

Câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal Saudi hay đơn giản hơn Al Hilal là một câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp có trụ sở chính đặt tại Riyadh, Ả Rập Xê Út. Họ hiện đang thi đấu tại Giải vô địch quốc gia Ả Rập Xê Út (Saudi Pro League) cũng như nhiều giải đấu cúp khác. Đặc biệt phải nhắc đến AFC Champions League. Đây là nơi Al-Hilal Saudi vừa lên ngôi vô địch và là đội giành được nhiều cúp nhất với 4 lần lên ngôi.

Câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal là một thế lực tại châu Á
Câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal là một thế lực tại châu Á

Được thành lập vào ngày 16 tháng 10 năm 1957, câu lạc bộ bóng đá Al Hilal là một trong bốn đội bóng từng tham dự toàn bộ các mùa giải của Saudi Pro League kể từ khi giải đấu này ra đời (năm 1976).

Trong suốt chiều dài lịch sử, Al Hilal đã giành được tổng cộng 64 danh hiệu chính thức cấp quốc nội cũng như quốc tế. Đồng thời, họ có cho mình 100 danh hiệu từ các giải đấu giao hữu. Ở các giải đấu trong nước, câu lạc bộ bóng đá Al Hilal nắm giữ 17 danh hiệu vô địch quốc gia, 13 Cúp Thái tử, 9 Cúp Nhà vua, 7 Cúp Liên đoàn Ả Rập Xê Út, 3 Siêu cúp Ả Rập Xê Út cùng với Cúp Nhà sáng lập Ả Rập Xê Út.

Trên bình diện quốc tế, Al Hilal có tổng cộng 8 danh hiệu trong hệ thống các giải đấu thuộc Liên đoàn bóng đá châu Á, bao gồm AFC Champions League (vào những năm 1991, 2000, 2019 và 2021), Cúp các câu lạc bộ đoạt cúp bóng đá quốc gia châu Á (vào những năm 1997 và 2002) cùng  Siêu cúp châu Á (năm 1997 và 2000). Vào tháng 9 năm 2009, câu lạc bộ Al Hilal được Liên đoàn Thống kê cũng như Lịch sử Bóng đá Thế giới (IFFHS) công nhận là câu lạc bộ thuộc châu Á xuất sắc nhất thế kỷ 20.

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục câu chuyện bóng đá:

Những thông tin khác về câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal

Tiếp theo sẽ là những thông tin khác về câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal mà bạn cần phải biết.

Logo đội bóng

Vào năm 2022, câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal đã tiết lộ một mẫu logo mới. Logo cũ có hiệu ứng 3D cũng như độ dốc của một quả bóng bên trong hình trăng lưỡi liềm và nó bao gồm toàn văn tên đội cùng năm thành lập. Còn logo mới của Al Hilal có thiết kế chỉ có màu xanh lam kết hợp trắng. Đặc biệt, khoảng trống giữa ba sọc dọc màu xanh lam cùng các mặt trăng lưỡi liềm của chúng đã tạo ra chữ ‘H’ màu trắng cho ‘Hilal’.

Logo đội bóng khá bắt mắt
Logo đội bóng khá bắt mắt

Linh vật của câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal

Linh vật của câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal là hình của một con cá mập.

Sân vận động của Al-Hilal

Al Hilal hiện đang chơi các trận đấu sân nhà của họ tại Sân vận động Quốc tế Nhà vua Fahd ở Riyadh. Sân vận động này được xây dựng vào năm 1987 với sức chứa lên đến 67 ngàn cổ động viên. Có một vài thời điểm, các trận sân nhà của họ diễn ra ở Sân vận động Hoàng tử Faisal bin Fahd. Đây là một trong những sân bóng đá lâu đời nhất ở Ả Rập Xê Út khi được xây dựng vào năm 1969.

Vào năm 2017, câu lạc bộ Al Hilal đã ký một thỏa thuận với Đại học Nhà vua Saud ở Riyadh để được phép sử dụng sân vận động của trường trong vòng 3 mùa giải kể từ mùa giải 2017/2018 đến hết mùa giải 2019/2020.

Vào tháng 2 năm 2022, có thông báo rằng cả 2 câu lạc bộ Al Hilal và Al Nassr sẽ trở thành người thuê “sân vận động có hơn 40 nghìn chỗ ngồi trên vách đá theo kế hoạch của Qiddiya sau khi chính thức hoàn thành, cuối cùng sẽ trở thành địa điểm mới cho các trận đấu sân nhà của cả hai đội bóng và toàn bộ các cơ sở thể thao đang được phát triển cũng sẽ được cung cấp cho cả hai câu lạc bộ”.

Kình địch của câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal

Câu lạc bộ bóng đá Al Hilal có sự cạnh tranh lâu dài với Al-Ittihad. Mối thù này bắt đầu ngay từ khi bắt đầu giải đấu cấp quốc gia, những câu lạc bộ bóng đá được coi là đại diện của hai thành phố lớn nhất ở Ả Rập Xê Út (Riyadh và Jeddah). Trong khi Al Hilal đã giành được bốn chức vô địch cúp C1 châu Á trong các mùa giải 1991, 1999/2000, 2019 và 2021 thì Al-Ittihad đã giành được AFC Champions League hai lần liên tiếp, vào những mùa giải 2004 và 2005.

Al Hilal thắng Saudi El Clasico 62 lần, còn với Al-Ittihad chỉ là 50 lần và hai bên đã từng hòa nhau 35 lần. Tính đến năm 2023 thì trận thắng đậm nhất giữa 2 đội là khi Al Hilal đánh bại Al Ittihad 5-0 trong mùa giải 2009/2010.

Kình địch của đội bóng là Al-Ittihad và Al-Nassr
Kình địch của đội bóng là Al-Ittihad và Al-Nassr

Một sự cạnh tranh khác của Al-Hilal là với những người hàng xóm của họ Al Nassr, được gọi là Derby Riyadh. Họ đã gặp nhau khá nhiều lần trước đây và câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal thắng nhiều hơn. Trận thắng đậm nhất giữa 2 đội thuộc về Al Hilal khi họ đánh bại Al Nassr với tỷ số 5-1 tại Saudi Professional League mùa giải 2016/2017. Sự cạnh tranh với Al Nassr giữa họ có phần gay gắt hơn so với sự cạnh tranh với Al Ittihad.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau hiểu thêm đôi chút về câu lạc bộ bóng đá Al-Hilal của Ả Rập Xê Út sau bài viết hôm nay. Nếu như thấy hay, thì đừng quên theo dõi Tructiephomnay cũng như thường xuyên truy cập để cập nhật những tin tức cũng như bài viết nóng hổi một cách nhanh nhất.